วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น่าห่วง 'ป่าพะยูง' ภูพานน้อย ไม้ใหญ่ 100 ปี ถูกตัดจนเหลือแต่ตอ

ทหาร กอ.รมน.มุกดาหาร ขึ้นภูดินแดง ภูพานน้อย เจอต้นพะยูง ประดู่ขนาดใหญ่ อายุนับร้อยปี ถูกตัดโค่นเต็มยอดภู มีทั้งที่เป็นท่อนรอแปรรูป และที่เหลือแต่ตอ วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความสนใจดูแลปกป้องป่าไม้ ก่อนจะถูกตัดจนไม่มีเหลือ..

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 13 ม.ค. 59 พ.อ.ยุทธนา ม่วงพูลสวาสดิ์ รอง ผอ.(กอ.รมน.) จ.มุกดาหาร รับแจ้งว่าป่าไม้ที่อยู่บนภูดินแดง เทือกเขาภูพานน้อย บ้านโพนไฮ ต.หนองแคน อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร ถูกขบวนการตัดไม้ทำลายป่า ลักลอบตัดต้นพะยูงขนาดใหญ่โค่นล้มลงจำนวนมาก จึงประสานไปหน่วยงานข้างเคียง นำกำลังร่วม 20 นาย ลุยขึ้นเขา


พบต้นพะยูงถูกตัดโค่นลงเป็นแนวยาวตามสันเขา โดยเฉพาะต้นพะยูงขนาดใหญ่ อายุ 100-200 ปี ถูกตัดจำนวนมาก รวมถึงต้นประดู่ขนาดใหญ่ก็ถูกโค่นล้มลงมา สภาพไม้ยังใหม่สด เตรียมแปรรูป ส่วนกลุ่มขบวนการตัดไม้ไหวตัวหลบหนีไปได้

จากนั้น เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจวัดขนาดของลำต้นไม้พะยูงที่ถูกตัดเป็นท่อนๆ เตรียมแปรรูปเป็นแผ่น เมื่อเดินตรวจบนยอดเขา ยังพบตอไม้พะยูงอีกเป็นวงกว้าง ไม่พบส่วนลำต้น ซึ่งน่าจะถูกแปรรูปลำเลียงลงเขาไปแล้ว คาดว่าขบวนการตัดไม้อาศัยความชำนาญพื้นที่ แบ่งหน้าที่กัน กลุ่มหนึ่งตัดโค่น อีกกลุ่มทำหน้าที่แปรรูป หากเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องไม่หามาตรการป้องกันและปราบปรามอย่างจริงจัง อีกไม่นานป่าไม้บนยอดเขาแห่งนี้ คงเหลือแต่ตออย่างแน่นอน


อย่างไรก็ตาม เนื่องจากท่อนไม้มีขนาดใหญ่เกินไปที่จะนำลงจากเขาได้ จึงได้จัดกำลังเฝ้าไว้ เพื่อหาวิธีนำของกลางลงมาเก็บรักษาไว้ต่อไป.

ทหารกอ.รมน.มุกดาหาร ขึ้นภูดินแดง ภูพานน้อย เจอต้นพะยูง ประดู่ขนาดใหญ่ อายุนับร้อยปี ถูกตัดโค่นเต็มยอดภู มีทั้งที่เป็นท่อนรอแปรรูป และที่เหลือแต่ตอ วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความสนใจดูแลปกป้องป่าไม้ ก่อนจะถูกตัดจนไม่มีเหลือ.. 13 ม.ค. 2559 18:25 ไทยรัฐ