วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระทึก! เจอระเบิด M-27 พร้อมใช้งาน ซุกอู่ซ่อมรถเก่าเมืองจันท์

เครดิตภาพจาก : จนท.กู้ภัยสมาคมสว่างฯจันทบุรี

ผวา...ช่างรับเหมาก่อสร้างเจอระเบิดลูกเกลี้ยง M-27 สภาพพร้อมใช้ วางบนหลังตู้ไม้ ภายในอู่ซ่อมรถเก่าที่เตรียมรื้อถอน ตกใจนำไปวางไว้ในที่ปลอดภัย ก่อนประสานหน่วยงานมาเก็บกู้ คาดวัยรุ่นกลัวความผิดโยนทิ้งไว้

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 13 ธ.ค. 59 ร.ต.ท.จตุพร สุจินต์ รอง สวป.สภ.เมืองจันทบุรี พร้อมด้วย ร.ต.ท.ธันวา วงษ์นุ่ม หน.ชุด EOD ภ.จว.จันทบุรี นำกำลังเข้าตรวจสอบวัตถุระเบิด หลังได้รับแจ้งจาก นายมนตรี ธรรมเสนอ อายุ 52 ปี หัวหน้าช่างรับเหมาก่อสร้าง ว่าพบวัตถุระเบิดไม่ทราบประเภท ภายในอู่ซ่อมรถเก่า ที่เตรียมรื้อถอน พื้นที่ ม.12 ต.ท่าช้าง อ.เมือง จ.จันทบุรี


จากการตรวจสอบพบเป็นวัตถุระเบิด M27 สีฟ้า ของประเทศอิสราเอล ที่ยังไม่ได้ดึงสลักอยู่ในสภาพใหม่เอี่ยม พร้อมที่จะใช้งาน วางอยู่ในจานกระดาษคู่กับส้ม วางอยู่บนขอนไม้เก่าอีกที ข้างกับรั้วกำแพงของอู่ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงกั้นผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องออกห่าง เพื่อให้ชุด EOD ภ.จว.จันทบุรี เข้าดำเนินการ หลังใช้เวลาไม่นานก็สามารถเก็บกู้ได้เป็นผลสำเร็จ ก่อนที่จะนำไปไว้ในที่ปลอดภัย

จากการสอบถาม นายมนตรี หัวหน้าช่างรับเหมาก่อสร้าง ก็ทราบว่าอู่ซ่อมรถหลังดังกล่าว ปัจจุบันไม่มีผู้อยู่อาศัยนานแล้ว โดยตนเองได้ถูกว่าจ้างให้ดำเนินการเข้ารื้อถอน จนกระทั่งช่วงสายของวันนี้ ขณะที่คนงานได้เข้าช่วยกันเคลียร์พื้นที่ด้านใน ก็ได้พบระเบิดลูกดังกล่าว วางอยู่บนหลังตู้ไม้เก่า คนงานจึงรีบนำมาให้ตนเองดู ด้วยความตกใจที่เห็นว่าเป็นระเบิด จึงได้สั่งให้คนงานนำไปวางไว้นอกตัวบ้านเพื่อความปลอดภัย พร้อมกับโทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้มาตรวจสอบโดยทันที


เบื้องต้น เจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า ระเบิดดังกล่าวน่าจะเป็นของกลุ่มแก๊งวัยรุ่น ที่อาจนำมาซุกซ่อนไว้ในช่วงการกวดขันอาชญากรรม และตั้งด่านตรวจเทศกาลปีใหม่ เนื่องจากอู่ดังกล่าวอยู่ห่างจากตู้ยามตำรวจประมาณ 100 เมตร จึงเกรงกลัวความผิดหากตรวจค้นเจอ จึงได้นำมาซุกซ่อนไว้ดังกล่าว.

ผวา...ช่างรับเหมาก่อสร้างเจอระเบิดลูกเกลี้ยง M-27 สภาพพร้อมใช้ วางบนหลังตู้ไม้ ภายในอู่ซ่อมรถเก่าที่เตรียมรื้อถอน ตกใจนำไปวางไว้ในที่ปลอดภัย ก่อนประสานหน่วยงานมาเก็บกู้ คาดวัยรุ่นกลัวความผิดโยนทิ้งไว้ 13 ม.ค. 2559 18:07 13 ม.ค. 2559 23:27 ไทยรัฐ