วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยายทวด 5 แผ่นดินสิ้นแล้ว! จากไปอย่างสงบ อายุ 115 ปี 3 เดือน 23 วัน

ยายทวด 5 แผ่นดิน สิ้นอายุไข วัยย่างเข้า 116 ปี ที่บ้านพัก จ.บึงกาฬ โดยได้จากไปอย่างสงบ ลูกหลานจัดงานศพสมเกียรติ ผู้ว่าฯ เผย คุณยายเสียง มีอายุยืนยาวที่สุดในจังหวัด ลูกคนเล็กบอกเคล็ดลับ แม่ชอบกินผัก-ปลา ช่วยอายุยืน

เมื่อเวลา 14.30 น. นายพงษ์ศักดิ์ ปรีชาวิทย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬ ได้เดินทางไปเป็นประธานในงานฌาปนกิจศพ นางเสียง คำโสม อายุ 116 ปี ”ยายทวด 5 แผ่นดิน” ที่สิ้นอายุไขอย่างสงบ ท่ามกลางประชาชนมาร่วมไว้อาลัยส่งดวงวิญญาณประมาณ 1 พันคน ที่วัดป่าดอนกรรม บ้านโนนชาด ต.โซ่ อ.โซ่พิสัย จ.บึงกาฬ

นายพงษ์ศักดิ์ กล่าวว่า อยากให้พี่น้องชาวจังหวัดบึงกาฬ ดูคุณยายเสียงเป็นแบบอย่าง ท่านชอบรับประทานผักและปลาเป็นอาหาร ซึ่งเป็นบุคคลที่มีอายุมากที่สุดในจังหวัดบึงกาฬ เป็นคนที่มีจิตใจร่าเริงแจ่มใสตลอดเวลา ทำให้มีสุขภาพดี ช่วยเหลือตัวเองได้ ใช้ชีวิตอยู่โดยไม่เป็นภาระของลูกหลาน

นายสุทัศน์ คำโสม อายุ 56 ปี ตำแหน่งประธานสภาเทศบาลตำบลโซ่พิสัย ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า คุณแม่เสียง คำโสม เกิดเมื่อวันที่ 18 กันยายน 2443 มีลูกทั้งหมด 7 คน เป็นชาย 4 คน และหญิง 3 คน โดยตนเป็นคนสุดท้อง ลูกทั้ง 7 ได้เสียชีวิตไปแล้ว 3 คน เหลืออยู่แค่ 4 คน ก่อนเสียชีวิตคุณแม่เสียงได้อาศัยอยู่กับตน ที่บ้านเลขที่ 89 บ้านสามเหลี่ยม หมู่ 3 ต.โซ่พิสัย อ.โซ่พิสัย ตอนที่ยังแข็งแรง ได้ทำหน้าที่เป็นหมอตำแยประจำหมู่บ้าน ช่วยเหลือทำคลอดบุตรมานับไม่ถ้วน

"แม่เป็นคนที่มีนิสัยร่าเริง ยิ้มแย้มแจ่มใสตลอดเวลา สายตาดี อ่านออกเขียนหนังสือได้โดยไม่ต้องสวมแว่นตา และหูดีได้ยินชัดเจนเหมือนคนปกติ ชอบกินปลาและผักเป็นอาหาร บางครั้งยังทำกับข้าวกินเองได้ เช่น ทอดไข่ ทอดปลา โดยได้หมดแรงเดินไปไหนมาไหนไม่ได้เมื่อประมาณ 3 เดือนที่ผ่านมา ทุกครั้งก่อนที่จะนอน มักบอกให้ลูกหลานเปิดเทปหรือซีดีธรรมะให้ฟัง โดยได้สิ้นลมหายใจไป เมื่อเวลา 05.09 นาฬิกา วันที่ 11 ม.ค.59 รวมอายุได้ 115 ปี 3 เดือน 23 วัน.

ยายทวด 5 แผ่นดิน สิ้นอายุไข วัยย่างเข้า 116 ปี ที่บ้านพัก จ.บึงกาฬ โดยได้จากไปอย่างสงบ ลูกหลานจัดงานศพสมเกียรติ ผู้ว่าฯ เผย คุณยายเสียง มีอายุยืนยาวที่สุดในจังหวัด ลูกคนเล็กบอกเคล็ดลับ แม่ชอบกินผัก-ปลา ช่วยอายุยืน 13 ม.ค. 2559 17:50 ไทยรัฐ