วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยายทวด 5 แผ่นดินสิ้นแล้ว! จากไปอย่างสงบ อายุ 115 ปี 3 เดือน 23 วัน

ยายทวด 5 แผ่นดินสิ้นแล้ว! จากไปอย่างสงบ อายุ 115 ปี 3 เดือน 23 วัน

  • Share:

ยายทวด 5 แผ่นดิน สิ้นอายุไข วัยย่างเข้า 116 ปี ที่บ้านพัก จ.บึงกาฬ โดยได้จากไปอย่างสงบ ลูกหลานจัดงานศพสมเกียรติ ผู้ว่าฯ เผย คุณยายเสียง มีอายุยืนยาวที่สุดในจังหวัด ลูกคนเล็กบอกเคล็ดลับ แม่ชอบกินผัก-ปลา ช่วยอายุยืน

เมื่อเวลา 14.30 น. นายพงษ์ศักดิ์ ปรีชาวิทย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬ ได้เดินทางไปเป็นประธานในงานฌาปนกิจศพ นางเสียง คำโสม อายุ 116 ปี ”ยายทวด 5 แผ่นดิน” ที่สิ้นอายุไขอย่างสงบ ท่ามกลางประชาชนมาร่วมไว้อาลัยส่งดวงวิญญาณประมาณ 1 พันคน ที่วัดป่าดอนกรรม บ้านโนนชาด ต.โซ่ อ.โซ่พิสัย จ.บึงกาฬ

นางเสียง คำโสม อายุ 116 ปี ”ยายทวด 5 แผ่นดิน” ที่สิ้นอายุไขอย่างสงบ บุคคลที่อายุยืนยาวที่สุดในจังหวัดบึงกาฬ

นายพงษ์ศักดิ์ กล่าวว่า อยากให้พี่น้องชาวจังหวัดบึงกาฬ ดูคุณยายเสียงเป็นแบบอย่าง ท่านชอบรับประทานผักและปลาเป็นอาหาร ซึ่งเป็นบุคคลที่มีอายุมากที่สุดในจังหวัดบึงกาฬ เป็นคนที่มีจิตใจร่าเริงแจ่มใสตลอดเวลา ทำให้มีสุขภาพดี ช่วยเหลือตัวเองได้ ใช้ชีวิตอยู่โดยไม่เป็นภาระของลูกหลาน

นายพงษ์ศักดิ์ ปรีชาวิทย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬ และ บุคคลประจำจังหวัดบึงกาฬ ร่วมงานศพ คุณแม่เสียง อายุย่าง 116 ปี

นายสุทัศน์ คำโสม อายุ 56 ปี ตำแหน่งประธานสภาเทศบาลตำบลโซ่พิสัย ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า คุณแม่เสียง คำโสม เกิดเมื่อวันที่ 18 กันยายน 2443 มีลูกทั้งหมด 7 คน เป็นชาย 4 คน และหญิง 3 คน โดยตนเป็นคนสุดท้อง ลูกทั้ง 7 ได้เสียชีวิตไปแล้ว 3 คน เหลืออยู่แค่ 4 คน ก่อนเสียชีวิตคุณแม่เสียงได้อาศัยอยู่กับตน ที่บ้านเลขที่ 89 บ้านสามเหลี่ยม หมู่ 3 ต.โซ่พิสัย อ.โซ่พิสัย ตอนที่ยังแข็งแรง ได้ทำหน้าที่เป็นหมอตำแยประจำหมู่บ้าน ช่วยเหลือทำคลอดบุตรมานับไม่ถ้วน

ลูกหลานคุณแม่เสียง ร่วมงานฌาปนกิจศพ ที่วัด จ.บึงกาฬ

"แม่เป็นคนที่มีนิสัยร่าเริง ยิ้มแย้มแจ่มใสตลอดเวลา สายตาดี อ่านออกเขียนหนังสือได้โดยไม่ต้องสวมแว่นตา และหูดีได้ยินชัดเจนเหมือนคนปกติ ชอบกินปลาและผักเป็นอาหาร บางครั้งยังทำกับข้าวกินเองได้ เช่น ทอดไข่ ทอดปลา โดยได้หมดแรงเดินไปไหนมาไหนไม่ได้เมื่อประมาณ 3 เดือนที่ผ่านมา ทุกครั้งก่อนที่จะนอน มักบอกให้ลูกหลานเปิดเทปหรือซีดีธรรมะให้ฟัง โดยได้สิ้นลมหายใจไป เมื่อเวลา 05.09 นาฬิกา วันที่ 11 ม.ค.59 รวมอายุได้ 115 ปี 3 เดือน 23 วัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้