วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อกนิษฐ์' ยัน ตั้ง กมธ.สันติสุข วงไม่แตก แม้ 'บิ๊กตู่' ปรามแตะเบรก

"อกนิษฐ์" ยัน เดินหน้าตั้ง กมธ.สันติสุข ต่อ แจงนายกฯ ไม่ได้สั่งเบรก แค่เห็นไม่พร้อม-ไม่นิ่งมากกว่า ชี้ แม้มีอุปสรรคแต่เชื่อ กมธ.ชุดนี้ไม่ล่มแน่นอน วอนฝ่ายการเมืองอย่าเขิน เชิญมาสร้างสันติสุขร่วมกัน ไม่ใช่วงถกนิรโทษฯ โวประกาศรายชื่อมาทุกคนรู้จักแน่ ไม่ใช่หางแถว นปช.-กปปส. ชัวร์

เมื่อวันที่ 13 ม.ค. 59 พล.อ.อกนิษฐ์ หมื่นสวัสดิ์ สมาชิก สนช.ในฐานะผู้เสนอตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาเสริมสร้างสังคมสันติสุข กล่าวว่า ความคืบหน้าการตั้ง กมธ.ล่าสุด อยู่ในขั้นคัดสรรตัวบุคคลยังไม่ลงตัว มีการเปลี่ยนเเปลงทั้งสัดส่วนคนใน สนช. 14 คน คนนอกอีก 10 คน มีเเต่คนประสานมาอยากร่วมด้วยจึงยังไม่นิ่ง ขณะที่รูปแบบการทำงานคร่าวๆ ถ้าพรรคเพื่อไทย พรรคประชาธิปัตย์ หรือแกนนำ นปช. ประกาศไม่เข้าร่วม กมธ.จะเชิญมาให้ความเห็นเป็นครั้งคราวเเทน

เมื่อถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. บอกยังไม่ถึงเวลา พล.อ.อกนิษฐ์ กล่าวว่า เชื่อว่าท่านนายกฯ ไม่ได้สั่งเบรก เพียงเเค่บอกว่ายังไม่พร้อมเพราะยังไม่นิ่ง ซึ่งขณะนี้กำลังคัดสรรอยู่ เพราะมีรายชื่อส่งมาที่ตนเรื่อยๆ ยืนยันเเม้มีอุปสรรค แต่การตั้ง กมธ.วิสามัญชุดนี้ไม่มีล่มเเน่นอน

"เดี๋ยวประกาศชื่อมาก็จะรู้ว่าใครเป็นใคร เป็นระดับที่คนในสังคมต้องรู้จัก ไม่ใช่หางเเถว ไม่ใช่เเค่ระดับการ์ด นปช. หรือ การ์ด กปปส.แน่" พล.อ.อกนิษฐ์ กล่าว

เมื่อถามว่า ที่ฝ่ายการเมืองไม่เข้าร่วม เพราะปมนิรโทษกรรมหรือไม่ พล.อ.อกนิษฐ์ กล่าวว่า ไม่รู้ว่าพวกเขาคิดกันอย่างไร แต่การตั้ง กมธ.วิสามัญชุดนี้ เพื่อดึงทุกฝ่ายมาร่วมสร้างสังคมสันติสุข ไม่ใช่เชิญมาคุยล้างผิดนิรโทษกรรม ฝ่ายการเมืองอย่ากลัวหรือหลงประเด็น ถามจริงๆ ใครบ้างไม่อยากเห็นสังคมสันติสุข ซึ่งในอนาคตยังไม่รู้จะหารือเรื่องนิรโทษกรรมหรือไม่ด้วยซ้ำ แต่ส่วนตนก้าวข้ามเรื่องพวกนี้ไปเเล้ว ถ้ามัวเเต่ยึดติดในกรอบคำว่าปรองดองกับนิรโทษกรรมก็ติดหล่ม ไปไหนกันไม่ได้เเบบนี้ ถามว่าถ้าเลือกตั้งตอนนี้จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าไม่พูดคุยกัน ตนไม่เเน่ใจการทำงานจะเสร็จก่อนมีเลือกตั้งหรือไม่ เพราะยังไม่ตั้ง กมธ.อย่างเป็นทางการ

"อกนิษฐ์" ยัน เดินหน้าตั้ง กมธ.สันติสุข ต่อ แจงนายกฯ ไม่ได้สั่งเบรก แค่เห็นไม่พร้อม-ไม่นิ่งมากกว่า ชี้ แม้มีอุปสรรคแต่เชื่อ กมธ.ชุดนี้ไม่ล่มแน่นอน วอนฝ่ายการเมืองอย่าเขิน เชิญมาสร้างสันติสุขร่วมกัน ไม่ใช่วงถกนิรโทษฯ 13 ม.ค. 2559 17:14 ไทยรัฐ