วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ซิป้า' จัดงานนวัตกรรมซอฟต์แวร์ภูมิภาคเอเชีย ดึงบริษัทระดับโลกเข้าร่วม

(ที่มาภาพ : http://www.softwareexpoasia.com)

รมต.กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศฯ จัดงานแสดงนวัตกรรมซอฟต์แวร์แห่งภูมิภาคเอเชีย เสริมศักยภาพธุรกิจยุคดิจิทัลในเอเชียดันเติบโต ดึง 6 กลุ่มธุรกิจร่วมแชร์ประสบการณ์ความสำเร็จ จากธุรกิจซอฟต์แวร์ของบริษัทชั้นนำระดับโลก 


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 13 มกราคม นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เป็นประธานแถลงข่าว การจัดงาน “Software Expo Asia : Digital Integration” ระหว่างวันที่ 21-23 มกราคม 2559 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยมี พลเอกโสภณ เวคะวากยานนท์ กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ รักษาการในตำแหน่ง ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ ร่วมแถลงข่าว


รัฐมนตรี ไอซีที กล่าวว่า อุตสาหกรรมซอฟต์แวร์เป็นหนึ่งในกลุ่มอุตสาหกรรมในการปรับเปลี่ยนการทำงานและบริการภาครัฐสู่ดิจิทัลอย่างสมบูรณ์แบบ ด้วย Digital Integration หรือการบูรณาการด้านดิจิทัล เพื่อใช้ประโยชน์ร่วมกัน เพราะลดความซ้ำซ้อน ประหยัดงบประมาณ ที่สำคัญสามารถตอบสนองและบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนได้อย่างรวดเร็วและทั่วถึง

"ดังนั้นอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์เป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนและสนับสนุนอุตสาหกรรมในยุทธศาสตร์ของรัฐบาลทั้ง 6 กลุ่ม เพราะเป็นส่วนสำคัญในการเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันให้กับประเทศไทยในเวทีโลก
Digital Integration เป็นหนึ่งในแนวคิดเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล ที่ทางกระทรวงไอซีทีและซิป้า ได้ร่วมกันส่งเสริมให้แนวคิดและนโยบายเศรษฐกิจดิจิทัลเป็นรูปธรรม ผ่านหลายโครงการของสำนักงาน

รัฐมนตรี ไอซีที กล่าวต่อว่า สำหรับหนึ่งในนั้นคือ งาน “Software Expo Asia : Digital Integration” ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 3 แล้ว งานนี้ผู้จัดงานมีความตั้งใจอย่างสูง ที่จะให้เป็นเวทีแสดงนวัตกรรมระดับภูมิภาค และแสดงให้ผู้ใช้ หรือกลุ่มธุรกิจอื่นๆ เห็นภาพชัดเจนเกี่ยวกับการนำเทคโนโลยี มาใช้ในการพัฒนาธุรกิจด้านต่างๆ และยังเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์พัฒนาสังคมเศรษฐกิจดิจิทัลของรัฐบาล  

"ทั้งนี้ถือเป็นเวทีระดับเอเชียที่เป็นความร่วมมือกันสู่เวทีโลก ให้ประสบความสำเร็จตามเป้าหมาย เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการปักธงให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางไอซีทีภูมิภาคได้อย่างมั่นคง" รัฐมนตรี ไอซีที กล่าว

พล.อ.โสภณ เวคะวากยานนท์ กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ รักษาการในตำแหน่ง ผู้อำนวยการซิป้า กล่าวว่า การจัดงาน “Software Expo Asia” ภายใต้แนวคิด Digital Integration การบูรณาการเทคโนโลยีดิจิทัลเชื่อมโยงกับธุรกิจต่างๆ เพื่อให้เกิดประโยชน์กับภาคธุรกิจสูงสุด ซึ่งเป็นงานแสดงนวัตกรรมซอฟต์แวร์แห่งภูมิภาคเอเชีย งานเดียวที่เชื่อมโยงทุกกิจกรรมของ ธุรกิจซอฟต์แวร์และดิจิทัลคอนเทนต์ เพื่อเสริมศักยภาพของธุรกิจยุคดิจิทัลในภูมิภาคเอเชียให้เติบโต

"โดยในงานจะมีการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ในการทำธุรกิจซอฟต์แวร์ของบริษัทชั้นนำระดับโลกและบริษัทซอฟต์แวร์ในภูมิภาค เพื่อให้เกิดความร่วมมือในอนาคต ขณะเดียวกันงานนี้เหมาะกับผู้ประกอบการ กลุ่มธุรกิจ โดยเฉพาะขนาดกลางและขนาดย่อม หรือผู้ริเริ่มจะทำธุรกิจ เพราะมีการให้คำปรึกษาฟรี โดยงานนี้ถือเป็นประตูที่จะเชื่อมโยงทุกธุรกิจสู่เอเชียตลาดเอเชียและตลาดโลก" พล.อ.โสภณ กล่าว 

พล.อ.โสภณ กล่าวต่อว่า โดยซิป้า หวังเป็นอย่างยิ่งว่า งาน Software Expo Asia : Digital Integration จะเป็นเวทีซอฟต์แวร์ระดับเอเชียที่ผนึกกำลังสู่เวทีโลก โดยจะมีส่วนจุดประกายและส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์และดิจิทัลคอนเทนต์ ซึ่งเป็นยุทธศาสตร์สำคัญในการพัฒนาสังคมเศรษฐกิจดิจิทัลของไทย อันจะช่วยให้ผู้ประกอบการและประชาชนไทยได้รับประโยชน์จากการเติบโตและความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจในอนาคตขณะเดียวกันจะทำให้เศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศไทย มีความชัดเจน และเป็นรูปธรรมจับต้องได้ 

"สำหรับไฮไลต์ภายในงาน Software Expo Asia : Digital Integration จะมีโซนนิทรรศการรูปแบบใหม่ Smart Business Model ใน 6 กลุ่มธุรกิจ ที่ใช้ซอฟต์แวร์จับคู่การค้าประสบความสำเร็จมาร่วมจัดแสดง เพื่อให้เห็นภาพว่า การใช้ซอฟต์แวร์จะเป็นการพัฒนาธุรกิจแบบก้าวกระโดด และเพิ่มศักยภาพการแข่งขันในตลาด และยังขนเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยจากผู้ประกอบการซอฟต์แวร์ของทั้งไทยและต่างประเทศกว่า 250 บริษัท"

พล.อ.โสภณ กล่าวทิ้งท้ายว่า นอกจากนี้ยังมีหน่วยงานมาร่วมจัดแสดง อาทิ Amazon Web Services กับระบบการจัดเก็บข้อมูลบนคลาวด์ สร้างรายได้จำนวนมากในเวลาไม่กี่ปี Nasscom สมาคมบริการซอฟต์แวร์และบริษัทไอทียักษ์ใหญ่ของอินเดีย ซึ่งผู้สนใจสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมและลงทะเบียนเข้าร่วมงานได้ที่ www.softwareexpoasia.com

รมต.กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศฯ จัดงานแสดงนวัตกรรมซอฟต์แวร์แห่งภูมิภาคเอเชีย เสริมศักยภาพธุรกิจยุคดิจิทัลในเอเชียดันเติบโต ดึง 6 กลุ่มธุรกิจร่วมแชร์ประสบการณ์ความสำเร็จ ธุรกิจซอฟต์แวร์ของบริษัทชั้นนำระดับโลก 13 ม.ค. 2559 16:52 ไทยรัฐ