วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ้าของเอแบค ยัน ไม่มีเจรจา ขอกก.สภาลาออก พร้อมรับ รมว.ศธ.ใช้ ม.86

เจ้าของเอแบค ประกาศไม่เจรจาวันที่ 14 ม.ค.นี้ ยัน ให้กรรมการสภาทุกคนลาออก เพื่อแสดงความรับผิดชอบ พร้อมยอมรับ หาก รมว.ศึกษาธิการ ใช้อำนาจตามมาตรา 86 ตั้งคณะกรรมการควบคุม

จากกรณีปัญหาความขัดแย้งภายในมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ซึ่ง พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ได้เชิญผู้เกี่ยวข้องทั้งสองฝ่ายประชุม เมื่อวันที่ 8 ม.ค.เพื่อไกล่เกลี่ยแต่ไม่ได้ข้อยุติ และให้เวลาอีก 7 วัน เพื่อให้ทั้งสองฝ่ายกลับไปหาข้อยุติ ซึ่งทั้ง 2 ฝ่าย ได้นัดหารือกัน วันที่ 14 ม.ค. ที่มูลนิธิคณะเซนต์คาเบรียลแห่งประเทศไทย และประชุมร่วมกับ รมว.ศึกษาธิการอีกครั้ง ในวันที่ 15 ม.ค.นั้น

เมื่อวันที่ 13 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์สื่อสารองค์กรมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ได้ส่งหนังสือถึงสื่อมวลชน โดยแจ้งว่า ภราดาสุรสิทธิ์ สุขชัย ประธานมูลนิธิคณะเซนต์คาเบรียลแห่งประเทศไทย ผู้รับใบอนุญาตจัดตั้งมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ในฐานะนายกสภามหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ขอยืนยัน ข้อเสนอเดิมเพียงข้อเดียว เพื่อเป็นการรับผิดชอบกับเรื่องที่เกิดขึ้นต่อสังคม จึงเสนอให้กรรมการสภาทุกคนลาออก เพื่อคืนอำนาจแก่เจ้าของผู้รับใบอนุญาตฯ คือ มูลนิธิคณะเซนต์คาเบรียลแห่งประเทศไทย ทั้งนี้ จะไม่ประชุมเจรจารับข้อเสนออื่นใดอีกในวันที่ 14 ม.ค. ที่อาคารมูลนิธิคณะเซนต์คาเบรียลแห่งประเทศไทย

หนังสือจากศูนย์สื่อสารองค์กรฯ ระบุต่อไปว่า ทางมูลนิธิคณะเซนต์คาเบรียลฯ ได้พิจารณาแล้ว เห็นควรประกาศยืนยันจุดยืนเดิมเท่านั้น เพราะมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ เป็นสถาบันการศึกษา ที่ดำเนินการอย่างถูกต้องตามใบอนุญาตกระทรวงศึกษาธิการ เลขที่ 1/2515 มี นายบัญชา แสงหิรัญ เป็นผู้บริหารสถาบัน ตำแหน่งอธิการบดี ตั้งแต่ วันที่ 1 พ.ย. 2545 มีอำนาจบริหารและทำการแทนมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ในการดำเนินกิจการใดๆ ตามนัยมาตรา 39 แห่ง พ.ร.บ.สถาบันอุดมศึกษาเอกชน พ.ศ.2546 ตามที่ระบุในหนังสือรับรองที่ ศธ.0505(6)/7149

ดังนั้น ทางผู้รับใบอนุญาตฯ จึงยืนยัน สิทธิความเป็นเจ้าของสิทธิในการดูแลบริหารจัดการ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ของมูลนิธิเซนต์คาเบรียลฯ เท่านั้น ส่วนกรรมการสภาที่ทางมหาวิทยาลัย ได้เชิญจากภายนอกมานั้นเป็นเพียงการเชิญเพื่อมาเป็นที่ปรึกษา ให้คำแนะนำ เพื่อการพัฒนาทางการศึกษาเท่านั้น แต่สถานการณ์หาเป็นเช่นนั้นไม่ ผู้รับใบอนุญาตฯ จึงขอให้กรรมการสภาฯทุกคน แสดงความรับผิดชอบต่อสังคม แสดงความรับผิดชอบกับเรื่องที่เกิดขึ้น โดยการลาออก เพื่อคืนอำนาจแก่มูลนิธิคณะเซนต์คาเบรียลแห่งประเทศไทยเจ้าของผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ หากไม่เป็นเช่นนั้น มูลนิธิคณะเซนต์คาเบรียลฯ ก็พร้อมที่จะยอมรับการใช้มาตรา 86 แห่ง พ.ร.บ.สถาบันอุดมศึกษาเอกชน พ.ศ. 2546 ทันที โดยไม่ขอรับข้อเสนออื่นใด และจะไม่เจรจาต่อรอง ในวันที่ 14 ม.ค. นี้ด้วย เหตุแห่งข้อเท็จจริงในคำชี้แจงการกล่าวอ้างการเป็นรักษาการอธิการบดีของนายสุทธิพร ปทุมเทวาภิบาล ที่ยังไม่สามารถยืนยัน สถานภาพตนได้อย่างถูกต้อง ทั้งตามหลักจารีตประเพณีและหลักนิติธรรม

ในตอนท้ายของหนังสือระบุว่า ศูนย์สื่อสารองค์กรจึงขอแจ้งสื่อมวลชน ว่า ในวันที่ 14 ม.ค.จะไม่มีการประชุมเจรจาที่มูลนิธิคณะเซนต์คาเบรียลแห่งประเทศไทยแต่อย่างใด

ด้าน นายสุทธิพร กล่าวว่า ตนได้รับทราบแล้วว่า จะไม่มีการประชุมในวันที่ 14 ม.ค.ซึ่งกลุ่มตนก็กำลังหารือว่า จะดำเนินการอย่างไรต่อไป ซึ่งคงต้องรอผลการประชุมกับ รมว.ศึกษาธิการ ในวันที่ 15 ม.ค.นี้ ว่า จะสั่งการอย่างไร หากจะสั่งการควบคุม ม.อัสสัมชัญ ก็คงทำอะไรไม่ได้ และคงต้องยอมรับในคำสั่งนั้น

ส่วนนายวีรศักดิ์ อนุสนธิวงศ์ ผอ.ศูนย์ให้คำปรึกษาธุรกิจและกฎหมาย ม.อัสสัมชัญ กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า ยังไม่ทราบรายละเอียด แต่คงเป็นไปตามที่หนังสือของศูนย์สื่อสารฯ ได้ชี้แจงสื่อมวลขน

เจ้าของเอแบค ประกาศไม่เจรจาวันที่ 14 ม.ค.นี้ ยัน ให้กรรมการสภาทุกคนลาออก เพื่อแสดงความรับผิดชอบ พร้อมยอมรับ หาก รมว.ศึกษาธิการ ใช้อำนาจตามมาตรา 86 ตั้งคณะกรรมการควบคุม 13 ม.ค. 2559 16:44 ไทยรัฐ