วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอง ผบ.ตร. อบรมใช้เทคโนโลยีทันสมัยเสริมเขี้ยวเล็บ ตร.ภ. 9 ลดคดีอาชญากรรม

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมคณะเดินทางลงใต้ จัดอบรมใช้เทคโนโลยีทันสมัย "Police Data Center"เก็บรวบรวมประวัติ ตรวจสอบผู้กระทำผิดได้อย่างรวดเร็ว เสริมเขี้ยวเล็บให้ตำรวจภูธรภาค 9 ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ลดคดีอาชญากรรม คาดดำเนินโครงการเสร็จสิ้นเมษายนนี้

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 13 ม.ค. 59 ที่โรงแรมกรีนเวิลด์พาเลซ อ.เมือง จ.สงขลา พล.ต.อ.วินัย ทองสอง รองผบ.ตร.และคณะ เดินทางมาฝึกอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการบันทึกข้อมูลผู้กระทำผิดกฎหมาย ตามโครงการศูนย์ข้อมูลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้แก่ข้าราชการตำรวจในสังกัดตำรวจภูธรภาค 9 และข้าราชการตำรวจในสังกัดศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมีผู้เข้ารับการฝึกอบรม จำนวน 293 คน ทั้ง รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดในพื้นที่รับผิดชอบ รองผู้บังคับการสืบสวนสอบสวน ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ ผู้กำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัด หัวหน้างานสืบสวนสถานีตำรวจ ข้าราชการตำรวจทั้งสัญญาบัตรและชั้นประทวนสังกัดภาค 9 และในสังกัดศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้

พล.ต.อ.วินัย กล่าวว่า การอบรมในครั้งนี้เพื่อให้ความรู้แก่เจ้าหน้าที่เกี่ยวกับการเก็บข้อมูลในถังคอมพิวเตอร์ หรือที่เรียกว่า PDC : Police Data Center ซึ่งจะมีการเก็บรวบรวมประวัติผู้ที่เคยถูกจับ และถ่ายรูปทำประวัติไว้แต่ละโรงพัก โดยมี 5 เมนูให้เลือกใช้งาน อาทิ ประวัติบุคคลที่เคยถูกจับซึ่งขณะนี้มีข้อมูลอยู่จำนวนกว่า 1 ล้านข้อมูล ข้อมูลหมายจับ กว่า 8 แสนข้อมูล ข้อมูลบุคคลพ้นโทษ กว่า 3 แสนข้อมูล ข้อมูลการตรวจสอบรถหายในปัจจุบัน และข้อมูลตรวจสอบรถที่วิ่งผ่านด่าน License Pages สามารถนำไปใช้ตรวจสอบผู้กระทำความผิดได้อย่างรวดเร็ว โดยผู้ที่สามารถเข้าดูข้อมูลได้จะต้องเป็นยศพลตำรวจขึ้นไป จนถึงพลตำรวจเอก ซึ่งข้อมูลนี้เป็นข้อมูลพื้นฐานที่จะช่วยให้การทำงานของตำรวจมีประสิทธิภาพ และรวดเร็วยิ่งขึ้นทั้งการสืบสวนสอบสวนจับกุมผู้กระทำความผิด คาดว่าจะดำเนินโครงการนี้เสร็จสิ้นในช่วงเดือนเมษายน 2559 และหลังจากนี้จะมีการเพิ่มข้อมูลเครือข่ายผู้กระทำผิด เครือข่ายผู้มีอิทธิพล เครือข่ายมือปืนรับจ้าง หรือ ซุ้มมือปืน ที่จะมีระบบรักษาความปลอดภัยข้อมูลที่เพิ่มสูงขึ้น

จากนั้นรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้ไปยังตำรวจภูธรภาค 9 เพื่อติดตามผลคดีสำคัญ พร้อมมอบนโยบายการปฏิบัติงานให้กับผู้บังคับบัญชาของตำรวจภูธรภาค 9 และหัวหน้าสถานีตำรวจในการที่จะทำให้ผลการปฏิบัติเป็นไปตามนโยบายของ สำนักงานตำรวจแห่งชาติและของรัฐบาลต่อไป.

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมคณะเดินทางลงใต้ จัดอบรมใช้เทคโนโลยีทันสมัย "Police Data Center" เก็บรวบรวมประวัติ ตรวจสอบผู้กระทำผิดได้อย่างรวดเร็ว เสริมเขี้ยวเล็บให้ตำรวจภูธรภาค 9 ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ลดคดีอาชญากรรม... 13 ม.ค. 2559 16:17 ไทยรัฐ