วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.ภูธรภาค 5-ทหาร โชว์ศักยภาพ กวาดล้างแก๊งยานรก ปรับกลยุทธ์ไล่ล่า

ตร.ภูธรภาค 5 ร่วมกับทหาร โชว์ศักยภาพกวาดล้างขบวนการยานรกในพื้นที่ภาคเหนือ เผยใช้วิธีการแยบยลขนยาเสพติด ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ปรับยุทธการไล่ล่าจนไม่พ้นอุ้งมือ

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 13 ม.ค. ที่กองบังคับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค 5 อ.เมือง จ.เชียงใหม่ พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.ประหยัชว์ บุญศรี รอง ผบช.ภ.5 พร้อมทั้ง พล.ต.โกศล ประทุมชาติ ผบ.มทบ.33 นายกฤษณ์ ธนาวณิช รอง ผวจ.เชียงใหม่ และตัวแทน ปปส.ภาค 5 ได้ร่วมกันแถลงข่าวการกวาดล้างขบวนการค้ายาเสพติด ในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 5 โดยได้นำตัวผู้ต้องหา และของกลางที่จับได้ในพื้นที่ต่างๆ ของเชียงใหม่ เชียงราย และลำปาง ในห้วงวันที่ 10-12 ม.ค.นี้ มาแถลงผลงาน


พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ผบช.ภ.5 ได้เผยผลงานการจับกุมขบวนการลำเลียงยาเสพติด โดยรายแรกได้จับตัว นายจงใจ ดวงดี อายุ 38 ปี บ้านเลขที่ 486 หมู่ 9 ต.ท่าสุด อ.เมือง จ.เชียงราย น.ส.อรวรรณ ศรีสวัสดิ์ อายุ 28 ปี บ้านเลขที่ 49 หมู่ 1 ต.ท่าสาย อ.เมือง จ.เชียงราย พร้อมของกลางยาบ้า จำนวน 400,000 บาท และเฮโรอีน จำนวน 2,909 กรัม รถยนต์โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ สีเทา ทะเบียน ญฐ 6977 กรุงเทพมหานคร และรถบรรทุก 6 ล้อสไลด์ อีซูซุ สีขาว ทะเบียน 70-7770 เชียงราย

โดยจับกุมได้ที่บริเวณด่านตรวจยาเสพติดป่าตึง ต.แม่ลาว อ.แม่ลาว จ.เชียงราย เมื่อเวลา 04.30 น. วันที่ 11 ม.ค. โดยพฤติกรรม นายจงใจ ดวงดี มีอาชีพรับจ้างขับรถบรรทุก 6 ล้อ ให้กับอู่สนั่นคาร์เซอร์วิส ได้รับจ้างบรรทุกรถยนต์ฟอร์จูนเนอร์ ซึ่งเจ้าของรถบอกว่า รถเสีย ให้บรรทุกเข้าไปส่งที่กรุงเทพฯ จึงได้ขับรถไปพร้อมกับแฟนสาว คือ น.ส.อรวรรณ ศรีสวัสดิ์ จนมาถึงด่านสกัดยาเสพติดบ้านป่าตึง ทางตำรวจได้ทำการตรวจค้น ได้พบยาเสพติดซุกซ่อนอยู่ตรงช่องเก็บยางอะไหล่ และตามช่องประตูรถมีทั้งยาบ้าและเฮโรอีน จึงควบคุมตัวมาทำการสอบสวน


ซึ่งในเบื้องต้น นายจงใจ ปฏิเสธไม่มีส่วนรู้เห็นกับยาเสพติดจำนวนมากที่ตำรวจตรวจพบ เพราะเป็นเพียงคนขับรถรับจ้างขนย้ายรถยนต์เท่านั้น ส่วนภายในรถยนต์จะมียาเสพติดหรือไม่ ตนไม่ทราบ จึงขอปฏิเสธในคดีนี้ ทางตำรวจจะขยายผลการจับกุมทั้ งตัวผู้ว่าจ้าง และทางเจ้าของอู่ ว่า จะมีส่วนเกี่ยวข้องอย่างไร ยาเสพติดที่ใช้รูปแบบการขนแบบนี้ ทางตำรวจเคยจับกุมได้ในลักษณะทำทีรถเสีย จ้างรถบรรทุกขนนับเป็นรายที่ 3 แล้ว ถือเป็นกลยุทธ์การขนในรูปแบบใหม่ของขบวนการยานรก ต้องขอชื่นชมไหวพริบของตำรวจ สภ.แม่ลาว จ.เชียงราย ที่รอบรู้กลยุทธ์ต่างๆ ของขบวนการยาเสพติด

ผบช.ภ.5 ยังได้เผยผลงานการจับกุมแก๊งยาบ้ากลุ่มมูเซอและไทใหญ่ ที่ใช้ยุทธวิธีขนยาเสพติดแบบมดขนไข่ โดยเมื่อเวลา 10.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สบปราบ จ.ลำปาง ได้ตั้งจุดสกัดบริเวณด่านตรวจสบปราบ ได้ตรวจรถบัสโดยสารสมบัติทัวร์ พบผู้โดยสารคนหนึ่ง แสดงอาการพิรุธ เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นทำเป็นนั่งหลับสนิท ทางตำรวจจึงปลุกขึ้นมา และทำการตรวจค้นกระเป๋าเดินทาง พบยาบ้า จำนวน 20,000 เม็ด ไอซ์ 994 กรัม ซุกซ่อนอยู่ จึงคุมตัวไว้ ทราบชื่อ นายเกรียงไกร ลุงวิ อายุ 25 ปี ชาวไทใหญ่ รับสารภาพรับจ้างขนไปส่งให้นายทุนที่กรุงเทพฯ ในราคา 30,000 บาท

ส่วนอีกรายในเวลา 12.00 น. วันที่ 12 ม.ค. ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ได้จับกุมตัว นายจะสอ ปู่สุ้ อายุ 28 ปี อยู่บ้านเลขที่ 126 หมู่ 11 ต.ปิงโค้ง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ชาวมูเซอ พร้อมของกลางยาบ้า จำนวน 10,000 เม็ด อยู่ในรถยนต์กระบะอีซูซุ สีแดง ทะเบียน ภ 4257 เชียงใหม่ จับกุมได้บริเวณสวนสาธารณะริมทาง บ้านปิงโค้ง หมู่ 13 ต.เชียงดาว จ.เชียงใหม่


ต่อมา เวลา 21.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ ได้สืบทราบว่า กลุ่มขนยาเสพติดชาวเขามูเซอ ได้ทำการขนยาเสพติดจากชายแดนเข้ามา จะนำเข้าตัวเมืองเชียงใหม่ จึงได้ตั้งจุดสกัดจนพบรถจักรยานยนต์ มีชาย 2 คน ขี่ซ้อนกันมา โดยบรรทุกถุงลักษณะมีพิรุธ จึงขอทำการตรวจค้น แต่ชาย 2 คนขี่รถหลบหนี ตำรวจได้ไล่ติดตาม ชายทั้งสองจึงทิ้งถุงปุ๋ยลงข้างทาง แต่ตำรวจก็ติดตามจับกุมตัวได้ ทราบชื่อว่า นายจะเล ดูแส อายุ 28 ปี คนขี่ และ นายเด่น นาฟู อายุ 32 ปี คนซ้อน

เมื่อเปิดถุงปุ๋ยพบยาบ้าจำนวน 100,000 เม็ด ซุกซ่อนอยู่ โดยทั้งสองรับสารภาพว่าเป็นยาบ้าของ นายระวี นาฟู อายุ 37 ปี ให้นำไปส่งลูกค้า ทางตำรวจจึงติดตามจับกุม นายระวี ขณะกบดานอยู่ในบ้านไม่มีเลขที่ หมู่ 6 ต.ศรีดงเย็น อ.ไชยปราการ ผู้ต้องหาทั้ง 3 ราย เป็นชาวมูเซอ รับสารภาพว่า รับจ้างขนยาบ้าจากชายแดนมาในค่าจ้าง 40,000 บาท นำส่งลูกค้าในตัวเมืองเชียงใหม่ แต่มาถูกจับเสียก่อน

ส่วนรายสุดท้าย เมื่อเวลา 21.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ภ.จว.เชียงใหม่ พร้อมกับสืบสวน สภ.พร้าว จ.เชียงใหม่ ได้ร่วมกันจับกุมตัว นายกฤชพล หรือ โอบาก บุญส่ง อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 113 หมู่ 2 ต.เขื่อนผาก อ.พร้าว จ.เชียงใหม่ นายเอกพงษ์ คำรินทร์ อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 46/8 ถ.ศิริธร ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ พร้อมของกลางยาบ้า จำนวน 10,040 เม็ด โดยจับกุมตัวได้ที่ริมถนนเชียงใหม่-พร้าว หน้าบ้านพักต้นน้ำรีสอร์ท หมู่ 4 ต.แม่แวน อ.พร้าว จ.เชียงใหม่

พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ เผยว่า จะเห็นว่ากลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดพยายามจะใช้วิธีการต่างๆ ในการลำเลียงยาเสพติดเข้าพื้นที่ตอนกลางของประเทศ ทางตำรวจ และทหารฝ่ายปกครองต้องใช้ยุทธการ "กบกระโดด" เข้าปิดกั้นเส้นทางเลี่ยงถนนสายหลัก ตามเส้นทางในป่าที่กลุ่มขบวนการยานรกได้พยายามปรับรูปแบบการขนยานรกตลอดเวลา จึงต้องมีความเข้มข้นในการปราบปรามแบบบูรณาการหลายหน่วยงาน ซึ่งก็ประสบความสำเร็จในการสกัดกั้นได้เป็นอย่างดี

ตร.ภูธรภาค 5 ร่วมกับทหาร โชว์ศักยภาพกวาดล้างขบวนการยานรก ในพื้นที่ภาคเหนือ เผยใช้วิธีการแยบยลขนยาเสพติด ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ปรับยุทธการไล่ล่าจนไม่พ้นอุ้งมือ 13 ม.ค. 2559 16:07 ไทยรัฐ