วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แล้งลามภาคใต้! ฝนแปดแดดสี่ ปีนี้คลองแห้ง สับปะรดเหี่ยวส่อวิกฤติ

ภาคใต้ดินแดนคาบสมุทร ฝนแปดแดดสี่ ปีนี้เห็นทีจะหนีไม่พ้นภัยแล้ง หลังเกิดภาวะฝนทิ้งช่วงยาวนาน สับปะรดที่ ต.กระโสม พังงา ขาดน้ำจนแห้งเหี่ยว ส่วนคลองอู่ตะเภา สงขลา บางช่วงน้ำแห้งจนลงไปเดินได้ เตือนคนหาดใหญ่ท้ายน้ำเตรียมพร้อม...

เมื่อวันที่ 13 ม.ค. 59 ผู้สื่อข่าว จ.พังงา รายงานว่า หลังจากฝนทิ้งช่วงมาตั้งแต่ช่วงปลายเดือนธันวาคม 2558 ทำให้เกษตรกรได้ประสบปัญหาภัยแล้ง พืชผลทางการเกษตรโดยเฉพาะสวนสับปะรด ที่หมู่ 6 บ้านเขาเปาะ ต.กระโสม อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา แห้งเหี่ยวใกล้ตาย จำนวนกว่า 100 ไร่ ซึ่งพบว่าปีนี้แล้งมาเร็วกว่าปกติ ทำให้พืชผลทางการเกษตรเริ่มได้ผลกระทบจากอากาศร้อน และแห้งจนเฉาตาย สร้างความเดือดร้อนให้แก่เกษตรกรอยู่ในขณะนี้

นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผวจ.พังงา เปิดเผยว่า ทางจังหวัดพังงาได้ประชุมวางแผนมอบหมายให้แต่ละอำเภอวางมาตรการแก้ปัญหาภัยแล้งในแต่ละพื้นที่ และเตรียมหาแหล่งน้ำดิบไว้สำหรับช่วยเหลือประชาชนในช่วงหน้าแล้งนี้ โดยมีคำสั่งให้แต่ละอำเภอปฏิบัติการตามแผนในการป้องกันปัญหาภัยแล้ง หากภัยแล้งมีสภาวะรุนแรงก็เตรียมการประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติภัยแล้งไว้แล้ว

ส่วนที่ จ.สงขลา จากสถานการณ์ฝนทิ้งช่วง ทำให้ขณะนี้ปริมาณน้ำในคลองอู่ตะเภาตอนบน ในพื้นที่ อ.สะเดา จ.สงขลา เช่น ที่หมู่ 6 ต.พังลา ระดับน้ำลดลงอย่างต่อเนื่อง บางจุดแห้งจนเห็นสันทรายในคลอง สามารถลงไปเดิน และทอดแหจับปลาได้ ซึ่งปริมาณน้ำในคลองอู่ตะเภาปีนี้ลดลงค่อนข้างเร็วกว่าปกติ เนื่องจากตั้งแต่ช่วงปลายปี 58 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นฤดูมรสุมของภาคใต้ ปริมาณฝนน้อยมาก และตกในช่วงระยะเวลาเพียงสั้นๆ ทำให้ปริมาณน้ำในคลองอู่ตะเภามีน้อย จนหลายฝ่ายเป็นห่วงว่า ในช่วงหน้าแล้งของปีนี้พื้นที่ท้ายน้ำของคลองอู่ตะเภา ใน อ.หาดใหญ่ อาจจะได้รับผลกระทบโดยเฉพาะในด้านการเกษตร จึงได้แจ้งเตือนเกษตรกรในพื้นที่ริมคลองอู่ตะเภา อ.หาดใหญ่ เตรียมพร้อมรับสถานการณ์จากภาวะภัยแล้งด้วย.

ภาคใต้ดินแดนคาบสมุทร ฝนแปดแดดสี่ ปีนี้เห็นทีจะหนีไม่พ้นภัยแล้ง หลังเกิดภาวะฝนทิ้งช่วงยาวนาน สับปะรดที่ ต.กระโสม พังงา ขาดน้ำจนแห้งเหี่ยว ส่วนคลองอู่ตะเภา สงขลา บางช่วงน้ำแห้งจนลงไปเดินได้ เตือนคนหาดใหญ่ท้ายน้ำเตรียมพร้อม... 13 ม.ค. 2559 16:04 ไทยรัฐ