วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอกชัย รับนั่ง กมธ.สันติสุข

พล.อ.เอกชัย รับนั่ง กมธ.วิสามัญเสริมสร้างสังคมสันติสุข โควตานักวิชาการ เชื่อ ตั้ง กมธ.ไม่ใช่ง่าย หวังวางแผนเสริมสร้างสังคมสันติสุข ในอนาคต

วันที่ 13 ม.ค. 59 พลเอกเอกชัย ศรีวิลาศ ผู้อำนวยการสำนักสันติ สถาบันพระปกเกล้า เปิดเผยกรณีที่ตนมีรายชื่อเป็นหนึ่งในกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาเสริมสร้างสังคมสันติสุข ในสัดส่วนนักวิชาการ โดยระบุว่า กระบวนการขณะนี้ได้รายชื่อสัดส่วนใน สนช. ครบ 14 คนแล้ว ขณะที่รายชื่อคนนอกยังอยู่ระหว่างหารือเพิ่มเติม เพื่อให้ได้บุคคลที่มีความน่าเชื่อถือ ก่อนจะเสนอเข้าสู่ที่ประชุม สนช.เห็นชอบ ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาอีกประมาณ 1 สัปดาห์ ส่วนการที่ นปช.ยืนยันว่า ไม่ส่งตัวแทนเข้าร่วมนั้น โดยส่วนตัวก็เห็นว่า นปช.มีแนวทางชัดเจนมาตั้งแต่ต้น หากจะมี นปช.เข้าร่วม ก็คงมาในนามส่วนตัว เหมือนกรณี นายสมพงษ์ สระกวี แกนนำ นปช.ที่มาร่วมทำหน้าที่ สปท.ด้านการเมือง

อย่างไรก็ตาม กรณีที่มีกระแสว่า นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ แกนนำ นปช. จะมาเข้าร่วมเป็นกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาเสริมสร้างสังคมสันติสุข นั้น ถ้าเป็นจริงส่วนตัวก็เชื่อว่า นายสุภรณ์ เป็นคนเปิดกว้างพอสมควร แม้จะมาในนามส่วนตัว ตนก็มองว่าน่าจะเป็นที่ยอมรับได้ ไม่น่าจะกระทบต่อการทำงานของคณะกรรมาธิการ เพราะ นายสุภรณ์ ก็เป็นหนึ่งในแกนนำ นปช. ซึ่งน่าจะเชื่อมโยงถึงกลุ่ม นปช.ได้บ้าง

เมื่อถามว่า ทิศทางการทำงานของคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาเสริมสร้างสังคมสันติสุข จะเป็นอย่างไร พลเอกเอกชัย กล่าวว่า “ยังไม่มีการคุยกันในเรื่องนี้ ขอให้มีการตั้งชุดคณะกรรมาธิการดังกล่าวอย่างเป็นกิจจะลักษณะก่อน ซึ่งอยากให้รออีกนิด กว่าเขาจะตั้งคณะกรรมาธิการไม่ใช่ง่าย คนที่ไม่อยากให้ตั้งก็มี รัฐบาลเองก็บอกว่าน่าจะให้รัฐบาลหน้าเป็นผู้ดำเนินการมากกว่า”

เมื่อถามว่า เมื่อรัฐบาลเองก็ไม่เห็นด้วย การตั้งคณะกรรมาธิการจะเกิดปัญหาสะดุดหรือไม่ พลเอก เอกชัย กล่าวยืนยันว่า ไม่อยากพูดอะไรไปก่อน เพราะการตั้งคณะกรรมาธิการชุดนี้ยังไม่แล้วเสร็จ ยังต้องรอให้มีการเสนอต่อที่ประชุม สนช. และผ่านความเห็นชอบก่อน จึงจะมีการพูดคุยถึงทิศทางการทำงาน ซึ่งทิศทางก็น่าจะเป็นการวางแผนในอนาคตมากกว่า

เมื่อถามว่า การทำงานของคณะกรรมาธิการจะก้าวข้ามให้เกิดความแตกต่างจากคำว่าปรองดองได้ หรือไม่ พลเอกเอกชัย กล่าวว่า “การที่เขาใช้คำว่าเสริมสร้างสันติสุขก็เพื่อก้าวข้ามความกังวลของสังคมว่า จะเกิดการนิรโทษกรรม จึงใช้ชื่อใหม่ แต่อย่างไรก็ตาม หากสุดท้ายสามารถแก้ปัญหาความขัดแย้งได้ ให้คนอยู่ร่วมกันได้ หันหน้ามาพูดคุยกันได้ ก็ต้องมีกระบวนการนิรโทษกรรมในท้ายที่สุดเช่นกัน”

พล.อ.เอกชัย รับนั่ง กมธ.วิสามัญเสริมสร้างสังคมสันติสุข โควตานักวิชาการ เชื่อ ตั้ง กมธ.ไม่ใช่ง่าย หวังวางแผนเสริมสร้างสังคมสันติสุขในอนาคต 13 ม.ค. 2559 15:39 ไทยรัฐ