วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'จุรินทร์' ชี้ จนท.อืดสนองงานรบ.ล่าช้า

'จุรินทร์' ห่วง ชาวสวนยางเดือดร้อนนาน ชี้ จนท.สนองงานรัฐบาลล่าช้า เร่ง รมต.ที่เกี่ยวข้องติดตามอย่างใกล้ชิด ต้องทำงานแบบถึงลูกถึงคน

วันที่ 13 ม.ค. 59 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง การแก้ปัญหาราคายางของรัฐบาลว่า ขอให้ความเห็นด้วยความปรารถนาดี เพราะอยากเห็นรัฐบาลประสบความสำเร็จในการแก้ปัญหาราคายาง และเห็นใจชาวสวนยางที่ได้รับความเดือดร้อนมาเป็นเวลานานแล้ว แม้ว่ารัฐบาลจะได้มีการกำหนดนโยบาย และมาตรการในช่วงเวลาที่ผ่านมาออกมาบ้างแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหาให้กับชาวสวนยางได้อย่างที่ควรจะเป็น ส่วนหนึ่งเกิดจากความล่าช้าในทางปฏิบัติ ไม่ว่าจะเป็นมาตรการการเพิ่มการใช้ยางในประเทศ มาตรการจ่ายเงินชดเชยให้ชาวสวนยางไร่ละ 1,500 บาท วงเงิน 12,750 ล้านบาทซึ่งมีมติ ครม.ไปตั้งแต่เดือนพ.ย.ปี ที่แล้ว

แต่จนถึงขณะนี้เพิ่งจ่ายไปได้ยังไม่ถึง 100 ล้านบาท หรือมาตรการปล่อยสินเชื่อเพื่อการแปรรูปยางหรือการกู้ทำอาชีพเสริมรายละ 100,000 บาท ล้วนล่าช้าในทางปฏิบัติจริง แนะรมต.ที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่กำกับแบบถึงลูกถึงคน

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า มาตรการใหม่ที่ออกมาผสมกับมาตรการเดิมไม่ทั้งการใช้ยางใน 8 กระทรวงปริมาณ 100,000 ตัน หรือที่ให้ องค์การคลังสินค้า (อคส.) รับซื้อยางในราคาเป้าหมายนำเพื่อกระตุ้นตลาดตามมติ ครม.ล่าสุด ล้วนเป็นมาตรการช่วยชาวสวนยางที่ดี แต่มาตรการทั้งหมดจะเกิดผลเป็นรูปธรรมได้นั้น คือตัวรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องจะต้องลงไปเร่งรัด กำกับ ติดตามการปฏิบัติตามนโยบายของรัฐบาลและมาตรการต่างๆ อย่างใกล้ชิดต่อเนื่องแบบถึงลูกถึงคนถึงในพื้นที่อย่างจริงจัง เช่นการรับซื้อยางในราคาเป้าหมายนำ ก็ต้องมีการตั้งจุดรับซื้อที่ทั่วถึงและเปิดโอกาสให้เกษตรกรชาวสวนยางรายย่อยได้นำยางมาขายที่จุดรับซื้อได้จริงๆ แทนที่จะปล่อยให้เจ้าของโรงรมยางไปกว้านซื้อถูกจากเกษตรกรราคาถูกแล้วมาขายแพงให้รัฐบาลเหมือนที่ผ่านมา ไม่เช่นนั้น ไม่ว่าจะกำหนดนโยบายมาตรการใดออกไป ปัญหาก็จะย้อนกลับมาสู่รัฐบาลอีก

'จุรินทร์' ห่วง ชาวสวนยางเดือดร้อนนาน ชี้ จนท.สนองงานรัฐบาลล่าช้า เร่ง รมต.ที่เกี่ยวข้องติดตามอย่างใกล้ชิด ต้องทำงานแบบถึงลูกถึงคน 13 ม.ค. 2559 15:28 13 ม.ค. 2559 18:21 ไทยรัฐ