วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พม่าติดใจ! ไส้กรอกอีสาน-ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น แม่ค้าไทยยิ้มรายได้ 5 หลัก

แม่ค้าไทยยิ้มหน้าบาน! งานแสดงสินค้าสานสัมพันธ์สองแผ่นดินที่เมียนมา "ไส้กรอกอีสาน-ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น" ขายดีมากจนไม่พอขาย รายได้ 5 หลักต่อวัน ด้าน ผวจ.ตาก มอง เป็นเรื่องดีที่ได้เผยแพร่สินค้าและอาหารสู่ต่างประเทศ

เมื่อวันที่ 13 ม.ค.59 หลังจากที่ จ.ตาก และ จ.เมียวดี เปิดงานมหกรรมแสดงสินค้าสานสัมพันธ์สองแผ่นดินที่ จ.เมียวดี ประเทศเมียนมา เพื่อการเผยแพร่สินค้าโอทอประหว่าง 2 เมือง ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้าย ทางด้านประเทศเมียนมา มี นายอูหล่วย กั๋วอู ผู้ว่าราชการจังหวัดเมียวดี นำสินค้าแกะสลักจากไม้ อัญมณี และผ้าทอ มาวางจำหน่าย ซึ่งก็ได้รับความสนใจจากชาวไทยที่ไปเที่ยวชมพากันซื้อหามาไว้ใช้กันมากมาย


ด้าน ฝ่ายไทย นายสมชัยฐ์ หทยะตันย์ติ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก และส่วนราชการหลายหน่วยงาน นำสินค้าโอทอปที่ขึ้นชื่อจากฝั่งไทยไปวางขาย ก็ได้รับความสนใจอย่างล้นหลามเช่นกัน นอกจากนี้ สิ่งที่ทำให้พ่อค้าแม่ค้าไทยดีใจ และยังมีการขอให้ขยายเวลาออกไปอีกคืออาหารที่นำไปเปิดขาย ซึ่งไส้กรอกอีสาน สามารถกวาดยอดขายวันละกว่า 10,000 บาท ถึงขนาดต้องกลับมานำวัตถุดิบไปเสริม เพราะไม่พอขาย และอาหารอีกชนิดคือ ก๋วยเตี๋ยเนื้อตุ๋น ที่ทำเท่าไหร่ก็ไม่พอขาย โดยแม่ค้าบอกว่ารายได้ทะลุกว่า 30,000 บาทต่อวัน


ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก กล่าวว่า นับเป็นนิมิตหมายอันดีที่ไทยจะเผยแพร่สินค้าและอาหารสู่ต่างประเทศ เป็นการสร้างงานสร้างรายได้ให้กับคนไทยได้มีสถานที่จำหน่ายสินค้าเพิ่มขึ้น ซึ่งวันที่ 14-16 ม.ค.2559 ทาง จ.ตาก จะเปิดการอบรมพ่อค้าแม่ค้าและผู้ที่สนใจการค้าขาย โดยนำนักวิชาการและผู้ประสบความสำเร็จทางด้านการค้าขายมาบรรยายว่าทำอย่างไรจึงจะประสบความสำเร็จ ภายใต้ชื่อโครงการอบรมสร้างเจ้าสัวน้อย.

แม่ค้าไทยยิ้มหน้าบาน! งานแสดงสินค้าสานสัมพันธ์สองแผ่นดินที่เมียนมา "ไส้กรอกอีสาน-ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น" ขายดีมากจนไม่พอขาย รายได้ 5 หลักต่อวัน ด้าน ผวจ.ตาก มอง เป็นเรื่องดีที่ได้เผยแพร่สินค้าและอาหารสู่ต่างประเทศ 13 ม.ค. 2559 07:30 ไทยรัฐ