วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยตอนบนอากาศเย็น อุณหภูมิสูงสุดอยู่ที่ภาคกลางตอนล่าง

ไทยตอนบนอากาศเย็น และอุณหภูมิจะเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย ขณะที่อุณหภูมิสูงสุดวันนี้ อยู่ในพื้นที่ภาคกลางตอนล่าง 34 - 35 องศาฯ พบกลุ่มฝนบริเวณภาคเหนือตอนบน และอีสานตอนล่าง ...

วันที่ 13 มกราคม ในช่วงที่มีอากาศเย็นๆ สบายๆ แบบนี้ หลายคนกำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยในวันหยุดสุดสัปดาห์ นอกจากทางตอนบนของประเทศไทยแล้ว ยังมีอีกหลายพื้นที่ที่ตอนนี้กำลังรอนักท่องเที่ยวไปเยี่ยมชม อย่างเช่นที่ อ.กุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี ตอนนี้ที่นั่นดอกบัวแเดง กำลังบานสะพรั่งเลยทีเดียว จะสวยงามแค่ไหนไปชมกันครับ

ที่เห็นอยู่ขณะที่ คือหนองหาน นอกจากจะเป็นแหล่งน้ำธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วย พันธุ์ปลา พันธุ์นก และพืชน้ำจำนวนมากแล้ว ยังมีระบบนิเวศที่เป็นเอกลักษณ์ นอกจากนี้ธรรมชาติของหนองหาน ยังได้บรรจงสร้างทะเลบัวแดงที่งดงาม ในช่วงเดือนตุลาคมถึงเดือนมีนาคมของทุกปี ดอกบัวแดงในหนองหานซึ่งมีจำนวนมากจะงอกงามโผล่จากน้ำขึ้นมา โดยเริ่มจากเดือนตุลาคม บัวเริ่มแตกใบและเริ่มออกดอกตูมและบานเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ บัวจะออกดอกมีปริมาณมากที่สุดในช่วงเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ และค่อยๆ ลดปริมาณลงในเดือนมีนาคม ดอกบัวส่วนใหญ่จะบานในช่วงเช้าตรู่ถึงเที่ยง นักท่องเที่ยวจะมองเห็นบัวแดงบานเต็มท้องน้ำสุดลูกหูลูกตางดงามอย่างหาที่เปรียบไม่ได้ จึงเป็นที่มาของคำว่า ทะเลบัวแดง

สำหรับใครจะไป มาตรวจสอบสภาพอากาศกันหน่อย จากการคาดการณ์สภาพอากาศ 7 วัน พบว่า ในช่วงเช้ายังคงได้สัมผัสอากาศหนาวๆ เย็นๆ อย่างต่อเนื่อง ต่ำสุดอยู่ที่ประมาณ 14-16 องศา สูงสุดไม่เกิน 32 องศา แต่ต้องระวังหน่อย เพราะว่าในระยะนี้ จังหวัดอุดรธานี รวมถึงพื้นที่ใกล้เคียงที่อยู่ตอนบนของไทย พบว่า เป็นช่วงที่มีมวลอากาศเย็นระลอกใหม่จากประเทศจีนได้แผ่เสริมลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนของประเทศไทยและทะเลจีนใต้แล้ว ในช่วงแรกอาจจะทำให้เกิดฝนฟ้าคะนองได้ นอกจากนี้ยังพบว่ากระแสลมฝ่ายตะวันตกในระดับสูงจากประเทศเมียนมาได้เคลื่อนผ่านภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ลักษณะเช่นนี้ยังคงทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีอากาศหนาวเย็นโดยทั่วไป และอุณหภูมิจะเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย 

โดยจากภาพถ่ายดาวเทียมยังคงแสดงกลุ่มเมฆเป็นทางยาวพาดผ่านตอนบนอย่างต่อเนื่อง โดยเช้านี้บริเวณภาคเหนือ มีเมฆเป็นบางส่วน โดยเป็นเมฆชั้นกลางและชั้นสูง ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก และภาคใต้ มีเมฆบางส่วน โดยเป็นเมฆชั้นสูง เช้าวันนี้ยังไม่พบการก่อตัวของกลุ่มเมฆฝนในพื้นที่ใด

สำหรับอุณหภูมิในเช้าวันนี้ ต่ำสุดยังคงอยู่ในบริเวณภาคเหนือตอนบน อยู่ที่ประมาณ 11 องศาเซลเซียสในช่วง 6 โมงเช้า สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 3-10 องศาเซลเซียส ส่วนภาคอีสานตอนบน ต่ำสุดวันนี้อยู่ที่ 18 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 8-13 องศาเซลเซียส ขณะที่สูงสุดวันนี้ยังคงอยู่ในพื้นที่ภาคกลางตอนล่าง อุณหภูมิสูงสุด 34 - 35 องศาเซลเซียส

สำหรับลมตะวันออกเฉียงใต้ก็ยังคงพัดปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนล่าง และภาคตะวันออก ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวยังคงมีฝนเกิดขึ้นได้ในระยะนี้ โดยจากการคาดการณ์สถานการณ์ในวันนี้ฝน พบว่า ในวันนี้กลุ่มฝนจะเริ่มก่อตัวในช่วงสายบริเวณภาคอีสานตอนล่าง หลังจากนั้นช่วงเที่ยง จะขยับขึ้นไปตกบริเวณตอนกลางของภาคอีสาน ส่วนช่วงดึกๆ จะพบกลุ่มฝนตกเล็กน้อยในบริเวณภาคเหนือตอนบน

ส่วนสภาพอากาศภาพรวมแต่ละภาควันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ มีหมอกในตอนเช้า ทางตอนบนของภาคอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 11 องศาเซลเซียส ส่วนตอนล่างของภาคอากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 16 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็นถึงหนาว โดยมีฝนบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศเย็นในตอนเช้า โดยมีฝนบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศเย็นในตอนเช้า โดยมีฝนเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง และจันทบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆบางส่วน กับมีฝนบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากทางตอนบนของภาค อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดชุมพรขึ้นมา ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไป ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆบางส่วน กับมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนเป็นแห่งๆ ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ไทยตอนบนอากาศเย็น และอุณหภูมิจะเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย ขณะที่อุณหภูมิสูงสุดวันนี้ อยู่ในพื้นที่ภาคกลางตอนล่าง 34 - 35 องศาฯ พบกลุ่มฝนบริเวณภาคเหนือตอนบน และอีสานตอนล่าง ... 13 ม.ค. 2559 05:48 ไทยรัฐ