วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ล้มแผนใช้กองทุนพลังงานเช่าเมล์ไฟฟ้า "ออมสิน"ซิ่งแหกโค้งไม่ดูตาม้าตาเรือ!

นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมช.คมนาคม เปิดเผยหลังหารือกับ พล.อ. อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.พลังงาน เรื่องขอเงินสนับสนุนจากกองทุนพลังงาน 500 ล้านบาท เพื่อใช้เช่ารถเมล์ไฟฟ้าที่จะนำเข้ามาทดลองนำร่องให้บริการ 20 คัน ขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ว่า คงต้องล้มเลิกโครงการนี้ เนื่องจากต้องจัดทำรายละเอียดเพื่อเสนอขอใช้เงินกองทุนดังกล่าว ซึ่งอาจล่าช้าหรือใกล้เคียงกับการพิจารณาแผนการเช่ารถเมล์ไฟฟ้าจำนวน 200 คัน ที่คณะกรรมการ ขสมก.เห็นชอบแล้ว ซึ่งอยู่ระหว่างเสนอเรื่องมายังกระทรวงคมนาคม จึงเห็นควรเดินหน้าโครงการนี้จะดีกว่า “ก่อนหน้านี้ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม มีนโยบายว่า หาก ขสมก.ดำเนินการเช่ารถเมล์ไฟฟ้ามีความล่าช้า ก็ให้ขอเงินสนับสนุนจากกองทุนพลังงานเพื่อนำร่องโครงการก่อน แต่เวลาดำเนินการใกล้เคียงกับการเสนอให้กระทรวงอนุมัติเช่ารถเมล์ไฟฟ้า 200 คัน ซึ่งผมจะเร่งให้ ขสมก.ดำเนินการให้เร็วขึ้นด้วย”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การหารือระหว่าง นายอาคม กับ พล.อ.อนันตพรนั้น ปรากฏว่า พล.อ.อนันตพร ได้ติงว่า กระทรวงคมนาคมไปสั่งงานผ่านสื่อก่อน ทั้งที่หากจะดำเนินการใดๆควรมีการหารือร่วมกันก่อน เพื่อจะได้ดำเนินการตามขั้นตอนที่ควรจะเป็น แต่ปรากฏว่านายออมสินได้ให้สัมภาษณ์เรื่องนี้กับสื่อมวลชนไปก่อนที่จะมีการพูดคุยกับรัฐมนตรีที่รับผิดชอบเงินกองทุนพลังงาน.

คงต้องล้มเลิกโครงการนี้ เนื่องจากต้องจัดทำรายละเอียดเพื่อเสนอขอใช้เงินกองทุนดังกล่าว ซึ่งอาจล่าช้าหรือใกล้เคียงกับการพิจารณาแผนการเช่ารถเมล์ไฟฟ้าจำนวน 200 คัน ที่คณะกรรมการ ขสมก.เห็นชอบแล้ว ซึ่งอยู่ระหว่างเสนอเรื่องมายัง 13 ม.ค. 2559 03:43 ไทยรัฐ