กสทช.เนื้อหอม"ประจิน-อุตตม"แห่พบ บอร์ด กทค.ย้ำชัด! ค่าบริการ4จีต้องถูกลง - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอังคารที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

กสทช.เนื้อหอม"ประจิน-อุตตม"แห่พบ บอร์ด กทค.ย้ำชัด! ค่าบริการ4จีต้องถูกลง

โดย ไทยรัฐฉบับพิมพ์ 13 ม.ค. 2559 07:01
473 ครั้ง


นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า วันที่ 13 ม.ค.นี้ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และผู้บริหารระดับสูงบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) จะเข้าพบหารือถึงการคืนคลื่นความถี่ 2600 เมกะเฮิรตซ์ เพื่อแลกการปรับปรุงการใช้คลื่นเทคโนโลยี แต่ยังคงให้บริการโทรทัศน์แบบบอกรับสมาชิกเช่นเดิม และหากคืนคลื่นแล้ว อสมท ต้องได้รับสิทธิ์การเยียวยาจาก กสทช.ด้วย เมื่อการแก้ไข พ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม (พ.ร.บ.กสทช.) แล้วเสร็จ

นอกจากนี้ นายอุตตม สาวนายน รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) จะยกทีมผู้บริหารกระทรวงไอซีที มาหารือถึงการให้บริการโทรคมนาคมอย่างทั่วถึง เนื่องจาก กสทช. มีเงินกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม เพื่อประโยชน์สาธารณะราว 20,000 ล้านบาท ที่จะสามารถมานำลงทุนและพัฒนาให้ประชาชนได้เข้าถึงบริการโทรคมนาคมได้ และในวันที่ 18 ม.ค.นี้ สำนักงาน กสทช.ได้ส่งหนังสือถึงผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล 24 ช่อง และผู้ให้บริการโครงข่ายทีวีดิจิตอล เพื่อหารือถึงปัญหาของการดำเนินธุรกิจ และทางออกของปัญหาทุกประเด็น

นายฐากรกล่าวต่อว่า ที่ประชุมคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) ได้รับทราบอัตราค่าบริการมือถือระบบ 3 จี คลื่น 2100 เมกะเฮิรตซ์ เพื่อเป็นหลักเกณฑ์ในการคำนวณค่าบริการ 4 จี บนคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ และคลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์ โดยจะต้องถูกลงกว่าค่าบริการ 3 จี โดยอัตราค่าบริการเสียง 69 สตางค์ต่อนาที และอินเตอร์เน็ตบนมือถือ (ดาต้า) 26 สตางค์ต่อเมกะบิต.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  100.0%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement