ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ศาลสูงปินส์อนุมัติข้อตกลงร่วมมือทัพมะกัน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์13 ม.ค. 2559 03:30 น.
  SHARE

  ผู้ประท้วงมารวมตัวกันที่หน้าศาลสูงฟิลิปปินส์ในกรุงมะนิลา เพื่อต่อต้านข้อตกลง อีดีซีเอ (ภาพ: AP)

  ศาลสูงของฟิลิปปินส์ตัดสินให้ “ข้อตกลงเพิ่มความร่วมมือด้านกลาโหม” (อีดีซีเอ) ระหว่างสหรัฐฯกับฟิลิปปินส์ไม่ขัดต่อบทบัญญัติรัฐธรรมนูญของฟิลิปปินส์ เมื่อ 12 ม.ค. และถือเป็นข่าวดีสำหรับสหรัฐฯในความพยายามที่จะเข้ามายึดคืนอิทธิพลในเอเชีย ตามนโยบายปักหมุดเอเชียของประธานาธิบดีบารัค โอบามาของสหรัฐฯ ในขณะที่จีนเข้ามามีอิทธิพลในภูมิภาคอย่างชัดเจน โดยเฉพาะกรณีการอ้างสิทธิ์ครอบครองน่านน้ำทะเลจีนใต้ที่มีคู่กรณีหลายประเทศ รวมทั้ง ฟิลิปปินส์ เวียดนามและไต้หวัน

  ตุลาการของศาลสูงฟิลิปปินส์ 10 คน จากทั้งหมด 15 คน ตัดสินเป็นแนวทางเดียวกันว่าข้อตกลง อีดีซีเอ ซึ่งเจ้าหน้าที่สหรัฐฯและฟิลิปปินส์ร่วมลงนาม เมื่อปี 2557 และมีระยะเวลา 10 ปี ซึ่งจะอนุญาตให้ กองกำลังสหรัฐฯ รวมทั้งเรือรบและเครื่องบินอยู่ประจำการได้ชั่วคราวตามฐานทัพของฟิลิปปินส์ได้นั้น เป็นข้อตกลงของฝ่ายบริหารซึ่งไม่จำเป็นต้องขออนุมัติจากวุฒิสภา ขณะที่สถานทูตสหรัฐฯในกรุงมะนิลา แถลงตอบรับคำตัดสินระบุว่า อีดีซีเอเป็นข้อ ตกลงที่สมประโยชน์กันทั้งสองฝ่ายและจะช่วยเสริมศักยภาพ เพื่อจัดหาความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมได้รวดเร็วและช่วยเสริมสร้างขีดความสามารถของกองทัพฟิลิปปินส์

  ด้านนักเคลื่อนไหวฝ่ายซ้ายกำลังพิจารณายื่นอุทธรณ์คำตัดสินของศาลสูงครั้งนี้ และว่าการมีประจำการของทหารสหรัฐฯในฟิลิปปินส์จะไม่ช่วยแก้ความวิตกเรื่องจีนเข้ามาสร้างอิทธิพลในทะเลจีนใต้

  วันเดียวกัน กรณีเกาหลีเหนืออ้างประสบความสำเร็จทดลองระเบิดไฮโดรเจน (เอชบอมบ์) ใต้ดิน เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ซึ่งหลายฝ่ายรวมทั้งสหรัฐฯตั้งคำถามถึงศักยภาพของเกาหลีเหนือมีมากพอคิดค้นและทำระเบิดเอช-บอมบ์ที่มีอานุภาพทำลายล้างสูงกว่าระเบิดนิวเคลียร์ทั่วไปได้แล้วหรือไม่ สำนักข่าว เคซีเอ็นเอของเกาหลีเหนือ รายงานว่า การทดลองระเบิดเอช-บอมบ์ ไม่ได้มุ่งยั่วยุหรือคุกคามใครหรือมีจุดประสงค์เฉพาะแต่เพื่อรับประกันว่าเกาหลีเหนือจะไม่ถูกโจมตีจากกองกำลังปรปักษ์ซึ่งก็มีสหรัฐฯอยู่ในกลุ่มกองกำลังลำดับแรกๆ

  ส่วนสหรัฐฯที่กำลังหามาตรการมาคว่ำบาตรเล่นงานเกาหลีเหนือรอบใหม่กรณีทดลองระเบิดเอชบอมบ์ดังกล่าว ออกมายืนยันว่าสหรัฐฯกับเกาหลีใต้ไม่ได้หารือกันเรื่องการหวนคืนหรือพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ให้เกาหลีใต้ เพราะอาจก่อให้เกิดการแข่งขัน ด้านการทหารในภูมิภาคได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 03:55 น.