วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลสูงปินส์อนุมัติข้อตกลงร่วมมือทัพมะกัน

ผู้ประท้วงมารวมตัวกันที่หน้าศาลสูงฟิลิปปินส์ในกรุงมะนิลา เพื่อต่อต้านข้อตกลง อีดีซีเอ (ภาพ: AP)

ศาลสูงของฟิลิปปินส์ตัดสินให้ “ข้อตกลงเพิ่มความร่วมมือด้านกลาโหม” (อีดีซีเอ) ระหว่างสหรัฐฯกับฟิลิปปินส์ไม่ขัดต่อบทบัญญัติรัฐธรรมนูญของฟิลิปปินส์ เมื่อ 12 ม.ค. และถือเป็นข่าวดีสำหรับสหรัฐฯในความพยายามที่จะเข้ามายึดคืนอิทธิพลในเอเชีย ตามนโยบายปักหมุดเอเชียของประธานาธิบดีบารัค โอบามาของสหรัฐฯ ในขณะที่จีนเข้ามามีอิทธิพลในภูมิภาคอย่างชัดเจน โดยเฉพาะกรณีการอ้างสิทธิ์ครอบครองน่านน้ำทะเลจีนใต้ที่มีคู่กรณีหลายประเทศ รวมทั้ง ฟิลิปปินส์ เวียดนามและไต้หวัน

ตุลาการของศาลสูงฟิลิปปินส์ 10 คน จากทั้งหมด 15 คน ตัดสินเป็นแนวทางเดียวกันว่าข้อตกลง อีดีซีเอ ซึ่งเจ้าหน้าที่สหรัฐฯและฟิลิปปินส์ร่วมลงนาม เมื่อปี 2557 และมีระยะเวลา 10 ปี ซึ่งจะอนุญาตให้ กองกำลังสหรัฐฯ รวมทั้งเรือรบและเครื่องบินอยู่ประจำการได้ชั่วคราวตามฐานทัพของฟิลิปปินส์ได้นั้น เป็นข้อตกลงของฝ่ายบริหารซึ่งไม่จำเป็นต้องขออนุมัติจากวุฒิสภา ขณะที่สถานทูตสหรัฐฯในกรุงมะนิลา แถลงตอบรับคำตัดสินระบุว่า อีดีซีเอเป็นข้อ ตกลงที่สมประโยชน์กันทั้งสองฝ่ายและจะช่วยเสริมศักยภาพ เพื่อจัดหาความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมได้รวดเร็วและช่วยเสริมสร้างขีดความสามารถของกองทัพฟิลิปปินส์

ด้านนักเคลื่อนไหวฝ่ายซ้ายกำลังพิจารณายื่นอุทธรณ์คำตัดสินของศาลสูงครั้งนี้ และว่าการมีประจำการของทหารสหรัฐฯในฟิลิปปินส์จะไม่ช่วยแก้ความวิตกเรื่องจีนเข้ามาสร้างอิทธิพลในทะเลจีนใต้

วันเดียวกัน กรณีเกาหลีเหนืออ้างประสบความสำเร็จทดลองระเบิดไฮโดรเจน (เอชบอมบ์) ใต้ดิน เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ซึ่งหลายฝ่ายรวมทั้งสหรัฐฯตั้งคำถามถึงศักยภาพของเกาหลีเหนือมีมากพอคิดค้นและทำระเบิดเอช-บอมบ์ที่มีอานุภาพทำลายล้างสูงกว่าระเบิดนิวเคลียร์ทั่วไปได้แล้วหรือไม่ สำนักข่าว เคซีเอ็นเอของเกาหลีเหนือ รายงานว่า การทดลองระเบิดเอช-บอมบ์ ไม่ได้มุ่งยั่วยุหรือคุกคามใครหรือมีจุดประสงค์เฉพาะแต่เพื่อรับประกันว่าเกาหลีเหนือจะไม่ถูกโจมตีจากกองกำลังปรปักษ์ซึ่งก็มีสหรัฐฯอยู่ในกลุ่มกองกำลังลำดับแรกๆ

ส่วนสหรัฐฯที่กำลังหามาตรการมาคว่ำบาตรเล่นงานเกาหลีเหนือรอบใหม่กรณีทดลองระเบิดเอชบอมบ์ดังกล่าว ออกมายืนยันว่าสหรัฐฯกับเกาหลีใต้ไม่ได้หารือกันเรื่องการหวนคืนหรือพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ให้เกาหลีใต้ เพราะอาจก่อให้เกิดการแข่งขัน ด้านการทหารในภูมิภาคได้.

ศาลสูงของฟิลิปปินส์ตัดสินให้ ข้อตกลงเพิ่มความร่วมมือด้านกลาโหม ระหว่างสหรัฐฯกับฟิลิปปินส์ไม่ขัดต่อบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ ถือเป็นข่าวดีสำหรับสหรัฐฯในความพยายามที่จะเข้ามายึดคืนอิทธิพลในเอเชีย 13 ม.ค. 2559 01:29 13 ม.ค. 2559 03:05 ไทยรัฐ