ข่าว
100 year

ซูจีเปิดการเจรจาสันติภาพเมียนมา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์13 ม.ค. 2559 02:50 น.
SHARE

(ภาพ: AFP)

นางออง ซาน ซูจี ผู้นำพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ซึ่งชนะเลือกตั้งเมียนมาถล่มทลายเมื่อ 8 พ.ย.2558 กล่าวสุนทรพจน์เปิดการเจรจาสันติภาพ 5 วัน ที่กรุงเนปิดอว์ เมื่อ 12 ม.ค. โดยมีผู้แทนกองกำลังติดอาวุธของกลุ่มชาติพันธุ์ กองทัพ นักการเมือง รวมทั้งประธานาธิบดีเต็ง เส่ง พล.อ.มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเข้าร่วม แต่กลุ่มชาติพันธุ์หลายกลุ่มไม่เข้าร่วมเพราะเห็นว่าการเจรจายังไม่ครอบคลุมทุกฝ่าย

คาดว่าการเจรจารอบนี้จะยังไม่มีข้อตกลงที่สำคัญ แต่จะปูทางสู่การ เจรจาสันติภาพขั้นต่อไปเมื่อรัฐบาลพรรคเอ็นแอลดีขึ้นกุมอำนาจในเดือน มี.ค. ก่อนหน้านี้ซูจีเผยว่า สันติภาพคือภารกิจสำคัญอันดับแรกของรัฐบาล เอ็นแอลดี หลังรัฐบาลเต็ง เส่ง ลงนามข้อตกลงหยุดยิงกับกองกำลังกลุ่มชาติพันธุ์ 8 กลุ่ม จากทั้งหมด 15 กลุ่ม เมื่อเดือน ต.ค.2558 แต่ยังเหลือ 7 กลุ่มไม่เข้าร่วม รวมทั้งกองกำลังรัฐคะฉิ่น

กลุ่มชาติพันธุ์หลายกลุ่มหวังว่า แรงสนับสนุนนางซูจีในระดับนานาชาติและอำนาจที่พรรคเอ็นแอลดีได้รับหลังชนะเลือกตั้ง จะช่วยให้เธอประสบความสำเร็จในการเป็นสะพานเชื่อมกองกำลังกลุ่มชาติพันธุ์กับกองทัพ เพราะกองทัพไม่สนับสนุนข้อตกลงสันติภาพที่ครอบคลุมทุกฝ่ายไม่มีทางเกิดขึ้นได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อองซาน ซูจีพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยเอ็นแอลดีชนะเลือกตั้งเมียนมาสุนทรพจน์เจรจาสันติภาพกรุงเนปิดอว์กองกำลังติดอาวุธกลุ่มชาติพันธุ์ประธานาธิบดีเต็ง เส่งพล.อ.มิน อ่อง หล่ายผู้บัญชาการทหารสูงสุดข้อตกลงหยุดยิงรัฐคะฉิ่นข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้