ข่าว
100 year

รอบโลก 13/01/59

ไทยรัฐฉบับพิมพ์13 ม.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

หวันต้าซื้อสตูดิโอหนังมะกัน

ปักกิ่ง-เมื่อ 12 ม.ค. เครือบริษัท “ต้าเหลียน หวันต้า กรุ๊ป” ของจีน ซึ่งนายหวัง เจี้ยนหลิน มหาเศรษฐีผู้ร่ำรวยอันดับ 1 ของจีน เป็นเจ้าของ ประกาศว่าจะซื้อสตูดิโอถ่ายทำภาพยนตร์ “เลจเจินเดอรี เอนเทอร์เทนเมนต์” ของสหรัฐฯ ด้วยมูลค่า 3,500 ล้านดอลลาร์ (ราว 122,500 ล้านบาท) อนึ่ง บ.หวันต้ามีธุรกิจห้างสรรพสินค้าและโรงแรมหรูกว่า 200 แห่งในจีน ในช่วงหลังๆยังซื้อกิจการต่างชาติมากมาย รวมทั้งซื้อหุ้นใหญ่ในเครือ–ข่ายโรงภาพยนตร์ “เอเอ็มซี เอนเทอร์เทนเมนต์” ของสหรัฐฯ มูลค่า 2,600 ล้านดอลลาร์ ทำให้เป็นผู้ประกอบการโรงภาพยนตร์ที่ใหญ่ ที่สุดในโลก.

เมอร์ด็อกวิวาห์ยอดนางแบบ

ลอนดอน-“เดอะ ไทม์ส” หนังสือพิมพ์ในเครือบริษัท “นิวส์ คอร์พะเรชัน” ของอังกฤษ ซึ่งมีนายรูเพิร์ต เมอร์ด็อก มหาเศรษฐีชาวอเมริกันเชื้อสายออสเตรเลียวัย 84 ปี เป็นเจ้าของและซีอีโอ เผยเมื่อ 12 ม.ค.ว่า เมอร์ด็อกจะเข้าพิธีวิวาห์กับเจอร์รี ฮอลล์ นักแสดงและอดีตสุดยอดนางแบบวัย 59 ปี หลังคบหาดูใจกันมา 4 เดือน และ เพิ่งหมั้นกันที่นครลอสแอนเจลิส นับเป็นการแต่งงานครั้งที่ 4 ของเมอร์ด็อก เจ้าพ่อธุรกิจ สื่อฯ และครั้งที่ 2 ของฮอลล์ อดีตภรรยาของ มิค แจ๊กเกอร์ นักร้องนำวงโรลลิง สโตนส์ ทั้งคู่มีลูกติดรวมกัน 10 คน.

โอบามาแถลงนโยบายประจำปี

วอชิงตัน-ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ มีกำหนดแถลงผลงานและนโยบายประจำปีครั้งสุดท้ายต่อสภาคองเกรส ในเวลา 21.00 น. วันที่ 12 ม.ค. (09.00 น. วันที่ 13 ม.ค.เวลาไทย) โดยเป้าหมายรวมทั้งขอเสียงสนับสนุนเรื่องข้อตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (ทีพีพี) การควบคุมอาวุธปืนเข้มงวดขึ้น และการปิดคุกในอ่าวกวนตานาโม คาดว่าเขาจะหยิบยกความสำเร็จในการบรรลุข้อตกลงด้านนิวเคลียร์กับอิหร่านและการรื้อฟื้นความสัมพันธ์กับคิวบาขึ้นมาพูดด้วย.

จีนเฉ่งบิ๊กตำรวจ

ปักกิ่ง-โทรทัศน์ซีซีทีวีรายงานเมื่อ 12 ม.ค.ว่า ศาลเมืองเทียนจินของจีนตัดสินจำคุกนายหลี่ ตงเชง อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติและ รมช.กระทรวงความมั่นคงแห่งรัฐ วัย 61 ปี เป็นเวลา 15 ปี ในข้อหารับสินบนเกือบ 22 ล้านหยวน (115 ล้านบาท) นายหลี่เป็นพันธมิตรของนายโจว หย่งคัง อดีต รมว.ความมั่นคงแห่งรัฐ ซึ่งถูกศาลตัดสินจำคุกตลอดชีวิตปีที่แล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รอบโลกโอบามาวอชิงตันปักกิ่งลอนดอนคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้