วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุกจับพระปลอมถึงวัด อ้างรักษาคุณไสย ส่วนลูกพกเสื้อกาวน์ติดชื่อ พญ.

ทหาร-ตร. บุกรวบพระปลอม แอบอ้างรักษาคุณไสยถึงวัด ตามที่มีร้องศูนย์ดำรงธรรมกำแพงเพชร โดยไม่มีหลักฐานในการบวช ส่วนลูกสาวพบว่า พกเสื้อกาวน์ติดชื่อแพทย์หญิง จึงได้เปรียบเทียบปรับ...

วันที่ 12 ม.ค.59 เวลา 18.30 น. ที่สถานีตำรวจภูธรพรานกระต่าย ร.ต.ท.อาวุธ เกิดยินดี พงส.สภ.พรานกระต่าย พร้อมด้วยพระครูปรีชา วิชราทร เจ้าคณะ ต.เขาคีริส พระครูวชิรธรรมทัต เจ้าคณะ ต.พรานกระต่าย และพระมหาบุญสงค์ ญาณสํวโร เจ้าคณะ ต.ท่าไม้-วังควง อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร ร.ท.นิติธร มาปัน น.ฝขว.กกล.รส.พล.ร. สย.1 และ ชป.มวลชน อ.พรานกระต่าย นายเสน่ห์ ไชยมงคล ปลัด อ.พรานกระต่าย ฝ่ายความมั่นคง ร่วม สอบสวนพระปรีดา มีชื่อตามบัตรประจำตัวประชาชน นายปรีดา บุตรคุณ อายุ 47 ปี และ น.ส.กชกร บุตรคุณ อายุ 21 ปี พร้อมเสื้อกาวน์จำนวน 4 ตัว ที่กระเป๋าอกเสื้อมีตรากระทรวงสาธารณสุข ปักอักษรชื่อ แพทย์หญิงกชกร บุตรคุณ และแพทย์หญิงกชกร นิเกษ ซึ่งเป็นบุตรสาวของนายปรีดา


โดยก่อนหน้าเมื่อ เวลา 15.00 น. ร.ต.อ.วัชรินทร์ ราชวงศ์ รอง สวป.สภ.พรานกระต่าย ปลัดอำเภอพรานกระต่าย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายทหาร ร่วมตรวจสอบกรณีมีผู้ร้องเรียนผ่านศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดกำแพงเพชร ว่ามีพระแอบอ้างเรื่องการรักษา ว่าสามารถรักษาคนที่ถูกคุณไสย ที่วัดพานทองศิริมงคล หมู่ที่ 4 ต.เขาคีริส อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร จึงเดินทางไปตรวจสอบ


เบื้องต้นภายในวัดพบ พระปรีดา บุตรคุณ และพบ น.ส.กชกร บุตรคุณ พร้อมเสื้อกาวน์ภายในกุฏิ จึงเชิญตัวมาที่ สภ.พรานกระต่าย และตรวจสอบหนังสือสุทธิของพระปรีดา ซึ่งออกเมื่อปี พ.ศ. 2543 เป็นหนังสือสุทธิแบบเก่าที่ไม่ใช้แล้ว และเมื่อขอตรวจสอบหนังสือสุทธิแบบใหม่ก็ไม่สามารถนำมาแสดงได้ โดยอ้างว่าได้สึกไปเมื่อเดือนมิถุนายน ปี 2558 ที่ผ่านมา เพื่อไปรักษาโรคผิวหนังประมาณ 2 อาทิตย์ และได้บวชกลับเข้ามาใหม่ที่วัดสิงห์คูยาง อ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี ทางเจ้าคณะตำบลเขาคีริส จึงได้ถ่ายรูปส่งภาพไปให้ทางวัดดู และตรวจสอบทะเบียน ไม่พบประวัติของพระปรีดา ซึ่งยังได้อ้างชื่อพระอุปัชฌาย์ และเป็นชื่อที่ไม่ถูกต้อง

พระปรีดาให้การว่า บวชพระปี 2542 ที่วัดบ้านชาติ อ.หัวตะพาน จ.อำนาจเจริญ เมื่อเดือนมิถุนายน 2558 ได้สึกไปรักษาตัวโรคผิวหนัง และกลับมาบวชใหม่ ญาติโยมได้นิมนต์ให้ไปอยู่ที่วัดใหม่เสรีธรรม อ.วังเจ้า จ.ตาก ก่อนถูกนิมนต์ให้มาจำวัดอยู่ที่วัดพานทองศิริมงคล ต.เขาคีริส อ.พรานกระต่าย ที่จะมีพิธีวางศิลาฤกษ์สร้างโบสถ์ ในวันที่ 20 พ.ค.2559 ที่จะถึงนี้ มีญาติโยมมาหาให้รักษาอาการป่วยทั่วไป ส่วนวิธีรักษาก็ใช้น้ำมนต์อาบบ้าง ใช้มีดหมอ เคาะไปตามขา แก้ปวดแก้เมื่อย คิดค่าครู 114 บาท อาบน้ำมนต์ 20 บาท ดูดวง 20 บาท เพื่อสมทบทุนไปสร้างโบสถ์

จากการสอบสวนเบื้องต้นตามที่พระปรีดา แอบอ้างว่า ได้บวชที่วัดสิงห์ครูยาง จ.ลพบุรี นั้น ได้รับการยืนยันว่าไม่มีการบวชให้กับรูปดังกล่าวแต่อย่างใด จะได้แจ้งข้อหาแต่งกายเลียนแบบสงฆ์ เนื่องจากไม่ได้เป็นพระ จึงไม่ต้องทำการสึก ส่วน น.ส.กชกร บุตรคุณ ที่ตรวจพบเสื้อกาวน์ลักษณะคล้ายเสื้อของแพทย์นั้น น.ส.กชกร อ้างว่าเสื้อดังกล่าวเพื่อนรุ่นพี่ได้ทำให้ใช้สำหรับเวลาข้ามไปทำงานเป็นผู้ช่วยแพทย์ที่ประเทศพม่า จึงต้องปักชื่อเป็น แพทย์หญิง จะสะดวกต่อการตรวจสอบของทหารพม่า แต่ตนไม่ได้จบหรือเรียนแพทย์มาแต่อย่างใด และกรณีพบเสื้อกาวน์ดังกล่าวยังไม่เข้าข่ายการกระทำผิด ตามกฎหมายใด และไม่มีผู้เสียหายมาร้องทุกข์ และจากการตรวจสอบ น.ส.กชกร ไม่พกบัตรประชาชน จึงได้ทำการเปรียบเทียบปรับตามกฎหมายต่อไป.

ทหาร-ตร. บุกรวบพระปลอมแอบอ้างรักษาคุณไสยถึงวัด ตามที่มีร้องศูนย์ดำรงธรรมกำแพงเพชร โดยไม่มีหลักฐานในการบวช ส่วนลูกสาวพบว่าพกเสื้อกาวน์ติดชื่อแพทย์หญิงจึงได้เปรียบเทียบปรับ... 12 ม.ค. 2559 23:21 ไทยรัฐ