วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กุศโลบาย! โรงพยาบาลดัง แจงสาเหตุจำเป็นที่ต้องเก็บเงินคนเฝ้าไข้คนที่ 3

โรงพยาบาลดังเมืองกระบี่ ชี้แจงความจำเป็น กรณีเรียกเก็บเงิน 200 บาทต่อคืน สำหรับผู้นอนเฝ้าไข้ผู้ป่วยคนที่ 3 เผยก่อนหน้าญาติมานอนกันเต็มห้อง บางรายปูเสื่อนอนกับพื้น ทำหมอ-พยาบาลทำงานลำบาก หลังออกนโยบายดังกล่าว มีการเปลี่ยนแปลงดีขึ้น...

เมื่อวันที่ 12 ม.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊กแฟนเพจ YouLike (คลิปเด็ด) ได้เผยแพร่ภาพข้อความของญาติคนไข้โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ในจังหวัดกระบี่ หลังโรงพยาบาลติดป้าย "ญาติเฝ้าได้ห้องละ 2 คน ถ้าเฝ้าเกิน 2 คน คิดคนละ 200 บาท/คืน” รวมทั้ง “ค่าใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าครั้งละ 50 บาท” ซึ่งเหตุเกิดในห้องพิเศษที่มีค่าใช้จ่ายคืนละ 1,500 บาท โดยผู้โพสต์ข้องใจว่าเหตุใดจึงต้องจำกัดคนเฝ้าไข้ พร้อมตั้งคำถามหากครอบครัวหนึ่งมีพ่อแม่ลูก 2-3 คน ต้องทิ้งให้ใครคนใดคนหนึ่งอยู่บ้านเพียงลำพังหรือ พร้อมอ้างต่อว่า ห้องน้ำห้องส้วม ชักโครก รวมถึงแอร์ก็ใช้ไม่ได้

สายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ได้รับการเปิดเผยจากเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลรายหนึ่ง ทราบว่า นโยบายดังกล่าวเพิ่งเริ่มใช้ไม่นานมานี้ แต่เดิมไม่เก็บ แต่ได้ทดลองทำเนื่องจากที่ผ่านมา ญาติผู้ป่วยมักแห่กันมาเฝ้าไข้จำนวนมาก บางครั้งส่งเสียงดังรบกวนห้องข้างๆ อีกทั้งนอนกันเกลื่อนห้อง อาศัยการปูเสื่อนอน ซึ่งหมอ-พยาบาลที่ใส่กระโปรง ก็ไม่สามารถทำหน้าที่ได้อย่างคล่องตัว บางรายเรียกไม่ยอมลุก ขณะที่เครื่องใช้ไฟฟ้าบางครอบครัวมาเฝ้าได้นำหม้อหุงข้าว กระติกน้ำร้อนมาใช้งานด้วย ทางโรงพยาบาลจึงจำเป็นต้องเรียกเก็บค่าใช้จ่ายในส่วนดังกล่าว ซึ่งหลังจากใช้นโยบายนี้ปรากฎว่าญาติผู้ป่วยได้ให้ความร่วมมืออย่างดี มีการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น โดยทางโรงพยาบาลมองว่าการเฝ้าไข้ผู้ป่วยโดยญาติเพียง 2 คน ถือว่าเพียงพอแล้ว สำหรับข้อความที่อ้างว่าห้องน้ำเสีย รวมทั้งแอร์ใช้ไม่ได้ จากการตรวจสอบพบว่าทุกห้องยังคงใช้งานได้ปกติ และหากมีห้องใดอุปกรณ์ชำรุด ทางโรงพยาบาลจะปิดไม่ให้ผู้ป่วยและญาติใช้บริการแน่นอน.

โรงพยาบาลดังเมืองกระบี่ ชี้แจงความจำเป็น กรณีเรียกเก็บเงิน 200 บาทต่อคืน สำหรับผู้นอนเฝ้าไข้ผู้ป่วยคนที่ 3 เผย... 12 ม.ค. 2559 21:56 ไทยรัฐ