วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตรียมฟ้องเพิ่มเจ้าของโรงสี-บ.เอกชน คดีจีทูจี

อัยการเตรียมนำตัว เจ้าของโรงสี-บริษัทเอกชน ฟ้องเพิ่มรวมกับ "ภูมิ-บุญทรง" คดีจีทูจี ต่อศาลฎีกาฯ พรุ่งนี้...

เมื่อวันที่ 12 ม.ค. 59 นายชุติชัย สาขากร รองอัยการสูงสุด อดีตอธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษ หัวหน้าคณะทำงานโครงการรับจำนำข้าว กล่าวว่า ในช่วงเช้าพรุ่งนี้ ทางคณะทำงานอัยการจะมีการยื่นฟ้องคดีอาญากลุ่มเอกชนผู้สนับสนุนเจ้าหน้าที่ของรัฐ ซึ่งปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบและโดยทุจริตเพิ่มเติม กรณีการระบายข้าวแบบจีทูจี ต่อศาลฎีกาเเผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำเเหน่งทางการเมือง ซึ่งก่อนหน้านี้อัยการสูงสุด เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายภูมิ สาระผล รมช.พาณิชย์ ในฐานะ ประธานอนุกรรมการพิจารณาระบายข้าว จำเลยที่ 1, นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ ในฐานะประธานอนุกรรมการพิจารณาระบายข้าวและพวก ซึ่งเป็นอดีตนักการเมือง 3 คน ข้าราชการการเมือง 3 คน และนิติบุคคลกับกรรมการผู้มีอำนาจในนิติบุคคล รวม 21 ราย เป็นจำเลยที่ 1-21 ในความผิดฐานกระทำผิด พ.ร.บ. ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานรัฐ ต่อศาลฎีกาฯ นักการเมือง

นายชุติชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า หลังจากที่มีการส่งตัวผู้ต้องหาฟ้องต่อศาลฎีกาฯ นักการเมืองแล้ว ทางคณะทำงานอัยการจะมีการแถลงข่าวถึงรายละเอียดถึงเหตุผลในการส่งฟ้อง และผู้ถูกฟ้องเพิ่มเติมมีใครบ้าง โดยเบื้องต้นในพรุ่งนี้ผู้ที่อัยการจะนำตัวไปส่งฟ้องนั้น เป็นบริษัทเอกชน เช่น เจ้าของโรงสีข้าว ส่วนรายละเอียดเพิ่มเติมให้รอฟังตอนแถลงข่าวพรุ่งนี้ เวลา 11.00 น. ที่ห้องประชุม 303 สำนักงานอัยการสูงสุด อาคารราชบุรีดิเรกฤทธิ์ ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ

อัยการเตรียมนำตัว เจ้าของโรงสี-บริษัทเอกชน ฟ้องเพิ่มรวมกับ "ภูมิ-บุญทรง" คดีจีทูจี ต่อศาลฎีกาฯ พรุ่งนี้... 12 ม.ค. 2559 20:43 ไทยรัฐ