วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผวจ.โคราช ลุยตรวจบ่อดินยักษ์ 1,500 ไร่ หวังเป็นแหล่งเก็บน้ำดิบใช้หน้าแล้ง


พ่อเมืองโคราช จัดหนักลุยตรวจบ่อดินยักษ์แห่งใหญ่เมืองโคราช หวังใช้เป็นแหล่งเก็บน้ำดิบหน้าแล้ง สั่งนายกเล็กเร่งผันน้ำไปใช้บรรเทาปัญหาภัยแล้งก่อน เผยผู้ประกอบการมอบให้ทางการถึง 1,500 ไร่ สามารถเก็บน้ำได้มากกว่า 5 ล้าน ลบ.ม. เชื่อเป็นแหล่งแก้ปัญหาแล้งได้ถาวร ขณะกองทัพภาค 2 เตรียมนำไปเป็นต้นแบบใช้ทั่วอีสาน

เมื่อช่วงสายของวันที่ 12 ม.ค.59 ที่บริเวณบ่อดินของเอกชนในพื้นที่บ้านโกรก ต.หนองไข่น้ำ อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยนายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา และ พ.อ.สมหมาย บุษบา หัวหน้าคณะทำงานด้านกฎหมายกองทัพภาคที่ 2 ได้นำหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง, ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น, ชลประทานจังหวัดฯ, ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง, กำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ และผู้ประกอบการบ่อดินจำนวน 9 ราย นำโดย นายสุชาติ นาถบุรินทร์ อายุ 62 ปี อาชีพรับจ้างถมดิน รวมกว่า 30 คน


โดยพื้นที่ดังกล่าวเป็นบ่อดินหรือบ่อทรายเดิมที่ผู้ประกอบการรับจ้างถมดิน ซึ่งมีเอกสารสิทธิในการดำเนินการเนื้อที่ประมาณ 1,500 ไร่ แต่มีความลึกมากถึง 30-50 เมตร ซึ่งโดยปกติที่ได้รับอนุญาตให้ขุดดินไว้ไม่เกิน 10-12 เมตร แต่มีการลักลอบขุดลึกกันมานานนับเป็นสิบปี โดยได้ดำเนินการเสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่ถูกปล่อยเวิ้งว้างไม่ได้ใช้ประโยชน์ ส่วนน้ำใต้ก้นบ่อดินเป็นน้ำกร่อยจึงไม่มีการดำเนินการสูบขึ้นมาใช้เพื่อการเกษตรหรืออุปโภคบริโภค ซึ่งผู้ประกอบการรอบบริเวณนี้ 9-10 รายจึงมีความเห็นว่า ที่ดินของเอกชนบริเวณนี้น่าจะทำประโยชน์ได้โดยขอยกให้จังหวัดฯนำไปทำการกักเก็บน้ำ เพื่อแก้ไขปัญหาภัยแล้งได้ โดยเนื้อที่จำนวน 1,500 ไร่เนื้อที่ใหญ่กว่าสนามฟุตบอลถึงกว่า 10 สนามและมีความลึก 30-50 เมตรหากปรับปรุงขุดลอกแล้วเสร็จจะสามารถกักเก็บน้ำได้ประมาณ 5-10 ล้าน ลบ.ม. ช่วยภัยแล้งได้ประมาณ 1 ปี


ทั้งนี้ พล.อ.สมหมาย บุษบา ระบุว่า จุดดังกล่าวถือเป็นจุดใหญ่ที่สุดที่มีบ่อขุดดินของเอกชน โดยจุดนี้โมเดลแรกของภาคอีสาน ส่วนที่อื่นเป็นที่ ส.ป.ก.ส่วนใหญ่ และที่หลวง ซึ่งปัญหาภัยแล้งเกิดขึ้นทั่วทั้งภาคอีสาน และที่ดินลักษณะนี้มีการขุดทุกจังหวัดทั้ง 20 จังหวัดในภาคอีสาน แต่ จ.นครราชสีมา เป็นหลุมลึกและใหญ่ที่สุด

นายวิเชียร จันทรโณทัย กล่าวว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นบ่อทรายเดิมทางผู้ประกอบการดำเนินการเสร็จแล้ว และมีความประสงค์ที่จะมอบให้ทางราชการใช้ประโยชน์ต่อไป เราจึงมาตรวจสอบพบว่าพื้นที่เป็นบ่อขนาดใหญ่ เนื้อที่ประมาณ 1,500 ไร่ ลึก 30-50 เมตร เนื่องจาก จ.นครราชสีมา กำลังประสบปัญหาเรื่องภัยแล้ง เราจึงมีความเห็นร่วมกันว่า ถ้าพื้นที่แห่งนี้พัฒนาเป็นแก้มลิงสำหรับกักเก็บน้ำของ จ.นครราชสีมา จะสามารถเป็นแหล่งน้ำดิบสำหรับบริการพี่น้องประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ ต.โคกสูง, ต.หนองไข่น้ำ, ต.จอหอ รวมทั้งในเขตเทศบาลนครนครราชสีมาได้เป็นอย่างดี พื้นที่ขนาดนี้ถ้าเป็นอ่างเก็บน้ำเท่ากับอ่างขนาดเล็กประมาณ 5-10 ล้าน ลบ.ม. ได้ก็น่าจะเพียงพอในระดับหนึ่ง ส่วนภาพรวมภัยแล้งมีการประกาศภัยแล้งพื้นที่ 8 อำเภอ 59 ตำบล ณ วันนี้ได้มีการแจกจ่ายน้ำไปแล้ว และออกติดตามในการแก้ไขปัญหาทั้งเรื่องการเตรียมน้ำไว้รับมือวิกฤติแล้งที่จะมาถึง และเตรียมการส่งเสริมอาชีพเกษตรกรที่จะใช้น้ำน้อย


ตนได้รับรายงานล่าสุดลำน้ำลำตะคองมีพื้นที่กีดขวางหรือปิดกั้นทางน้ำที่อาจจะก่อให้เกิดปัญหาประมาณ 9 จุดเขต อ.สีคิ้ว, อ.สูงเนิน, อ.ขามทะเลสอ เราได้แจ้งให้จัดชุดออกไปทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชนแล้ว และคงไม่เกิดปัญหาน้ำผึ้งหยดเดียว ตนคิดว่าอีก 2 เดือนจากนี้ไปคงจะรุนแรงมากยิ่งขึ้น เรื่องนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีสั่งการตลอดเรื่องความห่วงใยแก้ปัญหาแรกคือให้พี่น้องประชาชนมีน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค ทางจังหวัดเตรียมการไว้เรียบร้อย คาดว่าพี่น้องถึงแม้จะเจอปัญหาภัยแล้งและคาดว่าจะแล้งยาวนาน แต่จะไม่ขาดแคลนน้ำเป็นอันขาด

ประการที่สองเรื่องการหาอาชีพให้พี่น้องเกษตรกรที่ไม่สามารถปลูกพืชในฤดูแล้งและข้าวนาปรังได้ เราจะทำโครงการส่งเสริมปลูกพืชฤดูแล้งหรือพืชใช้น้ำน้อย ซึ่งจะเป็นอาชีพที่จะแก้ปัญหาภัยแล้งได้ และโครงการส่งเสริมอาชีพของเกษตรกรที่ไม่ใช้น้ำ ส่วนพื้นที่มีปัญหาวิกฤติรุนแรง เช่น อ.พระทองคำ, อ.ขามสะแกแสง, อ.ห้วยแถลง เป็นต้น เราต้องเตรียมการและแก้ปัญหาให้เรียบร้อย ส่วนประปาภูมิภาคที่จะมีปัญหา เช่น ประปาภูมิภาค อ.คง, ประปา อ.วังน้ำเขียว ส่วนโรงพยาบาลพระทองคำที่มีปัญหาน้ำไม่เพียงพอ โดยตนจะลงไปดูและคงจะต้องเจาะน้ำบาดาลมาใช้เป็นการเฉพาะให้กับ รพ.พระทองคำ ก็จะแก้ปัญหาได้ นายวิเชียรกล่าว


ด้านนายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา กล่าวว่า พื้นที่ถ้าทำแก้มลิงก็จะเท่ากับอ่างเก็บน้ำห้วยบ้านยาง ต.โคกกรวด ประมาณ 5-10 ล้านคิว ซึ่งจะเป็นอ่างขนาดเล็กอีกหนึ่งแห่งก็น่าจะเพียงพอในการดูแลพี่น้องประชาชน ส่วนแผนดำเนินการน่าจะดำเนินการได้ภายในปี 2559 นี้เลย ส่วนเรื่องการดึงน้ำจากตรงนี้เข้าไปในเขตเทศบาลนครฯ ได้คงจะต้องมาดูและวางแผนการวางท่อกันอีกครั้งก่อน ส่วนคุณภาพของน้ำเราไม่เป็นห่วง เพราะมีการส่งเช็กน้ำแล้วผลออกมาใช้การได้ ส่วนแหล่งน้ำที่จะเดินน้ำจากลำน้ำลำบริบูรณ์สาขาของลำน้ำลำตะคองมาลงที่นี่มีระยะทาง 3-5 กม. ถ้าเปิดทางได้ก็จะสามารถดึงน้ำมาลงจุดนี้ได้ ซึ่งทางผู้ว่าฯได้สั่งการให้เราดำเนินการเร็วที่สุดทั้งระบบ และเพื่อลดปัญหาให้ประชาชน ตนมั่นใจว่าจะสามารถแก้ไขปัญหาภัยแล้งได้ดี และพื้นที่นี้เป็นที่รับน้ำถาวร โดนจะได้แหล่งน้ำมาจากลำตะคอง นายสุรวุฒิกล่าว.

พ่อเมืองโคราช จัดหนักลุยตรวจบ่อดินยักษ์แห่งใหญ่เมืองโคราช หวังใช้เป็นแหล่งเก็บน้ำดิบหน้าแล้ง สั่งนายกเล็กเร่งผันน้ำไปใช้บรรเทาปัญหาภัยแล้งก่อน เผยผู้ประกอบการมอบให้ทางการถึง 1,500 ไร่ สามารถเก็บน้ำได้มากกว่า 5 ล้าน ลบ.ม. 12 ม.ค. 2559 20:30 12 ม.ค. 2559 22:24 ไทยรัฐ