วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อกนิษฐ์' ยังไม่เคาะ กมธ.สันติสุข ยันไม่นิรโทษฯ เหมาเข่ง เชื่อ นปช.ร่วมวง

"พล.อ.อกนิษฐ์" สนช. ยันไม่เหมาเข่งนิรโทษ สนช.ยังไม่เคาะชื่อ กมธ.สันติสุข จ่อเสนอชื่อภายในสัปดาห์หน้า มั่นใจมีแกนนำ นปช.ร่วมวงชัวร์

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 12 ม.ค. ที่รัฐสภา นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) แถลงภายหลังการประชุม ถึงญัตติการตั้งคณะ กมธ.วิสามัญพิจารณาศึกษาเสริมสร้างสังคมสันติสุข ที่ พล.อ.อกนิษฐ์ หมื่นสวัสดิ์ สมาชิก สนช.เป็นผู้เสนอ ที่มีสมาชิก สนช.ลงนามรับรองญัตติถึง 53 คน สัดส่วน กมธ. 24 คน แบ่งเป็นสมาชิก สนช. 14 คน คนนอก 10 คน แต่ปรากฏสัดส่วนคนนอกมีมากกว่าที่กำหนดไว้ จึงต้องประสานกันอีกครั้ง ก่อนจะเสนอญัตติให้ที่ประชุมวิป สนช.สัปดาห์หน้า

อย่างไรก็ตาม เท่าที่ทราบมีรายชื่อ สนช.ที่ร่วมนอกจาก พล.อ.อกนิษฐ์ อาทิ พล.ร.อ.ยุทธนา ฟักผลงาม พล.อ.มารุต ปัชโชตะสิงห์ นายศิระชัย โชติรัตน์ เป็นต้น

ด้าน พล.อ.อกนิษฐ์ กล่าวว่า ยังไม่ถอนญัตติ แต่ค้างไว้ก่อน ยังไม่ลงตัวเรื่องสัดส่วนคนนอก ข้อบังคับการประชุม สนช.มีอยู่ หากจะเพิ่มบุคคลภายนอกจะกระทบต่อสัดส่วนของสมาชิก สนช. ส่วนกรณีที่ นปช. มีมติไม่ส่งตัวแทนเข้าร่วมเป็นเรื่องภายใน นปช. จัดการกันเอง ตนยืนยันมีตัวแทน นปช.เข้าร่วมแน่ หากสุดท้ายเขาไม่มาจริง ต้องมองเรื่องความสมดุลตอนเสนอข้อคิดเห็น ที่ต้องลงมติเพื่อตัดสินหาข้อยุติ ส่วนจะเสนอรายชื่อให้วิป สนช.ในสัปดาห์หน้าหรือไม่ ต้องหารือกันก่อน เพราะยากจะเป็นตามที่ทุกฝ่ายต้องการได้ ตนมองข้ามเรื่องปรองดองไปแล้ว แต่จะทำให้คนร่วมกันอย่างสันติสุขด้วยการพูดคุยได้อย่างไร มีคนถามมากว่า จะออกนิรโทษกรรมหรือไม่ คิดว่ายังอีกไกล หากนิรโทษกรรมจริง ต้องแยกแยะความผิดเป็นกรณีไป คงไม่เหมาเข่ง เรื่องนี้ศึกษามาไม่ต่ำกว่า 3 เดือน จนตกผลึกได้ตัวบุคคล เชื่อว่าจะสำเร็จ ซึ่งหากพิจารณาเสร็จก่อน 180 วัน ก็จะส่งเรื่องให้รัฐบาลดำเนินการทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับรายชื่อคนนอกผู้เข้าร่วมเป็น กมธ.พิจารณาศึกษาเสริมสร้างสังคมสันติสุขจำนวน 10 คน แบ่งเป็น แกนนำกลุ่มการเมือง 6 คน ตัวแทนกลุ่มอื่น 4 คน อาทิ นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เป็นตัวแทนภาคธุรกิจ พล.อ.เอกชัย ศรีวิลาศ ผู้อำนวยการสำนักสันติวิธี และธรรมาภิบาล สถาบันพระปกเกล้า ตัวแทนจากฝ่ายวิชาการ พล.ท.บุญธรรม โอริส รอง ผอ.ศูนย์ปรองดองสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูป (ศปป.) เป็นตัวแทนคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย แกนนำ กปปส. และ นายสุพร อัตถาวงศ์ อดีตแกนนำ นปช. เป็นต้น

"พล.อ.อกนิษฐ์" สนช. ยันไม่เหมาเข่งนิรโทษ สนช.ยังไม่เคาะชื่อ กมธ.สันติสุข จ่อเสนอชื่อภายในสัปดาห์หน้า มั่นใจมีแกนนำ นปช.ร่วมวงชัวร์ 12 ม.ค. 2559 18:55 ไทยรัฐ