วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อคส.' นัดถกหน่วยงานใช้ยางพาราตามคำสั่ง 'บิ๊กตู่'

“อคส.” นัดถกหน่วยงานใช้ยางพาราตามคำสั่งนายกฯ 13 ม.ค. ก่อนดำเนินการตามมติ ครม. ย้ำเน้นให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

เมื่อวันที่ 12 มกราคม 2559 พล.ต.ต.ไกรบุญ ทรวดทรง ประธานคณะกรรมการองค์การคลังสินค้า (บอร์ด อคส.) กล่าวว่า ในวันที่ 13 ม.ค. จะหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการนำยางพาราไปใช้ตามคำสั่งนายกรัฐมนตรี เพื่อกำหนดแนวทางการทำงานร่วมกับคำสั่งที่มอบหมายให้ อคส.ดำเนินการรับซื้อยางพาราจากเกษตรกร ปริมาณ 100,000 ตัน ส่วนวงเงินและแหล่งที่มาของเงิน ต้องประเมินก่อน แต่ต้องดำเนินการตามมติ ครม. คาดว่าจะได้ความชัดเจน และเร่งดำเนินการได้ทันที

“ในวันนี้ (12 ม.ค.) ได้ลงไปคุยกับชาวสวนยาง ที่ จ.ตรัง เพื่อแจ้งแนวทางดำเนินการของภาครัฐ ซึ่งเกษตรกรก็มีความพึงพอใจ เพราะแนวทางที่ อคส.ได้รับมอบหมาย คือ ให้ซื้อยางตามปริมาณ และราคาที่กำหนดตามมติ ครม. หลังหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะสามารถดำเนินการรับซื้อได้ทันที” พล.ต.ต.ไกรบุญ กล่าว

ด้าน นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ กล่าวว่า ปลายเดือน ม.ค.นี้ จะมีผู้นำเข้าผลิตภัณฑ์ยางพาราจากประเทศกัมพูชา มาพบปะกับผู้ประกอบการไทย ซึ่งมีความต้องการสินค้าคิดเป็นมูลค่า 4 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยต้องการสินค้าประเภท หมอน ถุงมือยาง และที่นอนยางพารา ส่วนในต้นเดือน ก.พ. จะมีผู้นำเข้าจากรัสเซีย เข้ามาเจรจาธุรกิจเพื่อนำไปสู่การนำเข้ายางแผ่น และยางแท่ง ปริมาณ 80,000 ตันด้วย

“อคส.” นัดถกหน่วยงานใช้ยางพาราตามคำสั่งนายกฯ 13 ม.ค. ก่อนดำเนินการตามมติ ครม. ย้ำเน้นให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน 12 ม.ค. 2559 18:49 ไทยรัฐ