'อคส.' นัดถกหน่วยงานใช้ยางพาราตามคำสั่ง 'บิ๊กตู่' - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

'อคส.' นัดถกหน่วยงานใช้ยางพาราตามคำสั่ง 'บิ๊กตู่'

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 12 ม.ค. 2559 21:20
668 ครั้ง


“อคส.” นัดถกหน่วยงานใช้ยางพาราตามคำสั่งนายกฯ 13 ม.ค. ก่อนดำเนินการตามมติ ครม. ย้ำเน้นให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

เมื่อวันที่ 12 มกราคม 2559 พล.ต.ต.ไกรบุญ ทรวดทรง ประธานคณะกรรมการองค์การคลังสินค้า (บอร์ด อคส.) กล่าวว่า ในวันที่ 13 ม.ค. จะหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการนำยางพาราไปใช้ตามคำสั่งนายกรัฐมนตรี เพื่อกำหนดแนวทางการทำงานร่วมกับคำสั่งที่มอบหมายให้ อคส.ดำเนินการรับซื้อยางพาราจากเกษตรกร ปริมาณ 100,000 ตัน ส่วนวงเงินและแหล่งที่มาของเงิน ต้องประเมินก่อน แต่ต้องดำเนินการตามมติ ครม. คาดว่าจะได้ความชัดเจน และเร่งดำเนินการได้ทันที

“ในวันนี้ (12 ม.ค.) ได้ลงไปคุยกับชาวสวนยาง ที่ จ.ตรัง เพื่อแจ้งแนวทางดำเนินการของภาครัฐ ซึ่งเกษตรกรก็มีความพึงพอใจ เพราะแนวทางที่ อคส.ได้รับมอบหมาย คือ ให้ซื้อยางตามปริมาณ และราคาที่กำหนดตามมติ ครม. หลังหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะสามารถดำเนินการรับซื้อได้ทันที” พล.ต.ต.ไกรบุญ กล่าว

ด้าน นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ กล่าวว่า ปลายเดือน ม.ค.นี้ จะมีผู้นำเข้าผลิตภัณฑ์ยางพาราจากประเทศกัมพูชา มาพบปะกับผู้ประกอบการไทย ซึ่งมีความต้องการสินค้าคิดเป็นมูลค่า 4 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยต้องการสินค้าประเภท หมอน ถุงมือยาง และที่นอนยางพารา ส่วนในต้นเดือน ก.พ. จะมีผู้นำเข้าจากรัสเซีย เข้ามาเจรจาธุรกิจเพื่อนำไปสู่การนำเข้ายางแผ่น และยางแท่ง ปริมาณ 80,000 ตันด้วย

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  28.8%
 • ไม่ชอบ
  13.7%
 • สนุก
  46.6%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  11.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement