วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สายป่าน' เตือนนางเอกฟรีแลนซ์ต้องเน้นคุณภาพ! เชิดใส่ใครปรามาสรัก 'เบย์' ไม่รอด

เรียกว่าเป็นนางเอกตัวแม่ของวงการหนังไทยเลยทีเดียว สำหรับ สายป่าน อภิญญา สกุลเจริญสุข ล่าสุดกลับมาอีกครั้งกับ "อวสานโลกสวย" ภาพยนตร์ไทยสายดาร์ก ผลงานจาก กันตนา โมชั่น พิกเจอร์ส ที่กำลังจะเข้าฉาย 21 ม.ค.นี้ ทุกโรงภาพยนตร์ เจอตัว สายป่าน เลยต้องจับมาอัพเดตทั้งเรื่องงาน และเรื่องความรักกับ เบย์ ณรัฐ สุมิตร 

"ในอวสานโลกสวย ป่านรับบทเป็นเกรซ คาแรกเตอร์ค่อนข้างแรง เป็นเด็กผู้หญิงที่ดูเหมือนเป็นฆาตกร เป็นโรคจิต แต่จริงๆ แล้วมีบางอย่างที่ทำให้ผู้หญิงคนนี้เขาเป็นแบบนี้ มันมีความสมเหตุสมผลอยู่ค่อนข้างเยอะ เป็นเทิร์นนิ่งพอยต์ของตัวละครที่ทำให้เขามีความขัดแย้งภายในตัว ดังนั้น เขาเลยมีเหตุผลที่เขาต้องทำตัวเป็นคนเข้มแข็งเพื่อปกป้องบางอย่าง

เรื่องนี้ยากมากๆ เลยค่ะ ต้องใช้ความเข้าใจเยอะมาก ใช้ทักษะเยอะมาก ต้องคอยบอกตัวเองตลอดเวลา ว่าตอนไหนเราเป็นตัวไหน ช่วงนี้เราผ่านอะไรมาบ้าง มีฉากที่ต้องทำร้ายร่างกายคนอื่นเยอะมาก แต่ไม่เครียดนะ สนุก (ยิ้ม)"

เรื่องงานตอนนี้ ใครดูแลสายป่าน
"ป่านไม่ได้เซ็นกับช่องไหน เป็นอิสระ มีผู้จัดการคอยวางแพลนให้ สำหรับป่านการรับงานต้องจัดการเรื่องเวลางานกับเวลาส่วนตัว และเรื่องเรียนให้ได้ เรื่องเรียนต้องแบ่งเวลาค่อนข้างเยอะ เพราะป่านเป็นคนที่ซีเรียสกับเรื่องเรียนตั้งแต่ช่วงปริญญาตรีแล้ว ตอนนี้ปริญญาโทยิ่งซีเรียสหนักกว่าเดิม เลยพยายามเลือกทำงานที่ตัวเองรับมือไหว รับผิดชอบมันได้ มั่นใจว่าเราไปทำแล้วจะเป็นงานที่คุณภาพ สามารถให้ได้ทั้งเวลา และสามารถเต็มที่กับมัน

การที่เราเป็นนักแสดงอิสระ ข้อดีของมันคือได้ทำอะไรที่หลากหลาย อยู่ที่เราเลือกจะทำ กับเลือกที่จะไม่ทำ การเป็นฟรีแลนซ์ไม่ได้การันตีงาน แต่มันทำให้มาตรฐานของเราค่อนข้างสูง เพราะเราต้องทำงานที่มันมีคุณภาพมากๆ เพราะถ้าเราเป็นฟรีแลนซ์แต่ทำงานไม่มีคุณภาพมันจะง่ายมากกับการตัดสินใจที่คนจ้างเขาจะไม่จ้างเรา แล้วหนูเองเป็นคนที่มีค่ายไม่ได้ ไม่ได้ติสต์นะ แต่เป็นเรื่องของเวลา หนูอยากอยู่กับครอบครัว อยากมีวันว่างที่ค่อนข้างเยอะ เรียนด้วย มันเป็นไปไม่ได้เลยที่หนูอยากจะทำอะไรที่หนูอยากทำได้ดี ถ้าเกิดหนูมีสังกัด"

สายป่าน เลือกรับงานไม่ค่อยเยอะเนอะ ช่วงที่พีคๆ ก็เห็นป่านรับงานน้อยมาก 
"อย่างที่ป่านบอกแหละว่า ป่านมีหลายอย่างที่ต้องทำ และป่านอยากทำให้ทุกอย่างออกมาดีที่สุด ดังนั้นเราต้องประมาณตนว่าเราทำได้มากน้อยขนาดไหน การทำได้มากเกินไปก็ทำให้ร่างกายไม่แข็งแรง ทำให้สุขภาพไม่ดี ทำให้สมองไม่ปลอดโปร่ง ป่านไม่เลือกที่จะทำร้ายตัวเองแบบนั้น"

ความรักกับเบย์ ตอนนี้เป็นไงบ้าง 
"1 ปีนิดๆ ที่คบกันมา ผ่านอะไรกันมาเยอะ โหเยอะมากค่ะ เยอะมากๆ เยอะทุกอย่าง (เบย์พยักหน้าเห็นด้วย) ปีที่แล้วเป็นปีที่พีคมากสำหรับหนู เป็นปีที่หนูรับปริญญา เป็นปีที่หนูรับทุกรางวัล เป็นช่วงที่หนูเหนื่อยมาก งานเยอะมาก เป็นปีที่โดนด่าเยอะจากงาน และกระแสต่างๆ นานา แต่ก็มีพี่เบย์อยู่ข้างๆ ก่อนหน้านี้เวลาป่านจะไปไหนมาไหนจะไปกับครอบครัวที่คอยอยู่ข้างๆ มีแต่คุณพ่อคุณแม่ และผู้จัดการคอยดูแล แต่ปีที่ผ่านมาคุณแม่เบามือลงไปเยอะมาก ป่านได้พาคุณพ่อคุณแม่ไปเที่ยว แล้วก็มีพี่เขาเข้ามาดูแล คอยอยู่เป็นเพื่อน ทำให้ปีที่หนักของเราเป็นปีที่เบาลงได้"

ด้วยภาพของคู่เราหลายคนจะปรามาสไว้ว่าไปกันไม่รอด บั่นทอนความสัมพันธ์มั้ย
สายป่าน : "โดยส่วนตัวไม่เคยได้ยินว่าจะรอดหรือเปล่า มีแต่คนสนับสนุนซะส่วนใหญ่ กระแสส่วนใหญ่จะบอกว่าเข้ากันดี ซึ่งเราก็เลือกฟังแต่สิ่งที่ดี สิ่งที่ไม่ดีเราก็ไม่ฟังเท่าไร แต่ถามว่าเราให้ความสำคัญกับข่าวด้านลบ เอามันมามีผลต่อความสัมพันธ์เรามั้ย บอกเลยว่าไม่มี แต่กลับทำให้เรารู้สึกว่า เฮ้ย เห็นมั้ยล่ะเขาปรามาสเราเอาไว้ นั่นแหละเราต้องทำให้เขาเห็นว่าตัดสินคนที่ภายนอกไม่ดีนะ"

เบย์ : "สำหรับผมข่าวไม่มีผลกระทบครับ"

คลิกอะไรในกันและกัน

สายป่าน : "น่าจะเป็นนิสัย น้อยคนมากนะที่เราจะรู้สึกแบบนี้ ถ้าเรามีเพื่อน มีคนที่เราไม่ชอบ เราเลิกคบได้ตลอดเวลา แต่การที่เรามีคนรักสักคนหนึ่งแล้วเราบอกว่าเรารักเขา เขาก็รักเรา และเปิดให้ทุกคนรับรู้ ดังนั้นการปรับจูนกันก็ค่อนข้างสำคัญ การที่เราทำอะไรแล้วเราสบายตัวและก็สบายใจเรื่องนี้สำคัญ ตอนนี้ป่านไม่ต้องปรับจูนอะไรกับพี่เขาเลย แต่ว่าป่านต้องปรับทัศนคติของคนรอบข้างมากกว่า อย่างสังคมที่มีทัศนคติด้านลบกับเราสองคน ป่านต้องทำให้เขาเข้าใจว่า เฮ้ย นี่สิ่งที่เราเป็นนะ This is the way we are นึกออกมั้ยคะ นี่คือทางของเรา เราเป็นแบบนี้ เราเข้ากันได้ เรามีทัศนคติตรงกัน ถ้าเกิดเขามีทัศนคติที่ลบ เราก็จะบอกว่า เฮ้ย เราสองคนไม่ได้มีพิษมีภัยอะไรนะ ทั้งหมดเหล่านี้มันทำให้เราสองคนจับมือกัน แล้วเดินไปข้างหน้ามากกว่า มากกว่าจะเอาประเด็นของคนโน้นเมาท์ คนนี้มอยมาทะเลาะกัน อันนั้นจะเป็นทางที่ผิดมากกว่า"

ดูลักษณะเหมือนจะเป็นคนที่โลกส่วนตัวสูงทั้งคู่ 

เบย์ : "ไม่ถึงขนาดนะครับ" 
สายป่าน : "เราแชร์กันเยอะมาก แทบจะเหมือนคนเดียวกัน เพราะว่าเราคุยกันรู้เรื่องทุกเรื่อง เราตลกในเรื่องเดียวกัน เราไม่ชอบในเรื่องเดียวกัน ก็เลยเป็นเหมือนเราหันไปหาเขาเหมือนไปหาเพื่อน หันไปหาพี่ หันไปหาแฟน เขาคือครึ่งหนึ่งของเรา เราคือครึ่งหนึ่งของเขา (หันไปมองหน้าเบย์แล้วยิ้ม)"

ที่ผ่านมาปรับกันเยอะมั้ย กว่าจะมาถึง ณ ตรงนี้
เบย์ : "ไม่เยอะครับ เหมือนเราชอบอะไรแนวเดียวกัน นิสัยคล้ายคลึงกัน ใช้ชีวิตเหมือนกัน ก็เลยไม่ต้องปรับอะไรมากเท่าไร"

มองอนาคตกันหรือยัง
สายป่าน : "อนาคตเหรอ ก็มองนะคะ อย่างที่ป่านบอกว่ามันก็ต้องเป็นสเตปบายสเตป อย่างตอนนี้เราเรียน พี่เขาทำร้าน เรามีร้านร่วมกันก็ต้องทำร้านให้ดี เรื่องเรียนป่านก็ต้องทำ พี่เขาก็ต้องทำ เราต้องช่วยกันจัดการ ไม่ใช่ทะเลาะกันไม่มีเวลาให้กัน แล้วอีกคนเรียกร้องเวลา ในขณะที่อีกคนไม่มี อะไรเหล่านี้มันก็จะตีกัน แต่ในขณะที่เราตอนนี้ตกลงกันว่า โอเควันนี้วันของเข าอีกคนต้องยอมทำอะไรที่ตัวเองไม่ชอบ เพื่อที่จะได้ทำอะไรที่เราได้อยู่ด้วยกัน พี่เขาเองเขาก็ต้องมีบางจังหวะที่เขาต้องทำอะไรที่เขาไม่ชอบ เพื่อที่จะได้อยู่ร่วมกันกับเรา ดังนั้นมันยอมรับในข้อเสนอของกันและกัน มันก็ทำให้ทุกอย่างง่าย การมองอนาคตมันก็ง่ายขึ้น อีกอย่างเราโตขึ้นด้วยแหละ ทุกอย่างเลยลงตัว".

 

สายป่าน ยอมรับเลือกเป็นนางเอกฟรีแลนซ์เพราะอยากมีเวลาให้ตัวเอง แต่ย้ำเตือนคิดเป็นฟรีแลนซ์มาตรฐานต้องสูง เพราะถ้าฝีมือไม่ได้จะไม่มีใครจ้าง เมินใครปรามาสรัก 'เบย์ ณรัฐ' ไปไม่รอด 12 ม.ค. 2559 18:34 ไทยรัฐ