วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โวย ตร.จับมั่ว เหยื่อคดียาเสพติด ร้อง ยธ.ติดคุกฟรี 1 ปี

ผู้เสียหายคดียาเสพติดขอความเป็นธรรมกับ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม หลังติดคุกฟรี 1 ปี เรือนจำปราจีนบุรี ช่วยเหลือเรื่องเงินเยียวยา และลบประวัติอาชญากรรมออก...

ที่กระทรวงยุติธรรม นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม นายพงศกร (สงวนนามสกุล) อายุ 34 ปี ผู้เสียหายคดียาเสพติด เข้าพบ พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เพื่อขอความเป็นธรรมหลังจากถูกขังคุกฟรีระยะเวลา 1 ปี

นายพงศกร กล่าวว่า เมื่อปี 53 ตนรู้จักกับ น.ส.วรรณาพร วรโพธิ์ ผ่านโซเชียลออนไลน์ ต่อมาปี 55 ตนเดินทางไปหา น.ส.วรรณาพร ที่บ้านพัก ต.ไม้เค็ด อ.เมือง จ ปราจีนบุรี และไปพักที่บ้าน นายอนันตชัย ปานะพราหม ญาติของ น.ส.วรรณาพร กระทั่งวันที่ 15 ต.ค. 55 ตำรวจ สภ.เมืองปราจีนบุรี นำตัว นายสราวุธ วรรณโอทอง ผู้ต้องหาคดียาเสพติด และสารภาพว่าซื้อยาเสพติดจาก นายอนันต์ ที่บ้านดังกล่าว ขณะนั้นในบ้านมีเพียงตนกับแแฟนสาวเท่านั้น เจ้าหน้าที่ตรวจพบยาบ้า 114 เม็ด กระสุนปืนคาร์บินขนาด .30 จำนวน 1 นัด ตนพยายามแจ้งเจ้าหน้าที่ว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติด และกระสุนปืนดังกล่าว

อีกทั้ง นายสราวุธ และ น.ส.วรรณาพร ผู้ต้องหายาเสพติดก็พยายามบอกว่าตนไม่ได้เกี่ยวข้องกับยาบ้าของ นายอนันตชัย แต่อย่างใด แต่ตำรวจไม่เชื่อ นำตนและน.ส.วรรณาพร ดำเนินคดีทางกฎหมาย และถูกขังอยู่ที่เรือนจำจังหวัดปราจีนบุรี จนเมื่อวันที่ 16 ต.ค.56 ศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ยกฟ้อง เพราะเชื่อว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติด เพราะคำให้การของผู้ต้องหายืนยันว่า ตนไม่เกี่ยวและหลักฐานของเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ชัดเจน จึงมาขอความเป็นธรรม และสอบถามเรื่องเงินเยียวยาหลังติดคุกฟรี 1 ปี พร้อมขอลบประวัติอาชญากรรม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ด้าน พ.ต.อ.ดุษฎี เปิดเผยว่า หลังจากนี้จะส่งเรื่องให้ 2 ส่วน 1. กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ให้คณะกรรมการพิจารณาตามระเบียบกฎเกณฑ์ ซึ่งไม่มีหลักฐานว่าจำเลยเป็นผู้กระทำผิดชัดเจน โดยเงินเยียวยาคาดว่าประมาณ 130,000 บาท และ 2. กรมคุมประพฤติ ให้ไปสืบเสาะบุคคลที่เกี่ยวข้อง ทั้งคนในพื้นที่ที่เกิดเหตุ พยาน เจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อหาข้อเท็จจริง โดยคาดว่าใช้เวลาไม่นานจะได้ข้อสรุป

ผู้เสียหายคดียาเสพติดขอความเป็นธรรมกับ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม หลังติดคุกฟรี 1 ปี เรือนจำปราจีนบุรี ช่วยเหลือเรื่องเงินเยียวยา และลบประวัติอาชญากรรมออก... 12 ม.ค. 2559 18:26 12 ม.ค. 2559 21:30 ไทยรัฐ