วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปธ.สหพันธ์ พนง.สอบสวน ร้อง "บิ๊กตู่" แยกสอบสวนออกจาก สตช.

ประธานสหพันธ์ พนง.สอบสวนฯ หอบรายชื่อกว่า 2 พันรายชื่อ ยื่น "บิ๊กตู่" แยกงานสอบสวนออกจาก สตช. พร้อมจัดตั้งเป็นหน่วยงานระดับกรม สังกัด ยธ. วอนปฏิรูปให้เสร็จใน 2 ปี

เมื่อวันที่ 12 ม.ค. 59 ที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักงาน ก.พ. ถ.พิษณุโลก พ.ต.อ.ภรภัทร เพ็ชรพยาบาล พนักงานสอบสวนผู้ทรงคุณวุฒิ สถานีตำรวจภูธรบางปู ในฐานะประธานสหพันธ์พนักงานสอบสวนแห่งชาติ ยื่นหนังสือพร้อมรายชื่อพนักงานสอบสวนจำนวน 2,830 นาย ถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ผ่านเจ้าหน้าที่ศูนย์บริการประชาชน เพื่อขอให้ดำเนินการปฏิรูประบบตำรวจ โดยแยกงานสอบสวน และนิติวิทยาศาสตร์ ออกจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.)

โดย พ.ต.อ.ภรภัทร กล่าวว่า ปัจจุบันพนักงานสอบสวนทั่วประเทศกำลังประสบปัญหาในการปฏิบัติงานอย่างมาก ไม่สามารถดำเนินการสอบสวนให้เป็นไปตามพยานหลักฐาน และข้อเท็จจริง ให้เกิดความยุติธรรมต่อประชาชนได้ เนื่องจากในคดีสำคัญมักถูกผู้บังคับบัญชาสั่งให้สอบสวนบิดเบือน และทำลายพยานหลักฐานช่วยผู้กระทำผิด หรือให้แจ้งข้อหาดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องโดยมิชอบ แม้กระทั่งสั่งไม่ให้รับคำร้องทุกข์จากประชาชนเพื่อลดสถิติคดี ซึ่งเป็นการกระทำทั้งด้วยเจตนาทุจริต และไม่มีความรู้ในงานสอบสวนของผู้บังคับบัญชาระดับต่างๆ ซึ่งไม่ได้เป็นผู้ที่เลื่อนตำแหน่งมาจากสายงานสอบสวน ก่อให้เกิดความเสียหายต่อกระบวนการยุติธรรมทางอาญาของประเทศและประชาชนอย่างร้ายแรงมาก

พ.ต.อ.ภรภัทร กล่าวอีกว่า ขอความกรุณา นายกฯ สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ปฏิรูประบบงานสอบสวนตามอำนาจหน้าที่ของรัฐบาล ด้วยการแยกงานสอบสวนและนิติวิทยาศาสตร์ออกจาก สตช. แล้วจัดตั้งเป็นหน่วยงานระดับกรมในสังกัดกระทรวงยุติธรรม มอบหมายให้ รมว.ยุติธรรม เป็นผู้รับผิดชอบ ร่าง พ.ร.บ.จัดตั้งสำนักงานสอบสวนคดีอาญา และพระราชกฤษฎีกาที่เกี่ยวข้อง กำหนดให้ดำเนินการแล้วเสร็จภายในระยะเวลา 2 ปี

ประธานสหพันธ์ พนง.สอบสวนฯ หอบรายชื่อกว่า 2 พันรายชื่อ ยื่น "บิ๊กตู่" แยกงานสอบสวนออกจาก สตช. พร้อมจัดตั้งเป็นหน่วยงานระดับกรม สังกัด ยธ. วอนปฏิรูปให้เสร็จใน 2 ปี 12 ม.ค. 2559 17:59 ไทยรัฐ