วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผ่าชีวิตดาบกระดูกเหล็ก! ผบ.หมู่สายบู๊ดายฮาร์ด ถูกรุมยิง-รถทับไม่ตาย

ผู้บังคับบัญชาเข้าเยี่ยมดาบกระดูกเหล็ก ผบ.หมู่แสมดำ ถูกภัยสังคมเมายายิงถากคอแฉลบเสื้อเกราะ รอดปาฏิหาริย์ เผยเป็นสายบู๊ตัวจริง มีผลงานจับกุมเป็นที่ 1 ของโรงพัก เมียบอกผัวทำงานลืมตาย เคยถูกล้อมยิง รถทัวร์ทับ กลับมาบ้านเสื้อขาดวิ่น...

จากกรณี ด.ต.เกรียงศักดิ์ คงแจ่ม อายุ 44 ปี ผบ.หมู่ (ป.) สน.แสมดำ ถูกนายปิติพล คงถาวร อายุ 26 ปี ผู้ต้องหาเมายาบ้ายิงใส่ ขณะเข้าขอตรวจค้นบริเวณหน้าปั๊มซัสโก้ ถนนพระราม 2 ขาออก แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน เมื่อกลางดึกวันที่ 10 ม.ค.ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้คมกระสุนปืน 9 มม. ของผู้ต้องหา ถากเข้าคอด้านหลังซ้ายทะลุออกขวา 1 นัด และแฉลบเสื้อเกราะกันกระสุนเข้ากลางลิ้นปี่แฉลบออกชายโครงขวาอีก 1 นัด รอดตายปาฏิหาริย์

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 12 ม.ค. พล.ต.ต.รัษฎากร ยิ่งยง รอง ผบช.สพฐ. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ชยุต รัตนอุบล ผบก.ส.4 พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผบก.น.9 พ.ต.อ.สำเริง ผลรอด ผกก.สน.แสมดำ นายอรรณพ กิจโธรัยหพงศ์ กต.ตร.กทม. และ นายไพศาล ไตรรัตน์โกศล กต.ตร.สน.แสมดำ เดินทางเข้าเยี่ยมอาการ ด.ต.เกรียงศักดิ์ ที่ห้อง 1202 อาคารใหม่ ชั้น 12 รพ.สมุทรสาคร นำกระเช้าดอกไม้ และเงินสดมามอบให้เป็นขวัญกำลังใจ โดยมี นางอรวรรณ ใจสุวรรณ อายุ 33 ปี ภรรยาของ ด.ต.เกรียงศักดิ์ ให้การต้อนรับ และเฝ้าอาการสามีอยู่ไม่ห่าง

ด.ต.เกรียงศักดิ์ กล่าวว่า ตอนเกิดเหตุ ตนพบ นายปิติพล จอดรถจักรยานยนต์เติมน้ำมันอยู่ในปั๊ม ปตท. ห่างจุดโดนยิงประมาณ 500 เมตร เห็นว่า นายปิติพล มีท่าทางผิดสังเกต จึงขี่รถตราโล่ ทะเบียน 15357 พาคู่หูคือ ส.ต.ต.ณัฐพร ศรีวิเศษ เข้าไปขอตรวจค้น ปรากฏว่า นายปิติพล รีบเร่งเครื่องหลบหนีออกจากปั๊ม แต่รถเกิดเครื่องดับ ตนจึงเร่งตามไปประกบโดยให้ ส.ต.ต.ณัฐพล ลงจากรถไปหาก่อน แต่โดนยิงใส่ทันที 2 นัด จังหวะที่ตนกำลังจอดรถ นายปิติพล ก็ยิงใส่ตนอีก 3 นัด กระสุนเข้าที่คอด้านหลัง และแฉลบเข้าเสื้อเกราะทันที พอตั้งสติได้จึงชักอาวุธปืนประจำกายขนาด .357 ยิงสวนไป 6 นัด แต่ไม่ถูก เพราะเลือดออกมากจนหมดแรงยกปืน

"โชคดีที่กระสุนปืนคนร้ายไม่ถูกอวัยวะสำคัญ ประกอบกับมีเสื้อเกราะที่ผู้บังคับบัญชาหามาให้สวมอยู่ ส่วนพระเครื่องนั้นไม่ได้แขวนติดกาย มีเพียงเหรียญหลวงพ่อแสมดำ รุ่น 1 ที่สอดไว้ในเสื้อเกราะเพียงองค์เดียวเท่านั้น ขอบคุณผู้บังคับบัญชาที่เดินทางมาให้กำลังใจ หลังจากนี้ไม่ได้คิดอะไรมาก หากรักษาตัวหายแล้วจะออกไปปฏิบัติหน้าที่ตามยุทธวิธีเหมือนเดิม ซึ่งแพทย์ยังให้นอนรอดูอาการอีกสักระยะ ส่วน นายปิติพล คนร้าย ขออโหสิกรรมให้ เพราะแค่นี้ก็โดนคดีหนักอยู่แล้ว ที่สำคัญได้ยินว่าแม่ของนายปิติพล ตั้งใจจะพาลูกไปบวชเร็วๆ นี้ แต่ก็คงไม่ได้บวชเพราะมาก่อเหตุยิงตำรวจเสียก่อน" ด.ต.เกรียงศักดิ์ กล่าว

ด้าน นางอรวรรณ กล่าวว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา ด.ญ.ณัฐณิชา คงแจ่ม หรือ น้องสตางค์ อายุ 8 ขวบ ลูกสาว เดินทางมาที่โรงพยาบาลเพื่อนอนเฝ้าอาการพ่อ พอรุ่งเช้าตนก็ขับรถไปส่งที่โรงเรียน สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตนรู้สึกตกใจ ตอนที่หน่วยกู้ภัยโทรศัพท์มาบอกว่าสามีโดนยิง ก็ต้องทำใจ เพราะเหมือนเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้ว สามีเป็นตำรวจสายบู๊ ที่มักมีเรื่องเจ็บเนื้อเจ็บตัว เครื่องแบบขาดวิ่นกลับมาให้ปะเย็บที่บ้านเสมอ ก็ได้แต่เตือนว่าให้เพลาๆ ลงบ้าง เพราะตนรักและเป็นห่วง ประกอบกับลูกสาวก็ยังเล็กมาก

"เมื่อปี พ.ศ. 2554 ก่อนน้ำท่วมเขาก็เคยเข้าไประงับเหตุกลุ่มคนร้ายยิงปืนขึ้นฟ้าในพื้นที่ แล้วถูกล้อม ถูกคนร้ายยิงใส่ คมกระสุนเฉียดหูรอดตายมาครั้งหนึ่ง คดีนั้นผู้บังคับบัญชาและเพื่อนๆ ตำรวจตามจับผู้ก่อเหตุได้ 4 คน ต่อมาไม่นานก็ขี่รถสายตรวจตราโล่ ตามไล่จับกุมผู้ต้องสงสัยขโมยรถจักรยานยนต์ ปรากฏว่าเร่งเครื่องไปตัดหน้ารถทัวร์สายกรุงเทพ-บางสะพาน จนโดนชนกลิ้งไปอยู่ใต้ท้องรถถลอกปอกเปิกไปทั้งร่าง ถ้าเป็นเรื่องงานเขามักทุ่มเทจนลืมตัวอยู่เสมอ" นางอรวรรณ เมียตำวรจสายบู๊ กล่าว

ขณะที่ พล.ต.ต.จิรพัฒน์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาทราบว่า ด.ต.เกรียงศักดิ์ ทุ่มเทให้กับงานมาก จนมีผลการจับกุมคดีต่างๆ มากเป็นที่ 1 ของโรงพัก ในรอบ 6 เดือนที่ผ่านมา โดยเจ้าตัวมีผลจับกุมถึง 41 คดี ทั้งคดีปล้น วิ่งราวทรัพย์ ชิงทรัพย์ และยาเสพติด หลังจากนี้จะอนุญาตให้ ด.ต.เกรียงศักดิ์ พักผ่อนจนหายดีแล้วค่อยกลับไปทำงาน ส่วนเรื่องสวัสดิการและการช่วยเหลือ จะดูแลให้อย่างเต็มที่ ถือเป็นโชคดีที่ไม่เป็นอะไรมาก และเป็นเรื่องน่าสรรเสริญที่ผลการปฏิบัติสามารถนำไปสู่การจับกุม นายปิติพล ไว้ได้ เนื่องจากคนร้ายรายนี้มีพฤติกรรมเป็นภัยต่อสังคม เคยต้องโทษคดียาเสพติด แล้วยังพกพาอาวุธปืนเถื่อนติดตัวตลอดเวลา ถ้าไม่มาเจอสายตรวจตาไวเข้าตรวจค้น ก็อาจหาจังหวะใช้อาวุธปืนก่อเหตุกับผู้บริสุทธิ์ได้.

ผู้บังคับบัญชาเข้าเยี่ยมดาบกระดูกเหล็ก ผบ.หมู่แสมดำ ถูกภัยสังคมเมายายิงถากคอแฉลบเสื้อเกราะรอดปาฏิหาริย์ เผยเป็นสายบู๊ตัวจริง มีผลงานจับกุมเป็นที่1ของโรงพัก เมียบอกผัวทำงานลืมตาย เคยถูกล้อมยิง รถทัวร์ทับ กลับมาบ้านเสื้อขาดวิ่น 12 ม.ค. 2559 17:35 12 ม.ค. 2559 19:14 ไทยรัฐ