ข่าว
100 year

ปูตินตำหนิ นาโตต้องการขยายอิทธิพลครอบคลุมยุโรป คือต้นตอความตึงเครียด

ไทยรัฐออนไลน์12 ม.ค. 2559 17:55 น.
SHARE

ประธานาธิบดีปูตินของรัสเซีย ให้สัมภาษณ์สื่อเมืองเบียร์ ตำหนิความต้องการแผ่ขยายอิทธิพลของนาโตหวังครอบคลุมยุโรปทั้งหมด คือต้นตอความตึงเครียดระหว่างรัสเซีย กับยุโรปตะวันตกและสหรัฐฯ

เมื่อวันที่ 12 มกราคม 2559 นิตยสารบิลด์ของเยอรมันได้สัมภาษณ์ ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซียเป็นเวลา 2 ชั่วโมง โดยผู้นำรัสเซียได้วิจารณ์และตำหนิ องค์กรสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ(นาโต) ว่า คือต้นตอของความตึงเครียดระหว่างรัสเซียกับประเทศยุโรปตะวันตกและสหรัฐฯ​ จาก ความพยายามที่จะแผ่ขยายอิทธพลครอบคลุมยุโรปของนาโตภายหลังยุคสงครามเย็นสิ้นสุด

‘นาโต และสหรัฐอเมริกาต้องการมีชัยชนะเหนือรัสเซียอย่างเต็มรูปแบบ พวกเขาต้องการจะนั่งคุมบัลลังก์ในทวีปยุโรปแต่เพียงผู้เดียว ตอนนี้พวกเขากำลังนั่งคุมอยู่แล้ว และเรากำลังพูดถึงปัญหาวิกฤติต่างๆ ที่เกิดขึ้น คุณจะเห็นได้จากความมุ่งมั่นที่จะดำเนินการตามแผนการติดตั้งจรวดมิสไซล์ป้องกันตนเองอย่างเต็มรูปแบบของอเมริกัน’ ประธานาธิบดีปูตินกล่าว พร้อมกับชี้ว่า รัสเซียให้ความร่วมมือในการต่อต้านการก่อการร้ายมาโดยตลอด นับตั้งแต่หลังเหตุวินาศกรรมช็อกโลก 9/11 โดยรัสเซียคือประเทศแรกที่ยืนเคียงข้างอดีตประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช อีกทั้งหลังเหตุโจมตีกรุงปารีส รัสเซียก็อยู่เคียงข้างประธานาธิบดีฟรองซัวส์ ออลลองด์ แห่งฝรั่งเศส เนื่องจากการก่อการร้ายเป็นภัยคุกคามพวกเราทุกคน

สำหรับปัญหาความขัดแย้งบริเวณภาคตะวันออกของยูเครนนั้น ประธานาธิบดีปูตินเน้นว่า ความต้องการของประชาชน คือประเด็นหลัก ไม่ใช่เรื่องของพรมแดนหรือรัฐ แต่อนาคตของประชาชนในภาคตะวันออกของยูเครนต้องมาก่อน "ภายหลังการปฏิวัติโดยฝ่ายชาตินิยมยูเครนในเดือนกุมภาพันธ์ 2557 สร้างความหวาดกลัวให้กับชาวรัสเซียจำนวน 2.5 ล้านคน ที่อาศัยอยู่ในแคว้นไครเมียร์ ทั้งนี้ ประเทศคอมมิวนิสต์เดิมในยุโรปกลางและยุโรปตะวันออกจำนวน 10 ประเทศได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกองค์การนาโตในปี 2542 และปี 2547 ประเทศโครเอเชียและบัลแกเรียเข้าร่วมล่าสุดเมื่อปี 2552

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นาโตประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินประธานาธิบดีรัสเซียองค์กรสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือรัสเซียความตึงเครียดยุโรปตะวันตกตำหนินาโตสหรัฐฯข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้