วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นปพ.บุกรวบผู้ต้องหาแก๊งค้ามนุษย์ หลอกชาวอีสานทำงานบนเรือ

ตำรวจนครศรีธรรมราช บุกจับกุมไต้ก๋งเรือประมงลำหนึ่ง ในเขต อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช ข้อหาร่วมค้ามนุษย์ หลังหลอก 3 ลูกเรือชาวอีสาน ไปทำงานประมง ก่อนกักขังปล่อยทิ้งไว้กลางทะเลอ่าวไทย เบื้องต้นยังให้การปฏิเสธ...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันนี้ (12 ม.ค. 59) พล.ต.ต.วันไชย เอกพรพิชญ์ ผบก.ภ.นครศรีธรรมราช ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.เชาว์ศิลป์ บุญประดิษฐ์ ผกก.กก.สส.ภ.จว.นครศรีธรรมราช และ พ.ต.ท.ชูยศ จินดานคร สว.กก.สส.ภ.จว.นครศรีธรรมราช และกำลังตำรวจ นปพ.จำนวนหนึ่ง นำหมายจับของศาลจังหวัดปากพนัง เลขที่ 10/2559 ลงวันที่ 10 มกราคม 2559 ไปจับกุม นายสุชาติ หรือ กล้วย ชูช่วย อายุ 40 ปี อาชีพเป็นไต้ก๋งเรือประมงลำหนึ่ง ในเขต อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช ในข้อหาร่วมกันค้ามนุษย์ ขณะที่ นายสุชาติ กำลังเดินอยู่หน้าบ้านเลขที่ 556/423 หมู่ 5 ต.ปากพูน อ.เมืองนครศรีธรรมราช โดยเจ้าหน้าที่ได้คุมตัว นายสุชาติ มาแจ้งข้อหา แต่นายสุชาติยังให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

พล.ต.ต.วันไชย เผยว่า คดีนี้เกิดเมื่อวันที่ 5 มกราคมที่ผ่านมา ได้มีลูกเรือประมง 3 คน คือ นายบรรจง เขตประกรณ์ อายุ 43 ปี ชาว จ.กาฬสินธุ์, นายสวัสดิ์ คงสุดี อายุ 56 ปี ชาว จ.ร้อยเอ็ด และ นายอดุลย์ กองศรี อายุ 44 ปี ชาว จ.เพชรบุรี ถูกนำไปกักขังบนเรือประมง 2 ลำ ลอยอยู่กลางทะเลอ่าวไทย ต่อมาตนได้สั่งการให้ตำรวจ นปพ.บุกไปให้การช่วยเหลือ 3 ลูกเรือประมงขึ้นฝั่งมาได้ แล้วได้สั่งการให้พนักงานสอบสวนร่วมกับเจ้าหน้าที่ พม. และเจ้าหน้าที่สวัสดิการแรงงานมาร่วมสอบปากคำเหยื่อลูกเรือประมงทั้ง 3 คน เพื่อขยายผลไปจับกุมแก๊งค้ามนุษย์แก๊งนี้

จากการสอบสวนขยายผล ทราบว่า 3 ลูกเรือประมงทั้งสามได้ถูกแก๊งค้ามนุษย์หลอกมาทำงานประมง และถูกนำมากักขังในคอกเป็ดแห่งหนึ่ง ใน อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช ก่อนถูกนำไปกักขังบนเรือประมง 2 ลำ จนถูกตำรวจช่วยเหลือออกมาได้ ต่อมาทางพนักงานสอบสวน สภ.หัวไทร ซึ่งเป็นท้องที่เกิดเหตุได้มีการสอบสวนพยานหลายปาก รวบรวมพยานหลักฐานเสนอขออนุมัติศาลออกหมายจับ จนศาลจังหวัดปากพนังได้อนุมัติหมายจับผู้ต้องหาแก๊งค้ามนุษย์แก๊งนี้แล้ว จำนวน 3 คน โดยมี นายสุชาติ เป็น 1 ใน 3 ผู้ต้องหาที่ถูกศาลออกหมายจับในครั้งนี้ด้วย จึงสั่งการให้ตำรวจนำหมายไปจับกุม นายสุชาติ ส่วนผู้ต้องหาแก๊งค้ามนุษย์ที่เหลืออีก 2 คนที่ถูกออกหมายจับ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดีให้ได้โดยเร็วต่อไป.

ตำรวจนครศรีธรรมราช บุกจับกุมไต้ก๋งเรือประมงลำหนึ่ง ในเขต อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช ข้อหาร่วมค้ามนุษย์ หลังหลอก 3 ลูกเรือชาวอีสาน ไปทำงานประมง ก่อนกักขังปล่อยทิ้งไว้กลางทะเลอ่าวไทย เบื้องต้นยังให้การปฏิเสธ... 12 ม.ค. 2559 17:12 ไทยรัฐ