วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' ปัดคุม 50 แกนนำยางปรับทัศนคติ

"บิ๊กป้อม" เตรียมส่ง คสช.ลงพื้นที่ช่วยรับซื้อยาง ปัดตัวแกนนำปรับทัศนคติ ชี้ยังไม่คิดฟื้นขุดคอคอดกระ รอรัฐบาล ลต.ดำเนินการ แจง ครม.แก้ประมงคืบหน้า เมินข้อเสนอ มารา ปาตานี "โอไอซี" คนกลางถกสันติสุข อ้างเป็นเรื่องภายใน

เมื่อวันที่ 12 ม.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุมครม.อนุมัติให้รับซื้อยางพาราโดยตรงจากเกษตรกร โดยจะมีเจ้าหน้าที่ลงไปรับซื้อในพื้นที่ ตกลงราคาการรับซื้อว่าจะกิโลกรัมละเท่าไร โดยอาจให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เข้าไปช่วยดำเนินการ รวมมือกับสหกรณ์ในพื้นที่ กระทรวงการคลัง กระทรวงมหาดไทย ซึ่งปริมาณการรับซื้อ คงไม่เกิน 1-2 แสนตัน เชื่อว่ามาตรการเหล่านี้ จะทำให้สถานการณ์ดีขึ้น

เมื่อถามว่า มีกระแสข่าวควบคุมแกนนำชุมนุมชาวสวนยาง ในพื้นที่ 50 คน ไปปรับทัศนคติ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่มี และส่วนตัวดีใจที่ประชาชนมีความเข้าใจว่า ขณะนี้มี พ.ร.บ.การชุมนุมในที่สาธารณะ แกนนำต้องมีการขออนุญาตก่อนชุมนุม ดังนั้นไม่ว่าจะ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา หรือ จ.ตรัง สื่อเองก็ช่วยสร้างการรับรู้ให้กับประชาชน ถ้าแบบนี้คุยกันได้แน่

พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงกรณีที่ นายธานินทร์ กรัยวิเชียร องคมนตรี เสนอรัฐบาลรื้อฟื้นโครงการขุดคอคอดกระว่า โครงการคอคอดกระเป็นเรื่องใหญ่ รัฐบาลคงไม่ทำอะไรในตอนนี้ ยังมีเรื่องอื่นที่ต้องทำ และเรื่องนี้ยังต้องทำการศึกษาอีกมาก

เมื่อถามว่า หากมีการขุดคอคอดกระแล้ว จะกระทบต่อความมั่นคงหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า มันดีหรือเปล่า ประชาชนอยากให้ขุดหรือไม่ มันต้องพิจารณาอะไรต่างๆ อีกมาก เรื่องนี้ยังอีกไกล ใจเย็นๆ ถ้าอยากทำรอให้คนที่อายุน้อยๆ หรือรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งดำเนินการ ถ้ามั่นใจว่าทำได้ หรือไม่เกิดความเสียหายต่อประเทศ แต่ตนคิดว่า นายกฯคงไม่อยากทำเท่าไร

พล.อ.ประวิตร กล่าวต่อว่า การประชุมครม.ในวันนี้ (12 ม.ค.59) ตนได้รายงานความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาประมงผิดกฎหมาย ก่อนที่สหภาพยุโรป หรืออียู จะเดินทางมาไทย ในวันที่ 14 ม.ค.เพื่อติดตามการแก้ไขปัญหาและวันดังกล่าว หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะชี้แจงรายละเอียดการทำงานให้สื่อมวลชนด้วยว่า รัฐบาลได้ดำเนินการอะไรไปแล้วบ้าง ซึ่งได้ดำเนินการอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะในเรื่องของการแก้ไขกฎหมาย ส่วนเรื่องทริปรีพอร์ต ที่จะต้องส่งให้สหรัฐอเมริกา ในวันที่ 19 ม.ค.นี้ ตนจะตรวจสอบราบละเอียดอีกครั้งก่อนส่ง

เมื่อถามว่า มั่นใจไทยจะได้รับการปรับระดับจากเทียร์ 3 เป็นเทียร์ 2 หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ถ้าตนเป็นกรรมการพิจารณา ตนให้เลย เขาบอกมาอย่าง เราก็ทำอย่างนั้น ต่อไปจะได้เป็นหลักสากล หมดเรื่องเสียที

พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงกระแสข่าวกลุ่มมารา ปาตานี อยากให้องค์การความร่วมมืออิสลาม(โอไอซี ) เป็นคนกลางในการพูดคุยสันติสุขชายแดนใต้ว่า ตนยังไม่ทราบเรื่องดังกล่าว แต่ไม่น่าเข้ามาร่วม เพราะถือเป็นเรื่องภายในของเรา ซึ่งขณะนี้ คิดว่าสถานการณ์คงจะดีขึ้น เหตุการณ์ก่อความไม่สงบลดน้อยลง ส่วนสถานการณ์จะสงบลงหรือไม่ ต้องดูหลายอย่างประดิบ ทั้ง ด้านการข่าว สถานการณ์ต่างๆ ถ้าเหตุการณ์ลดน้อยลง จำนวนเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานก็ลดลง โดยจะใช้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่เป็นหลัก

"บิ๊กป้อม" เตรียมส่ง คสช.ลงพื้นที่ช่วยรับซื้อยาง ปัดตัวแกนนำปรับทัศนคดติ ชี้ยังไม่คิดฟื้นขุดคอคอดกระ รอรัฐบาล ลต.ดำเนินการ แจง ครม.แก้ประมงคืบหน้า เมินข้อเสนอ มารา ปาตานี "โอไอซี" คนกลางถกสันติสุข อ้างเป็นเรื่องภายใน 12 ม.ค. 2559 16:48 ไทยรัฐ