วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'จุติ' แนะดึงแผนปรองดองในอดีตศึกษา เหน็บ 2 ปี ข้อมูลล้นห้อง

"จุติ" แนะ กมธ.สร้างสันติสุข ดึงแผนปรองดอง สมัย "คณิต-อนันต์" ศึกษา เหน็บ 2 ปี ข้อมูลเต็มห้องสมุด ขอเข้าใจปรองดองต้องมาจากหัวใจ ที่ให้อภัย-ลืมความหลัง ไม่ใช่มาจาก ก.ม.บังคับ

เมื่อวันที่ 12 ม.ค. 59 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายจุติ ไกรฤกษ์ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เตรียมตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาเสริมสร้างสังคมสันติสุข เพื่อหาทางออกคลี่คลายความขัดแย้งในสังคม โดยเชิญกลุ่มที่มีความเห็นต่างมาร่วมพูดคุยหาทางออก ตนคิดว่าวัตถุประสงค์ในการจัดตั้ง กมธ.สร้างสันติสุข นั้น ดีที่จะให้เกิดการปรองดอง แต่การปรองดองต้องเกิดจากการตั้ง กมธ.เพื่อพิจารณาองค์ประกอบ ว่าความไม่ปรองดองเกิดจากปัญหาอะไร แล้วแก้ปัญหาความไม่ปรองดองนั้นอย่างไร ยอมรับว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีอยู่มา 1 ปี บ้านเมืองสงบขึ้น เพราะอย่างน้อยที่สุดการเมืองแต่ละซีก หยุดโจมตีให้ร้ายกัน สื่อบางสื่อ บางสถานี วิทยุชุมชน ถูกปิดเพราะบิดเบือน ปลุกปั่นให้เกิดความแตกแยก ดังนั้น องค์ประกอบก็ต้องไม่เชิญมาพูดคุย และทำความเข้าใจกันเฉยๆ แต่ต้องดูว่าต้นเหตุของความขัดแย้งจะแก้ไขได้ด้วยอย่างไร
 
"การปรองดองต้องมาจากหัวใจที่ให้อภัย และลืมความหลัง ไม่ใช่จากการบังคับของกฎหมาย หรือมาตรการทางสังคม ดังนั้นหวังว่า กมธ.สร้างสันติสุข จะคิดเผื่อ นอกเหนือจากการนำฝ่ายขัดแย้งมาจับเข่าคุยกัน เพราะสำคัญที่สุดต้องเข้าใจว่าความขัดแย้งคืออะไรด้วย และเราจะสนองต่อความต้องการของแต่ละคนได้ขนาดไหน เพราะบางเรื่องก็มีข้อจำกัดในเรื่องของข้อกฎหมายที่เป็นคดีอาญาไปแล้ว ไม่สามารถมีอำนาจเหนือกฎหมาย หรือเหนือศาลได้" นายจุติ กล่าว

เมื่อถามว่า พรรคเพื่อไทยไม่เห็นด้วยกับการตั้ง กมธ.สร้างสันติสุข แต่เสนอให้นายกฯ ใช้มาตรา 44 ในการสร้างความปรองดอง และนิรโทษกรรมนั้น นายจุติ กล่าวว่า ตนเห็นว่าการนิรโทษกรรม ต้องแยกแยะว่า อย่าเอาความผิดเพียงแค่การชุมนุมมาปะปนกับโทษประหาร เพราะต่างกรรมต่างวาระกัน และมูลเหตุในการกระทำก็คนละเรื่องกัน ซึ่งสมมติว่า จะเสนอนิรโทษกรรมให้กับผู้ชุมนุมที่ถูกปลุกปั่นยุยงนั้นต่างกับผู้นำชี้เป้า เผาบ้าน เผาเมือง ตนจึงเชื่อว่าประชาชนคนไทยไม่เห็นด้วยกับการนิรโทษกรรมคดีทุจริตทั้งหลาย ถ้าจะมีผู้เสนอรวมเข้าไปด้วย ส่วนพรรคจะส่งใครไปเข้าให้ความเห็นหรือไม่นั้น ขณะนี้พรรคไม่สามารถเปิดประชุมได้ ถ้าใครจะไปก็คงต้องไปในนามส่วนตัว

"วันนี้แผลสะเก็ดแห้งไปแล้ว ไปสะกิดแผลให้มีเลือดสดขึ้นอีกทำไม ผมจึงขอเสนอให้ กมธ.สร้างสันติสุข นำข้อมูลเรื่องการสร้างความปรองดองที่ศึกษากันไป 2 ปีที่ผ่านมา ในสมัย นายคณิต ณ นคร เป็นประธานคณะกรรมการอิสระ ตรวจสอบและค้นหาความจริงเพื่อการปรองดองแห่งชาติ (คอป.) และในสมัย นายอนันต์ ปันยารชุน ประธานคณะกรรมการปฏิรูปประเทศ ที่ขณะนี้เต็มห้องสมุดแล้ว ขอให้นำข้อมูลดังกล่าวนำไปศึกษาด้วย" นายจุติ กล่าว

"จุติ" แนะ กมธ.สร้างสันติสุข ดึงแผนปรองดอง สมัย "คณิต-อนันต์" ศึกษา เหน็บ 2 ปี ข้อมูลเต็มห้องสมุด ขอเข้าใจปรองดองต้องมาจากหัวใจ ที่ให้อภัย-ลืมความหลัง ไม่ใช่มาจาก ก.ม.บังคับ 12 ม.ค. 2559 15:59 ไทยรัฐ