วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พีระศักดิ์' ยันมี นปช.ร่วมวงถก กมธ.สันติสุข

"พีระศักดิ์" ยันมีตัวแทน นปช.เข้าร่วม กมธ. เสริมสร้างสันติสุข เผยประสานไว้เรียบร้อยแล้ว วอนอย่าเพิ่งตั้งเงื่อนไขก่อนหารือ

เมื่อวันที่ 12 ม.ค.59 ที่รัฐสภา นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่ 2 กล่าวถึงข้อเสนอญัตติการตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาเสริมสร้างสังคมสันติสุข ว่า เป็นการทำหน้าที่ของ สนช.ในฐานะฝ่ายนิติบัญญัติ ถือเป็นโอกาสที่ดีในการช่วยกันแก้ปัญหาเรื่องความขัดแย้ง ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของบ้านเมืองที่ฝ่ายต่างๆ จะเข้ามาร่วมกันแก้ไขปัญหา และเป็นไปตามเจตนารมณ์ในญัตติที่เสนอมา โดยจะมีคนนอก ซึ่งเป็นผู้ใหญ่ของบ้านเมือง คู่ขัดแย้งเข้ามาร่วม ทราบว่าผู้เสนอญัตติได้ประสานงานทุกฝ่ายไว้เรียบร้อยแล้วในการเข้ามาร่วมเป็น กมธ. รวมถึงฝ่าย นปช.ก็จะเข้ามาร่วมอย่างแน่นอน ส่วนเรื่องการนิรโทษกรรม เป็นเรื่องที่สามารถพิจารณาไปพร้อมกันได้ หากไปตั้งเงื่อนไขอะไรไว้ก่อนก็อาจจะทำให้เกิดความขัดแย้งขึ้นมาอีก ดังนั้นสิ่งไหนที่เดินหน้าได้ ก็ต้องทำไปก่อน ส่วนที่หลายฝ่ายห่วงว่าข้อสรุปของ กมธ.ชุดนี้ จะถูกดอง ไม่ถูกนำไปใช้จริงนั้น เป็นเรื่องตอบยาก อย่างไรก็ตามก่อนที่จะตั้ง กมธ.ชุดนี้ ได้มีการหารือกับทุกฝ่ายก่อนหน้านี้แล้ว ไม่ใช่ว่านึกอยากตั้งก็ตั้งขึ้นมา ส่วนเรื่องคดีความและกระบวนการสร้างความยุติธรรมของคู่ขัดแย้งที่ถูกมองว่ามีความเหลื่อมล้ำกันนั้น อย่านำมาเป็นเงื่อนไข ทุกอย่างต้องดำเนินไป เราเป็นฝ่ายนิติบัญญัติ คงไม่ไปยุ่งเกี่ยวเรื่องคดีความ

"พีระศักดิ์" ยันมีตัวแทน นปช.เข้าร่วม กมธ.เสริมสร้างสันติสุข เผยประสานไว้เรียบร้อยแล้ว วอนอย่าเพิ่งตั้งเงื่อนไขก่อนหารือ 12 ม.ค. 2559 15:00 ไทยรัฐ