วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พท. จี้รัฐเลิกใช้ ม.44 ขู่ม็อบยาง หนุนดันราคารับซื้อ 60 บาท

"วัฒนา" หนุนข้อเสนอรับซื้อยาง ปชป. กก.ละ 60 บาท แต่จะซ้ำรอยข้อกล่าวหาเอาผิดจำนำข้าว "ยิ่งลักษณ์" แทรกแซงกลไกตลาด ยันไม่นำประเด็นมาเล่นการเมือง จี้รัฐเลิกใช้ ม.44 ขู่ม็อบ

เมื่อวันที่ 12 ม.ค.59 นายวัฒนา เมืองสุข อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ และแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงปัญหาความเดือดร้อนของชาวสวนยางว่า เสียดายที่รัฐธรรมนูญถูกฉีกไป โดยเฉพาะมาตรา 84 (8) ของรัฐธรรมนูญปี 2550 ที่บัญญัติให้รัฐต้องคุ้มครองและรักษาผลประโยชน์ของเกษตรกร ในการผลิตและการตลาด ส่งเสริมให้สินค้าเกษตรได้รับผลตอบแทนสูงสุด ถ้ารัฐธรรมนูญยังอยู่รัฐบาลใดก็ตามต้องช่วยเหลือเกษตรกร โดยไม่มีเงื่อนไข แต่เมื่อไม่มีรัฐธรรมนูญ ก็ต้องปล่อยให้เป็นไปตามดุลยพินิจของท่านผู้นำและรัฐบาล  

นายวัฒนา กล่าวต่อว่า ทางออกที่ดีที่สุดคือการจำกัดพื้นที่เพาะปลูกให้เหลือเท่าที่มีความต้องการ ส่วนที่เกินจากความต้องการ ต้องให้เกษตรกรเปลี่ยนอาชีพไปทำอย่างอื่นภายใต้การช่วยเหลือของรัฐบาล หากจะถามต่อว่าจะให้เกษตรกรไปทำอะไร ตนขอให้รัฐบาลนี้ไปคิดเอาเอง ที่ผ่านมายังไม่เคยได้ยินแนวทางในการแก้ไขปัญหาจากรัฐบาล นอกจากคำขู่ว่าจะใช้มาตรา 44 เท่านั้น ส่วนพวกตนได้คิดทางแก้ไขปัญหาเรื่องนี้ไว้นานแล้ว ซึ่งจะนำเสนอประชาชนในการหาเสียง เพื่อช่วยเหลือประชาชนทันทีที่เราชนะเลือกตั้งได้เป็นรัฐบาล

นายวัฒนา กล่าวต่อว่า ทั้งนี้เห็นด้วยกับข้อเสนอของพรรคประชาธิปัตย์ ที่ขอให้รัฐบาลช่วยรับซื้อยางจากชาวสวนยาง ในราคากิโลกรัมละ 60 บาท เพราะต่ำกว่านี้พี่น้องจะขาดทุน แต่จะต้องเป็นการช่วยเหลือเพื่อแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน การเสนอให้รัฐบาลรับซื้อที่กิโลกรัมละ 60 บาท เท่ากับซื้อสูงกว่าราคาตลาดถึง 3 เท่า หรือ 300 เปอร์เซ็นต์ ทำให้นึกถึงตอนที่พรรคฝ่ายค้านอภิปรายไม่ไว้วางใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กรณีรับซื้อข้าวที่แพงกว่าราคาที่ซื้อขายปกติ จนนำมาสู่การถอดถอนในที่สุด

"ผมเห็นด้วยที่รัฐบาลต้องช่วยเหลือพี่น้องชาวสวนยาง และพวกผมจะไม่นำเรื่องที่ท่านช่วยเหลือเกษตรกรไปเล่นการเมือง หรือหาเรื่องพวกท่านเหมือนอย่างที่พวกท่านทำกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ โดยเด็ดขาด เพียงแต่อยากให้พวกท่านซึ่งเป็นคนดีศรีแผ่นดิน ที่เคยเอาเป็นเอาตายกับโครงการรับจำนำข้าว จน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ถูก สนช.ถอดถอน ถูกฟ้องเป็นคดีอาญา และกำลังจะถูกรัฐบาลนี้เรียกร้องค่าเสียหายในทางแพ่ง ช่วยตอบ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ให้ผมหน่อยครับ" นายวัฒนา กล่าว

"วัฒนา" หนุนข้อเสนอรับซื้อยาง ปชป. กก.ละ 60 บาท แต่จะซ้ำรอยข้อกล่าวหาเอาผิดจำนำข้าว "ยิ่งลักษณ์" แทรกแซงกลไกตลาด ยันไม่นำประเด็นมาเล่นการเมือง จี้รัฐเลิกใช้ ม.44 ขู่ม็อบ 12 ม.ค. 2559 14:51 12 ม.ค. 2559 16:53 ไทยรัฐ