วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลไม่รับฟ้องลิง คนตกเป็นจำเลย

มนุษย์คนแรกที่ตกเป็นจำเลย โดยถูกลิงป่าเป็นโจทก์ยื่นฟ้องศาล บอกว่ารู้สึกเหมือนยกภูเขาออกจากอก เมื่อศาลอ้างว่าลิงไม่อาจจะเป็นโจทก์ฟ้องมนุษย์เป็นจำเลยได้

กลุ่มอนุรักษ์กลุ่มต่อสู้สิทธิ์ของสัตว์ป่าได้ฟ้องต่อศาลว่า เจ้าลิงกังตัวหนึ่ง ในป่าอินโดนีเซีย มีผู้อ้างว่ามันเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ภาพเซลฟี่ของตัวมัน ควรจะได้รับเงินรายได้จากการเป็นเจ้าของภาพนี้ โดยได้เรียกร้องว่าค่าลิขสิทธิ์ของรูปนี้ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2554 เป็นต้นมา ควรจะตกเป็นของมันแต่ตัวเดียว แต่ผู้พิพากษาศาลไม่เห็นด้วยและตัดสินว่าลิงจ๋อไม่อาจจะเป็นโจทก์ฟ้องมนุษย์เป็นจำเลยได้

นายเดวิด สเลเตอร์ ช่างภาพ ผู้ตกเป็นจำเลยของลิงครั้งแรกของโลก ยังได้โต้กลับกลุ่มอนุรักษ์นั้นว่า เป็นพวกหิวเงิน และหน้าด้านยิ่งกว่าลิงเสียอีก แถมยังเอาเงินที่มีผู้บริจาคมาใช้จ่ายในเรื่องนี้ ทางโฆษกกลุ่มอนุรักษ์กล่าวว่า ถึงแม้จะแพ้ความก็ไม่เป็นไร เพราะคดีเรื่องนี้ก็นับว่าเป็นความก้าวหน้าที่สำคัญยิ่งของการเรียกร้องสิทธิ์พื้นฐานให้กับสัตว์.

มนุษย์คนแรกที่ตกเป็นจำเลย โดยถูกลิงป่าเป็นโจทก์ยื่นฟ้องศาล บอกว่ารู้สึกเหมือนยกภูเขาออกจากอก เมื่อศาลอ้างว่าลิงไม่อาจจะเป็นโจทก์ฟ้องมนุษย์เป็นจำเลยได้ 12 ม.ค. 2559 14:26 12 ม.ค. 2559 16:13 ไทยรัฐ