ศิลปินจำเป็น!! สื่อผ่านภาพ-เพลง ร้องระบายทุกข์คนสวนยาง - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอังคารที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

ศิลปินจำเป็น!! สื่อผ่านภาพ-เพลง ร้องระบายทุกข์คนสวนยาง

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 12 ม.ค. 2559 19:30
14,947 ครั้ง


(เครดิตภาพวาด จากกฤช เหลือลมัย)

ชาวสวนยางระบายทุกข์ออกมาเป็นเสียงเพลง อัดคลิปลงโซเชียลร้องบอกความรู้สึก จากยางโลละ 120 เหลือ 4 โล 100 เพื่อนผมเงียบหายหมดเลย ส่วนศิลปินวาดภาพสื่อความหมายรอยแผลบนร่างกาย คล้ายกับรอยกรีดยาง...  

จากสถานการณ์ราคายางพาราตกต่ำเป็นประวัติการณ์ ทำให้เกษตรกรชาวสวนยางพาราส่วนหนึ่งที่เล่นโซเชียลใช้เฟซบุ๊กเป็นที่ระบายความรู้สึก และความทุกข์ที่ได้รับอย่างแสนสาหัส บางคนต้องให้ลูกหยุดเรียน เนื่องจากไม่มีเงินให้ลูกไปโรงเรียน รถที่ซื้อก็ไม่มีเงินผ่อน ต่างหาหนทางที่ต่อสู้ดิ้นรนเพื่อความอยู่รอด

ทั้งนี้ ส่วนหนึ่งหาทางออกด้วยการโพสต์ภาพศิลปะแบบประชดประชัน ล้อเลียน เสียดสี บ่งบอกถึงความเจ็บปวดที่ชาวสวนยางประสบ และบางคนแต่งเพลงวอนขอความเมตตาต่อรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อย่างเช่น นายกฤช เหลือลมัย ศิลปินและนักเขียน ที่วาดภาพเป็นผู้ชายมีรอยกรีดที่ข้างลำตัวเหมือนรอยกรีดยาง มีเลือดไหลเป็นทางลงสู่กะลาสีธงชาติ บ่งบอกความหมายถึงความเจ็บปวดที่ชาวสวนยางได้รับ ซึ่งภาพนี้ มีการแชร์กันในสื่อสังคมออนไลน์

นอกจากนี้ ยังมีบทเพลงจากศิลปินจำเป็นชาวสวนยาง ที่อัดคลิปร้องระบายความรู้สึกกันมากมายในโลกสังคมโซเชียล เช่น คลิปของ คีตลักษณ์ ศรีนอง ที่ออกมาร้องเป็นเพลงว่า

"ยาง 4 โลร้อย นั่งคอยอะไรกันเหล่า ขึ้นปี 59 นั่งรออะไหรกันเหลย เราขอยางโล 120 บัดนี้ยาง 8 โล 100 พวก กปปส. เพื่อนผมเงียบหายหมดเลย ไม่รู้จะไปพึ่งใคร" ลองฟังได้จากเฟซบุ๊ก คีตลักษณ์ ศรีนอง รวมทั้งศิลปินจำเป็นอีกหลายคน.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  25.2%
 • ไม่ชอบ
  1.3%
 • สนุก
  6.9%
 • ประหลาดใจ
  0.6%
 • เสียใจ
  0.6%
 • ให้กำลังใจ
  65.3%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement