ข่าว
100 year

เยอรมนี ส่งผู้อพยพกลับไปออสเตรียเพิ่มขึ้น หลังปีใหม่

ไทยรัฐออนไลน์12 ม.ค. 2559 15:40 น.
SHARE

ทางการเยอรมนีส่งตัวผู้อพยพกลับมายังออสเตรียเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่หลังปีใหม่เป็นต้นมา จากวันละ 60 คน เป็นวันละ 200 คน แต่ส่วนใหญ่ เป็นเพราะไม่มีเอกสารผู้อพยพ และไม่ต้องการลี้ภัยอยู่ในเยอรมนี

เมื่อ 12 ม.ค. 59 สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า ทางการเยอรมนีได้มีการส่งตัวผู้อพยพกลับไปยังออสเตรียเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทุกวัน นับตั้งแต่ต้นปีพุทธศักราช 2559 เป็นต้นมา โดยเพิ่มจากวันละ 60 คนในเดือนธันวาคม 2558 มาเป็น 200 คน ตั้งแต่หลังปีใหม่ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจออสเตรเลีย เปิดเผยว่า ผู้อพยพที่ถูกส่งกลับไปให้ออสเตรียจำนวนมากนั้น เป็นเพราะไม่มีเอกสารผู้อพยพ และบางคนก็ไม่ต้องการจะลี้ภัยอยู่ในเยอรมนี แต่ต้องการไปอยู่ในประเทศอื่น โดยเฉพาะประเทศในแถบสแกนดิเนเวีย

บีบีซี รายงานว่า นับจากเกิดเหตุผู้อพยพ ส่วนใหญ่มาจากแอฟริกาเหนือและอาหรับ โดนตำหนิว่าเป็นตัวการก่อเหตุทำร้ายผู้หญิงในเมืองโคโลญ ในวันก่อนปีใหม่ ได้กลายเป็นแรงกดดันต่อนางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ที่อ้าแขนรับผู้อพยพจำนวนมากเข้าประเทศด้วยเหตุผลด้านมนุษยธรรม อย่างไรก็ตาม ในจำนวนผู้อพยพที่ถูกส่งกลับไปยังออสเตรียแล้ว ส่วนใหญ่ไม่ใช่ชาวซีเรีย ซึ่งประสงค์จะขอลี้ภัย แต่เป็นผู้อพยพจากอัฟกานิสถาน โมร็อกโก และแอลจีเรีย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผู้อพยพผู้ลี้ภัยเยอรมนีนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิลเมืองโคโลญเหตุรุนแรงทำร้ายผู้หญิงอัฟกานิสถานข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้