วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พท.' เตือน รบ.เร่งแก้ปากท้อง ธนาคารโลก ชี้ ศก.ไทยโตต่ำสุดในอาเซียน

'เพื่อไทย' อัดรัฐบาล อย่าเพิ่มความเหลื่อมล้ำ ปัญหาจากภาวะการเมืองจะซ้ำเติมผลกระทบจากเศรษฐกิจโลก ธนาคารโลก ระบุปีนี้ไทยจะโตได้แค่เพียง 2%

วันที่12ม.ค.นางสาวอนุตตมา อมรวิวัฒน์ รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตามที่คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคได้ออกมาคาดการณ์เศรษฐกิจในปีนี้ จะยุ่งยากและย่ำแย่ ปรากฏว่าเศรษฐกิจของจีนทรุดตั้งแต่สัปดาห์แรกของปี โดยต้องหยุดการซื้อขายหุ้นสองหนและค่าเงินหยวนอ่อนค่า

ซึ่งถ้าหากจำกันได้ คณะทำงานเศรษฐกิจเคยเตือนหลายเดือนก่อนแล้วว่า เศรษฐกิจของจีนจะหนักกว่าที่คิดและจะชะลอตัวไปหลายปี ความหวังที่จะพึ่งจีนทางเศรษฐกิจคงเป็นไปได้ยาก และราคาน้ำมันดิบลดต่ำลงทะลุ 30 เหรียญแล้ว อีกทั้งปัญหาความขัดแย้งระหว่างอิหร่านกับซาอุฯ และเกาหลีเหนือทดลองระเบิดไฮโดรเจน ยิ่งสร้างความตึงเครียด

หากรัฐบาลไม่เข้าใจเศรษฐกิจตามที่ปล่อยให้โฆษกรัฐบาลออกมาแสดงความไม่รู้และความไม่เข้าใจเศรษฐกิจในภาพรวม การแก้ไขเศรษฐกิจจะทำไม่ได้ ประชาชนจะลำบากกันมาก แถมปัญหาการเมืองภายในประเทศ รวมถึงการกีดกันการค้าที่เกิดจากภาวะการเมืองจะยิ่งซ้ำเติมให้เศรษฐกิจยิ่งแย่มากขึ้น ขนาดธนาคารโลกยังออกมาระบุเลยว่าปีนี้ไทยจะโตได้แค่เพียง 2% และโตต่ำที่สุดในอาเซียน โดยเพื่อนบ้านจะโตมากกว่าไทยมาก  

โดยที่ขณะนี้ประชาชนผู้มีรายได้น้อย โดยเฉพาะเกษตรกรที่เงินยังไม่มีพอประทังชีวิต จะรู้สึกอย่างไรเมื่อต้องมองดูคนรวยและคนชั้นกลาง แห่ช็อปปิ้งกันช่วงปีใหม่แล้วนำไปหักภาษีได้ อีกทั้งจะมีการลดภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาให้คนมีรายได้สูงสุดจาก 35% เหลือ 30% ในภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้ คนที่ได้ประโยชน์จะมีไม่กี่หมื่นคน ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่สนับสนุนรัฐบาลแต่ประเทศจะขาดรายได้เป็นหมื่นล้านบาท และประชาชนที่กำลังลำบากกลับไม่ได้อะไร ยิ่งจะทำให้ประชาชนผู้มีรายได้น้อยรู้สึกถึงความเหลื่อมล้ำมากขึ้น ตอนนี้เกษตรกรทั้งชาวนา ชาวสวนยางลำบากมาก

หากรัฐบาลยังไม่สามารถแก้ปัญหาเศรษฐกิจอย่างเป็นรูปธรรมได้ ประชาชนจะทนกันไม่ไหว เพราะได้ยินแต่คำพูดรัฐบาลที่เที่ยวบอกว่าเศรษฐกิจไทยหยุดถดถอย และฟื้นแล้วแต่เงินในกระเป๋าประชาชนกลับลดลงและแทบไม่มีเลย

'เพื่อไทย'อัดรัฐบาล อย่าเพิ่มความเหลื่อมล้ำ ปัญหาจากภาวะการเมืองจะซ้ำเติมผลกระทบจากเศรษฐกิจโลก ธนาคารโลก ระบุปีนี้ไทยจะโตได้แค่เพียง 2% 12 ม.ค. 2559 13:27 12 ม.ค. 2559 15:04 ไทยรัฐ