วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนจีนวันนี้!! เศรษฐีรวยสุดแดนมังกร ทุ่มเงินซื้อโรงถ่ายหนังฮอลลีวูด 1.26 แสนล้าน

ต้าเหลียน หวั่นต๋า บริษัทของมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดในจีน สยายปีกธุรกิจอุตสาหกรรมบันเทิง ทุ่มเงินซื้อโรงถ่ายหนังฮอลลีวูด นับ 1.26 แสนล้านบาท

เมื่อวันที่ 12 ม.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานครึกโครม บริษัทยักษ์ใหญ่จีน ต้าเหลียน หวั่นต๋า ของนายหวัง เจี้ยนหลิน มหาเศรษฐีร่ำรวยที่สุดของจีน สยายปีกธุรกิจด้านภาพยนตร์ไปยังสหรัฐฯ  ประกาศบรรลุข้อตกลงในการทุ่มทุนซื้อสตูดิโอ หรือโรงถ่ายทำภาพยนตร์ชื่อดังของฮอลลีวูด ‘Legendary Entertainment’ (เลจเจนเดอรี เอ็นเทอร์เทนเมนต์) ด้วยเม็ดเงินมหาศาลถึง 3,500 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 126,000 ล้านบาท หลังจากมีข่าวลือในเรื่องนี้ก่อนหน้ามาเป็นสัปดาห์

บีบีซี รายงานว่า บริษัทต้าเหลียน หวั่นต๋า แถลงว่า การตกลงซื้อโรงถ่ายภาพยนตร์ เลจเจนเดอรี เอ็นเทอร์เทนเมนต์ ซึ่งเคยใช้เป็นโรงถ่ายหนังเรื่องดังมาแล้วหลายเรื่อง อย่างเช่น จูราสสิค ปาร์กและก๊อดซิลลานั้น เป็นการบรรลุตกลงในฐานะการเข้าถือสิทธิทางวัฒนธรรมแบบข้ามพรมแดนที่ใหญ่ที่สุดของจีนในยุคนี้ โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อเพิ่มความสัมพันธ์ระหว่างฮอลลีวูดกับตลาดภาพยนตร์ในจีนที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก

ข่าวแจ้งว่า นายหวัง เจี้ยนหลิน ประธานบริษัทต้าเหลียน หวั่นต๋า ได้จ้องจะซื้อโรงถ่ายในฮอลลีวูดมานานหลายปีแล้ว และมีรายงานข่าวว่า ได้มีการเจรจากับบริษัทสร้างภาพยนตร์ ดรีมเวิร์กส์ แอนิเมชั่น เมื่อปีก่อน แต่ไม่มีการประกาศข้อตกลงกันออกมา จนกระทั่งบรรลุข้อตกลงซื้อโรงถ่ายหนังเลจเจินเดอรี เอ็นเทอร์เทนเมนต์ได้ในที่สุด

ต้าเหลียน หวั่นต๋า บริษัทของมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดในจีน สยายปีกธุรกิจอุตสาหกรรมบันเทิง ทุ่มเงินซื้อโรงถ่ายหนังฮอลลีวูด นับ 1.26 แสนล้านบาท 12 ม.ค. 2559 12:10 ไทยรัฐ