วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบแล้ว 2 นักท่องเที่ยวโปแลนด์! หลงป่าเขาใหญ่ เจอใกล้น้ำตกเหวสุวัต

ภาพจากจนท.ป่าไม้เขาใหญ่

ระดมเจ้าหน้าที่กว่า 100 นาย เข้าป่าอช.เขาใหญ่รอยต่อ 4 จังหวัด ค้นหา 2 นักท่องเที่ยวโปแลนด์หลงป่า หลังเข้าไปเดินศึกษาธรรมชาติหลังผากล้วยไม้ ใช้ฮ.บินช่วยดูทางอากาศ พร้อมเช็กพิกัดจากสัญญาณโทรศัพท์ ล่าสุดพบแล้วบริเวณน้ำตกเหวสุวัต

จากเหตุการณ์นักท่องเที่ยวชาวโปแลนด์ ชายหญิง 2 คน โทรศัพท์ขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ ว่าหลงป่าในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พื้นที่รอยต่อ 4 จังหวัด ปราจีนบุรี นครนายก นครราชสีมาและสระบุรี  หลังจากเข้าไปในพื้นที่ป่าเขาใหญ่บริเวณผากล้วยไม้ แล้วหาทางออกจากป่าไม่ได้ ตั้งแต่ช่วงเย็นวันที่ 10 ม.ค. 59 ที่ผ่านมา

ล่าสุด วันที่ 12 ม.ค. นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ได้รับโทรศัพท์จากนักท่องเที่ยวชาวโปแลนด์ดังกล่าว ว่าหลงป่า ขณะศึกษาเส้นทางตามธรรมชาติ โดยการติดต่อครั้งสุดท้าย เกิดขึ้นเย็นวันอาทิตย์ 10 มกราคมที่ผ่านมา

เบื้องต้นทราบว่า นักท่องเที่ยวได้ออกเดินทางจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ก่อนหลงป่ามองเห็นป้ายเอ็กซ์วอเตอร์ ซึ่งอยู่ใกล้ที่ทำการอุทยาน แต่เมื่อลงพื้นที่ติดตามไป ยังไม่พบตัว จึงระดมกำลังค้นหาตั้งแต่เมื่อวานนี้

ด้าน นายธนโรจน์ โพธิสาโร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 ปราจีนบุรี ได้ปล่อยแถวเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยนับ 100 นาย ออกค้นหาทางภาคพื้นดินและทางอากาศ หลังจากการค้นหาเมื่อวานนี้ ยังไม่ประสบความสำเร็จ

ส่วนบัตรประชาชนของนักท่องเที่ยวทั้ง 2 คน อยู่กับเจ้าหน้าที่ เนื่องจากยังไม่ได้คืนเต็นท์ในจุดพักกางเต็นท์ ผากล้วยไม้ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่มีความหวังว่าจะสามารถช่วยเหลือออกมาได้อย่างปลอดภัยมีรายงานว่า ทีมที่ถูกระดมมาช่วยค้นหานักท่องเที่ยวชาวโปแลนด์ ประกอบด้วยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ทับลาน ตาพระยา และปางสีดา โดยแบ่งออกเป็น 9 ชุด ระดมค้นหาภาคพื้นดิน พร้อมกับจัดเฮลิคอปเตอร์ร่วมสนับสนุนค้นหาทางอากาศอีกทางหนึ่ง โดยเริ่มค้นหาตั้งแต่เวลา 08.00 น. พร้อมประสานขอความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตรวจวัดสัญญาณเครือข่ายโทรศัพท์ช่วยตรวจพิกัดจากสัญญาณโทรศัพท์ เพื่อช่วยให้หาตัวพบได้ง่ายขึ้นด้วย

ล่าสุด มีรายงานพบนักท่องเที่ยวที่หลงป่าแล้ว เจ้าหน้าที่กำลังนำตัวออกมาทางน้ำตกเหวสุวัต อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พื้นที่ ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา โดยทั้งสองเป็นนักวิจัยจากโปแลนด์ สภาพอิดโรยกำลังเดินเท้าออกมา เนื่องจากฮ.ลงรับไม่ได้ ทางกู้ภัยในพื้นที่ต้องนำรถเข้าไปรับ. 

ระดมเจ้าหน้าที่กว่า 100 นาย เข้าป่าอช.เขาใหญ่รอยต่อ 4 จังหวัด ค้นหา 2 นักท่องเที่ยวโปแลนด์หลงป่า หลังเข้าไปเดินศึกษาธรรมชาติหลังผากล้วยไม้ ใช้ฮ.บินช่วยดูทางอากาศ พร้อมเช็กพิกัดจากสัญญาณโทรศัพท์ ล่าสุดพบแล้วบริเวณน้ำตกเหวสุวัต 12 ม.ค. 2559 11:56 12 ม.ค. 2559 18:47 ไทยรัฐ