วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกษตรกรชาวสุโขทัย หันปลูกมะเขือกรอบ-ถั่วฝักยาว หารายได้ช่วงหน้าแล้ง

แล้งกระทบหลายวงกว้าง! เกษตรกรชาว อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย พลิกวิกฤติ หันปลูกมะเขือกรอบ-ถั่วฝักยาว ช่วงหน้าแล้ง เผย เป็นพืชใช้น้ำน้อยกว่าข้าวและหน่อไม้ฝรั่ง สร้างรายได้วันละ 100-200 บาท...

วันที่ 12 ม.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์ภัยแล้งในจังหวัดสุโขทัย ที่เริ่มขยายวงกว้างและส่งผลต่อเกษตรกรที่มีอาชีพทำนาและปลูกหน่อไม้ฝรั่งส่งขาย ซึ่งพืชทั้งสองชนิดนี้เป็นพืชที่ใช้น้ำมาก เมื่อเจอกับสภาพภัยแล้งจึงทำให้เกษตรกรไม่สามารถเพาะปลูกได้ จึงทำให้เกษตรกรต้องหันไปหาพืชชนิดอื่น ที่ใช้น้ำน้อยมาปลูกแทนเพื่อสร้างรายได้ในช่วงนี้

สอบถาม นายจำเนียร คมขำ อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 21 ม.8 ต.ในเมือง อ.สวรรคโลก กล่าวว่า ปกติแล้วตนจะปลูกหน่อไม้ฝรั่งเพื่อส่งขาย แต่เนื่องจากหน่อไม้ฝรั่งเป็นพืชที่ใช้น้ำมาก และน้ำที่ตนสูบมาจากคลองแม่น้ำเก่าที่ไหลมาจากแม่น้ำยมได้เริ่มแห้งขอดและลดปริมาณลงอย่างรวดเร็ว จึงทำให้ไม่สามารถปลูกหน่อไม้ฝรั่งได้ จึงได้หันมาปลูกมะเขือกรอบและถั่วฝักยาว เนื่องจากเป็นพืชที่ใช้น้ำน้อย ซึ่งปลูกง่าย สามารถเก็บผลผลิตส่งขายได้ทุกวัน ซึ่งตอนนี้ตนได้ปลูกมะเขือกรอบไว้ประมาณ 1 ไร่ ทุกวันนี้ สามารถเก็บมะเขือกรอบได้วันละ 20-40 กิโลฯ ราคาขายอยู่ที่ กิโลฯ ละ 5 บาท วันหนึ่งก็จะมีรายได้จากการขายมะเขือกรอบประมาณ 100-200 บาท สามารถเป็นรายได้เสริมอีกทาง ดีกว่าปล่อยพื้นที่ให้ว่างเปล่า และตอนนี้ก็กำลังปลูกถั่วฝักยาวเพิ่มขึ้นอีก 1 ไร่ เป็นพืชที่ใช้น้ำน้อยเช่นกัน.

แล้งกระทบหลายวงกว้าง! เกษตรกรชาว อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย พลิกวิกฤติ หันปลูกมะเขือกรอบ-ถั่วฝักยาว ช่วงหน้าแล้ง เผย เป็นพืชใช้น้ำน้อยกว่าข้าวและหน่อไม้ฝรั่ง สร้างรายได้วันละ 100-200 บาท... 12 ม.ค. 2559 11:52 ไทยรัฐ