วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พะเยา ประกาศภัยพิบัติแล้ง 6 อำเภอ-สุโขทัย น้ำยมแห้งขอด หาดทรายโผล่

พะเยา ประกาศพื้นที่ประสบภัยแล้งแล้ว 6 อำเภอ พื้นที่เกษตรเสียหาย เกษตรกรกว่า 4,400 ราย กระทบหนัก ด้าน สุโขทัย ระดับน้ำในแม่น้ำยมลดลงอย่างรวดเร็ว หลายจุดแห้งขอด เห็นเป็นหาดทราย เกาะแก่ง ตอไม้ผุดกลางแม่น้ำ จนคนเดินข้ามได้...

วันที่ 12 ม.ค.59 นายนิมิต วันไชยธนวงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ต้องเรียกคณะกรรมการช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติจังหวัดพะเยา (ก.ช.ภ.จ.) เข้าทำการหารือถึงมาตรการการช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้งอย่างเร่งด่วน หลังจังหวัดพะเยา ได้ประกาศพื้นที่ให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติฉุกเฉิน (ภัยแล้ง) จำนวน 6 อำเภอ ประกอบด้วยอำเภอเมือง อำเภอดอกคำใต้ อำเภอเชียงคำ อำเภอจุน อำเภอแม่ใจ และอำเภอภูกามยาว โดยมีพื้นที่ทางการเกษตรประสบภัยแล้งรวม 25,810 ไร่ ใน 33 ตำบล 201 หมู่บ้าน เกษตรกรได้รับผลกระทบ 4,416 ราย

นายนิมิต กล่าวว่า ปีนี้ภัยแล้งน่าจะส่งผลกระทบ ซึ่งตอนนี้ได้หารือถึงแนวทางในการที่จะเข้าช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้งดังกล่าว และนอกจากนั้นยังได้กำชับให้หน่วยงานที่มีเครื่องมือ เครื่องจักร รถน้ำ ให้เตรียมการและเตรียมพร้อม ที่จะเข้าทำการช่วยเหลือสนับสนุนพื้นที่ ที่ไม่มีเครื่องไม้เครื่องมือในการแก้ไขปัญหาภัยแล้งอย่างเต็มที่ 

ขณะที่ สถานการณ์ภัยแล้งใน จ.สุโขทัย เริ่มกระทบหนัก ปริมาณน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านตัวเมือง อ.สวรรคโลก ที่รับน้ำมาจากทางประตูระบายน้ำบ้านหาดสะพานจันทร์ ม.9 ต.ในเมือง ระดับน้ำในแม่น้ำได้ลดระดับลงอย่างรวดเร็วเนื่องจากปริมาณน้ำบริเวณประตูระบายน้ำบ้านหาดสะพานจันทร์ได้ลดลงเช่นกัน จึงทำให้ต้องมีการกักเก็บน้ำไว้ทางใว้ใช้สำหรับอุปโภคและบริโภค

ส่วนพื้นที่ทางการเกษตร ต้องอาศัยน้ำจากบ่อบาดาลหรือหันมาปลูกพื้นที่ใช้น้ำน้อย แต่สถานการณ์ภัยแล้งในแม่น้ำยมยังคงแห้งขอดจนบางจุดระดับน้ำน้อยมาก จนทำให้หาดทรายโผล่และสามารถเดินข้ามได้ และยังส่งผลกระทบต่อสภาพชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณริมแม่น้ำเป็นจำนวนมาก และหากปริมาณน้ำในแม่น้ำยมยังแห้งแบบนี้ก็จะส่งผลกระทบต่อชาวไร่ยาสูบ เกษตรกรที่เลี้ยงปลาในกระชัง บริเวณ อ.ศรีสำโรง อ.เมืองสุโขทัย และ อ.กงไกรลาศ เนื่องจากเป็นพื้นที่ท้ายน้ำ

พะเยา ประกาศพื้นที่ประสบภัยแล้งแล้ว 6 อำเภอ พื้นที่เกษตรเสียหาย เกษตรกรกว่า 4,400 ราย กระทบหนัก ด้าน สุโขทัย ระดับน้ำในแม่น้ำยมลดลงอย่างรวดเร็ว หลายจุดแห้งขอด เห็นเป็นหาดทราย เกาะแก่ง ตอไม้ผุดกลางแม่น้ำ จนคนเดินข้ามได้... 12 ม.ค. 2559 11:46 ไทยรัฐ