วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับตา 'บิ๊กตู่' ถก ครม.ตั้งบอร์ดยาง กู้วิกฤติ

นายกฯ นำทีมประชุม ครม. พร้อมจับตาถกแก้ปัญหายางพารา ตั้งบอร์ด กยท. กู้วิกฤติ ด้าน "บิ๊กหนุ่ย" นำเด็ก-ศิลปินดารา เข้าพบ "บิ๊กตู่" มอบคำขวัญเนื่องในวันครู

เมื่อวันที่ 12 ม.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยก่อนการประชุม พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ได้นำคณะนักเรียน นักศึกษา พร้อมศิลปินดารา นายวิวิศน์ บวรกีรติขจร (ตี๋ AF4) และ น.ส.นิภาภรณ์ ฐิติธนการ (ซานิ AF6) เข้ามอบดอกกล้วยไม้ และซีดีเพลงเทิดพระเกียรติคุณครู เนื่องในวันครู 16 ม.ค.นี้ โดยนายกฯ ได้ร่วมลงนามในบัตรคารวะครูทางออนไลน์ผ่านแท็บเล็ต เพื่อร่วมระลึกถึงพระคุณครู และมอบคำขวัญวันครูประจำปี 2559 ที่ระบุว่า "อนาคตก้าวไกล ด้วยครูดี มีคุณภาพ" ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวกับเด็กนักเรียนว่า "ขอให้คิดถึงครูและให้กำลังใจครู เพราะทุกคนเหนื่อย"

จากนั้น ด.ช.เอกสุกฤษฎิ์ ฐิติจรัสพรสุข นักเรียน ร.ร.สาธิตละอออุทิศ ได้ถามนายกฯ ว่า "ลุงเหนื่อยบ้างไหม" ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ ได้ตอบว่า "รำคาญบ้าง หงุดหงิดบ้าง ก็ต้องอดทนเพื่อพวกเรา ต้องทำงานหลายเท่า เพราะมีพวกดึงขาลุงอยู่ด้วย" ระหว่างนั้น ด.ช.เอกสุกฤษฎิ์ ได้ว่า ใครบ้าง นายกฯ จึงชี้ไปให้ถามผู้สื่อข่าว จากนั้นนายกฯ ได้สอบถามชื่อของเด็กๆ แล้วกล่าวว่า "ไม่มีใครชื่อประยุทธ์เลยเหรอลูก" นักเรียนคนหนึ่งจึงกล่าวตอบว่า "ไม่อยากมีชื่อซ้ำ" พล.อ.ประยุทธ์ จึงบอกว่า "รู้ไหมชื่อประยุทธ์แปลว่าอะไร ชื่อประยุทธ์แปลว่า รบ ต่อสู้ รบทั้งวัน"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับวาระการประชุม ครม.ที่น่าสนใจในวันนี้ ได้แก่ วาระเร่งด่วนเรื่องการแก้ไขปัญหาราคายางพาราตกต่ำ โดย พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ จะนำรายชื่อบอร์ดคณะกรรมการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เสนอต่อ ครม. รวมถึงนำเสนอแผนเร่งด่วนในการแก้ปัญหาราคายางพารา นอกจากนี้ 8 กระทรวง คือ กระทรวงคมนาคม, กระทรวงมหาดไทย, กระทรวงศึกษาธิการ, กระทรวงสาธารณสุข, กระทรวงกลาโหม, กระทรวงอุตสาหกรรม, กระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะรายงานวาระเร่งด่วนเรื่องความต้องการว่า จะช่วยรับซื้อยาง เพื่อนำไปใช้ในหน่วยงานภายใต้ความรับผิดชอบ ของแต่ละกระทรวงได้อย่างไร เช่น กระทรวงเกษตรฯ จะเสนอการใช้ยางพารา 25,580.34 ตัน ยางแห้ง วงเงิน 9,763 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นงบประมาณปกติ เพื่อใช้ยางพาราประมาณ 434 ตัน ยางแห้ง วงเงินประมาณ 1,026 ล้านบาท และงบประมาณกลาง เพื่อใช้ยางพาราประมาณ 25,100 ตัน ยางแห้ง วงเงินประมาณ 8,700 ล้านบาท

ขณะเดียวกัน จะมีการรายงานผลการดำเนินการเกี่ยวกับการนำยางพารา มาใช้ในการก่อสร้างและซ่อมบำรุงถนน ที่ชำรุดเสียหาย ตามข้อร้องเรียนของประชาชนที่อยู่ในความรับผิดชอบของกรมทางหลวง (ทล.) และกรมทางหลวงชนบท (ทช.) ในปี 2559 และจะพิจารณางานในปีงบประมาณ 2560-2561 ด้วย โดยในเบื้องต้นในปี 2559 คาดว่ากระทรวงคมนาคมจะนำยางพารามาใช้ในโครงการเหล่านี้จำนวน 20,000 ตัน และจะพิจารณาเพิ่มปริมาณการใช้ยางพาราอีก ด้านกระทรวงอุตสาหกรรม จะร่วมกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เสนอการนำยางพาราไปใช้ทำพื้นยางสนามกีฬา สนามเด็กเล่น เช่นกัน

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม จะรายงานความคืบหน้าการแก้ไขการทำประมงผิดกฎหมาย และความพร้อมในการรับตรวจจากคณะผู้แทนสหภาพยุโรป ซึ่งตัวแทนจากสหภาพยุโรปจะเริ่มเข้ามาตรวจสอบในวันที่ 18 ม.ค.นี้

นายกฯ นำทีมประชุม ครม. จับตาถกแก้ปัญหายางพารา ตั้งบอร์ด กยท. กู้วิกฤติ ด้าน "บิ๊กหนุ่ย" นำเด็ก-ศิลปินดารา เข้าพบ "บิ๊กตู่" มอบคำขวัญเนื่องในวันครู ปี 59 12 ม.ค. 2559 11:24 ไทยรัฐ