วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวสวนยางเมืองคอน รอผล ครม.ร่อนใบปลิว ระดมพล ถ.เอเชีย สาย 41

(ภาพได้รับความเอื้อเฟื้อจากตำรวจกองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดนครศรีธรรมราช)

ชาวสวนยาง จ.นครศรีธรรมราช เดือดร้อนหนัก ร่อนใบปลิวนัดชุมนุมบน ถ.เอเชีย สาย 41 ระบุ จะรอผลประชุมครม.ก่อน หากผลที่ออกมาไม่เป็นรูปธรรม จะตัดสินใจครั้งสำคัญ พร้อมหารือกับทางแกนนำ จ.ตรัง...

เมื่อวันที่ 12 ม.ค. 59 พ.ต.อ.ธมนูญ ไฝจู ผกก.สภ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช รายงานมายัง พล.ต.ต.วันไชย เอกพรพิชญ์ ผบก.ภ.จ.นครศรีธรรมราช ว่า พบใบปลิวแพร่กระจายในพื้นที่ อ.ชะอวด โดยเรียกร้องให้ประชาชนมาชุมนุมกันในวันนี้ ที่ตลาดควนหนองหงษ์ ซึ่งเป็นจุดที่ชาวสวนยางเคยปิดถนนเอเชียสาย 41 ประท้วงเรียกร้องราคายาง ใบปลิวดังกล่าวมีข้อความระบุว่า

“น้ำยางโล 25 ขี้ยางโล 10 บาท มันทนไม่ไหวแล้ว ไหนบอกว่า จะทำเพื่อประชาชน ขี้หกทั้งเพ หยุดหลอกลวงประชาชน พบกันพี่น้อง 12 ม.ค. ที่ตลาดนัดควนหนองหงษ์”

ผู้สื่อข่าวได้ตรวจสอบเกี่ยวกับเรื่องนี้ กับแกนนำที่เคยจัดชุมนุมครั้งก่อน ซึ่งได้ระบุว่า มีผู้แจกจ่ายใบปลิวดังกล่าวจริง อย่างไรก็ตาม ในวันนี้จะรอฟังผลการประชุมคณะรัฐมนตรีในช่วงบ่ายก่อน ว่ามีการกำหนดแนวทางในการช่วยเหลือประชาชนอย่างไรบ้าง ก่อนจะร่วมกันตัดสินใจอีกครั้ง รวมถึงการตรวจสอบกับแกนนำชาวสวนยางในพื้นที่อำเภออื่นๆ ใน จ.นครศรีธรรมราช สอบถามถึงความเคลื่อนไหวในวันนี้ ได้รับคำตอบค่อนข้างตรงกันว่า จะรอให้ทราบผลการประชุมครม.ก่อน หากผลออกมาไม่เป็นรูปธรรม หรือดูแล้วว่ารัฐซื้อเวลา ไม่จริงใจในการแก้ปัญหา พวกตนก็จะตัดสินใจครั้งสำคัญ

ทั้งนี้ มีแกนนำส่วนหนึ่งได้เดินทางไปร่วมกิจกรรม พูดคุย หารือกับแกนนำจังหวัดตรังเกี่ยวกับสถานการณ์ราคายางพาราและแนวทางการเคลื่อนไหวที่จะดำเนินต่อไป ซึ่งจากการลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่า สวนยางแต่ละสวนค่อนข้างเงียบเหงาวังเวง ไม่มีคนออกมากรีดยาง มีบ้างที่ผู้สูงอายุ เจ้าของสวนยางออกมาดูแลสวน

ด้าน นางจรวย สมโสภณ อายุ 60 ปี ชาว ต.โพธิ์เสด็จ อ.เมืองนครศรีธรรมราช กล่าวว่า ตอนนี้ชาวสวนยางลำบากมาก เดือดร้อนกันแสนสาหัส ต้องทิ้งสวนยางไปทำอาชีพอื่น อย่างในหมู่บ้านของตน ช่วงนี้พอกรีดยางเสร็จ ก็พากันไปทำงานรับจ้างต่างๆ ทั้งเป็นคนงานก่อสร้าง คนงานโรงงานหินขัด รับจ้างปอกกุ้ง ปอกปลา รับจ้างปลิดขั้วพริก เพราะรายได้จากยางไม่พอจ่าย น้ำยางได้ราคากิโลกรัมละ 17 บาท ลองคิดดูต้องขายน้ำยางกี่กิโลฯ ถึงจะซื้อปลาหรือซื้อหมูมาทำอาหารได้สักกิโลฯ หนึ่ง

ชาวสวนยาง จ.นครศรีธรรมราช เดือดร้อนหนัก ร่อนใบปลิวนัดชุมนุมบน ถ.เอเชีย สาย 41 ระบุ จะรอผลประชุมครม.ก่อน หากผลที่ออกมาไม่เป็นรูปธรรม จะตัดสินใจครั้งสำคัญ พร้อมหารือกับทางแกนนำ จ.ตรัง... 12 ม.ค. 2559 11:20 ไทยรัฐ