วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อินทนนท์-บ้านใหม่ร่องกล้า ลบ 3 องศา เหมยขาบขาวโพลน

ดอยอินทนนท์ เชียงใหม่ -3 องศาฯ เหมยขาบขาวโพลน นักท่องเที่ยวยังแห่สัมผัสหนาวพร้อมเก็บภาพที่ระลึก หน.อช. ชวนชมกุหลาบพันปี 1 ปีมีครั้งเดียว ด้านบ้านใหม่ร่องกล้า พิษณุโลก อุณหภูมิยอดหญ้าติดลบ 3 องศาเช่นกัน

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 12 ม.ค. 59 นายพรเทพ เจริญสืบสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า สภาพอากาศหนาวบนดอยอินทนนท์ กลับมาหนาวเหน็บอีกครั้ง หลังจากที่ก่อนหน้านี้อุณหภูมิสูงขึ้นเล็กน้อย แต่ยังติดลบอยู่ โดยล่าสุดที่ยอดดอยอินทนนท์ เช้าวันนี้วัดได้ -3 องศาเซลเซียส ที่จุดชมวิวกิ่วแม่ปาน อุณหภูมิ - 1 องศาเซลเซียส วันนี้ มีเหมยขาบเกิดขึ้นทั้ง 2 จุด ทำให้นักท่องเที่ยวยังคงแห่มาสัมผัสอากาศหนาวกันอย่างต่อเนื่อง ขณะที่เช้าตรู่ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ใช้สปริงเกอร์ฉีดน้ำไปยังต้นไม้บริเวณจุดชมวิวกิ่วแม่ปาน กลายเป็นหยดน้ำค้างแข็งตัวได้สำเร็จเป็นครั้งที่ 2 ท่ามกลางความตื่นตาตื่นใจของนักท่องเที่ยว

สำหรับนักท่องเที่ยว ยังคงขึ้นมาสัมผัสอากาศหนาวอย่างไม่ขาดสาย มีทั้งนอนค้างคืนและขึ้นดอยแต่เช้า ล่าสุดมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ จำนวน 7,280 คน ขึ้นมาบนดอย รวมทั้งมีการแก้เสื้อเพื่อท้าทายอากาศหนาว ซึ่งขอเตือนให้ระมัดระวัง เพราะเกรงว่าเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้

นายพรเทพ กล่าวอีกว่า ขณะนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถที่จะชมดอกกุหลาบพันปีที่ดอยอินทนนท์ ที่กำลังเบ่งบานสวยงาม และใน 1 ปีสามารถชมได้ครั้งเดียวเช่นกัน และจะร่วงโรยไม่เกินเดือน มี.ค.

ด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ รายงานว่า สภาวะอากาศเมื่อเวลา 07.00 น. บริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีน แผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคเหนือมีอากาศหนาวเย็นโดยทั่วไปกับมีหมอกหนาบางพื้นที่ในช่วงตลอดระยะสัปดาห์นี้ ภาคเหนือตอนบน อากาศหนาวกับมีหมอกในตอนเช้าสำหรับบริเวณเทือกเขาและยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิสูงสุด 28-32 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 10-14 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุดยอดดอย 3-8 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-25 กิโลเมตร/ชั่วโมง อุณหภูมิต่ำสุดเช้านี้ วัดได้ 2 องศาเซลเซียส ที่สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ และมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ จ.เชียงใหม่ อากาศหนาวกับมีหมอกในตอนเช้า สำหรับบริเวณเทือกเขาและยอดดอย อากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิสูงสุด 29-30 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 11-12 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุดเทือกเขาและยอดดอย 03-08 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-25 กิโลเมตร/ชั่วโมง


ขณะที่บ้านใหม่ร่องกล้า ม.10 ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก เกิดน้ำค้างแข็งเกาะที่ยอดหญ้ามากที่สุด มากกว่าวันที่ 11 ม.ค. ที่ผ่านมา โดยอุณหภูมิวัดที่ยอดหญ้าติดลบ 3 องศาเซลเซียส ส่วนอุณหภูมิทั่วไปบริเวณยอดดอย อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า อยู่ที่ประมาณ 3-4 องศาเซลเซียส ส่วนอุณหภูมิพื้นราบของ จ.พิษณุโลก อยู่ที่ 16.9 องศาเซลเซียส

นายสุวรรณ ภานุนำภา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า กล่าวว่า การเกิดแม่คะนิ้งในหุบเขาใกล้หมู่บ้านร่องกล้า หรือบ้านใหม่ร่องกล้า ที่ระดับความสูง 1,400 เมตร วันนี้มีนักท่องเที่ยวบางส่วนที่ไปเที่ยวพักผ่อนค้างคืนอยู่ พากันไปถ่ายภาพเป็นที่ระลึก และคาดว่าในช่วง 2 - 3 วันนี้ อุณหภูมิจะลดลงอีก 1-2 องศาฯ.

ขอบคุณ ภาพจาก นายมนัส สีเสือ จนท.อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า และ ภาพจาก กรรณิการ์ ด้วงแพง

ดอยอินทนนท์ เชียงใหม่ -3 องศาฯ เหมยขาบขาวโพลน นักท่องเที่ยวยังแห่สัมผัสหนาวพร้อมเก็บภาพที่ระลึก หน.อช. ชวนชมกุหลาบพันปี 1 ปีมีครั้งเดียว ด้านบ้านใหม่ร่องกล้า พิษณุโลก อุณหภูมิยอดหญ้าติดลบ 3 องศาเช่นกัน 12 ม.ค. 2559 11:12 ไทยรัฐ