วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.ตร.สวีเดนสั่งสอบภายใน กรณีตำรวจปกปิดคดีผู้อพยพล่วงละเมิดทางเพศ

แดน เอเลียสสัน ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติสวีเดน (ภาพ: REUTERS)

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติของประเทศสวีเดน ออกคำสั่งให้มีการสอบสวนเป็นการภายใน หลังเกิดกรณีตำรวจกรุงสตอกโฮล์มถูกกล่าวหาว่าปกปิดคดีผู้อพยพล่วงละเมิดทางเพศ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ตำรวจในกรุงสตอกโฮล์มเมืองหลวงของประเทศสวีเดน เริ่มการสอบสวนเป็นการภายใน หลังจากเกิดข้อกล่าวหาว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจปกปิดคดีการล่วงละเมิดทางเพศฝีมือของวัยรุ่นผู้อพยพ ที่เกิดขึ้นอย่างกว้างขวางในงานเทศกาลดนตรีกลางแจ้ง ซึ่งจัดขึ้นที่จัตุรัส คุงส์เตรดกอร์แดง (คิงส์การ์เดน) กลางกรุงสตอกโฮล์ม

แดน เอเลียสสัน ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติสวีเดน ระบุในงานแถลงข่าวเมื่อวันจันทร์ที่ 11 ม.ค. ว่ากรมตำรวจจะเริ่มการสืบสวนข้อกล่าวหาดังกล่าวเป็นการภายใน "เราต้องสืบเรื่องนี้ให้กระจ่าง โดยก่อนอื่นเราจะส่งให้เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการสอบสวนภายใน เพื่อดูว่ามีการกระทำผิดหรือเหตุอาชญากรรมเกิดขึ้นหรือไม่"

ทั้งนี้ ข้อครหาดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจาก เจ้าหน้าที่ตำรวจขับไล่คนอย่างน้อย 200 คนออกจากงานเทศกาลดนตรี แต่ไม่ระบุเรื่องการล่วงละเมิดทางเพศในรายงานที่เจ้าหน้าที่เปิดเผยต่อสื่อ โดยโฆษกตำรวจระบุเพียงว่า "เกิดเหตุอาชญากรรมจำนวนหนึ่ง และคนจำนวนหนึ่งถูกควบคุมตัวเพื่อพิจารณาว่าพวกเขามีส่วนร่วมในการก่อเหตุมากเพียงไร"

อย่างไรก็ตาม 'Dagens Nyheter' สื่อของสวีเดนรายงานโดยอ้างข้อมูลจากบันทึกของตำรวจที่รั่วไหลออกมาว่า ตำรวจพาตัวผู้ต้องสงสัยล่วงละเมิดทางเพศออกจากงานเทศกาลกว่า 200 คน ตลอดระยะเวลาจัดงาน 5 วัน และสามารถระบุตัวตนผู้ต้องสงสัยได้ 50 คน ขณะที่ฝ่ายผู้จัดงานเทศกาลดนตรีเผยต่อสื่อว่า เกิดเหตุล่วงละเมิดทางเพศขึ้นในงานเป็นประจำทุกปี แต่นับตั้งแต่ปี 2014 ที่กลุ่มวัยรุ่นชายเริ่มก่อการเป็นหมู่คณะ

ด้านนาย วาร์ก ยิลแลนเดอร์ หัวหน้าฝ่ายคมนาคมสื่อสารของตำรวจสตอกโฮล์มยอมรับว่า ตำรวจควรเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับคดีล่วงละเมิดทางเพศ และเขาก็ไม่เข้าใจว่าทำไม่เรื่องนี้จึงไม่เกิดขึ้น

อนึ่ง ข่าวเรื่องการปกปิดคดีล่วงละเมิดทางเพศของตำรวจสตอกโฮล์มเกิดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกับที่มีรายงานว่า เกิดเหตุลักทรัพย์และล่วงละเมิดทางเพศสตรีมากกว่า 500 คดีในช่วงวันสิ้นปีที่เมืองโคโลญ ของเยอรมนี ซึ่งผู้ต้องสงสัยหลักเป็นผู้อพยพชาวแอฟริกาเหนือ ทำให้เกิดการประท้วงต่อต้านนโยบายอ้าแขนรับผู้ลี้ภัยของรัฐบาลนายกรัฐมนตรี อังเกลา แมร์เคิล

ขณะที่ในสวีเดน นายกรัฐมนตรี สเตฟาน ลอฟเวน ระบุว่า การปกปิดคดีล่วงละเมิดทางเพศในครั้งนี้เป็นการทรยศต่อสตรีผู้ถูกทำร้ายเป็นทวีคูณ และพวกเขาจะไม่เพิกเฉยต่อเรื่องนี้.

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติของประเทศสวีเดน ออกคำสั่งให้มีการสอบสวนเป็นการภายใน หลังเกิดกรณีตำรวจกรุงสตอกโฮล์มถูกกล่าวหาว่าปกปิดคดีผู้อพยพล่วงละเมิดทางเพศ... 12 ม.ค. 2559 04:01 12 ม.ค. 2559 04:55 ไทยรัฐ