ไอซิสบุกกราดยิงศูนย์การค้าแบกแดด ดับ 18 ศพ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันจันทร์ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ไอซิสบุกกราดยิงศูนย์การค้าแบกแดด ดับ 18 ศพ

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 12 ม.ค. 2559 02:05
1,558 ครั้ง


(ภาพ: Google map)

นักรบกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามก่อเหตุบุกโจมตีศูนย์การค้าแห่งหนึ่งในเขตทางตะวันออกของกรุงแบกแดด สังหารผู้คนอย่างน้อย 18 ราย ขณะที่มีผู้ติดอยู่ในอาคารอีกหลายสิบราย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 11 ม.ค. เกิดเหตุกลุ่มมือปืนซึ่งมีจำนวนอย่างน้อย 4 คน บุกโจมตีศูนย์การค้า 'จาวาเฮอร์' ในเขตแบกแดด จาดิดา ซึ่งประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมชีอะห์ ทางตะวันออกของกรุงแบกแดด เมืองหลวงของประเทศอิรัก โดยใช้ระเบิดรถยนต์เปิดทางก่อนจะบุกเข้าไปภายใน

เจ้าหน้าที่ของอิรักระบุว่า การโจมตีทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 18 ราย ในจำนวนนี้เป็นตำรวจ 3 นาย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 25 คน ขณะที่มีรายงานว่าประชาชนประมาณ 50-75 คน ยังติดอยู่ภายในศูนย์การค้าแห่งนี้ แต่ยังไม่แน่ชัดว่าเกิดสถานการณ์จับตัวประกันขึ้นหรือไม่

ด้านโฆษกกระทรวงมหาดไทยอิรักเปิดเผยว่า ในขณะนี้กองกำลังความมั่นคงได้ปิดล้อมศูนย์การค้าที่เกิดเหตุซึ่งถูกระบุว่าเป็น สถานที่เกิดเหตุก่อการร้ายแล้ว

ขณะเดียวกัน กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) กองกำลังมุสลิมนิกายสุหนี่ซึ่งควบคุมพื้นที่ขนาดใหญ่ในอิรักและซีเรีย เผยแพร่แถลงการณ์ลงบนโลกออนไลน์ อ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีศูนย์การค้าในครั้งนี้ โดยระบุว่าเป้าหมายการโจมตีคือชาวมุสลิมชีอะห์

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  33.3%
 • ไม่ชอบ
  1.4%
 • สนุก
  33.3%
 • ประหลาดใจ
  10.1%
 • เสียใจ
  1.4%
 • ให้กำลังใจ
  20.3%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement