ไลฟ์สไตล์
100 year

ไอซิสบุกกราดยิงศูนย์การค้าแบกแดด ดับ 18 ศพ

ไทยรัฐออนไลน์
12 ม.ค. 2559 02:05 น.
SHARE

(ภาพ: Google map)

นักรบกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามก่อเหตุบุกโจมตีศูนย์การค้าแห่งหนึ่งในเขตทางตะวันออกของกรุงแบกแดด สังหารผู้คนอย่างน้อย 18 ราย ขณะที่มีผู้ติดอยู่ในอาคารอีกหลายสิบราย...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 11 ม.ค. เกิดเหตุกลุ่มมือปืนซึ่งมีจำนวนอย่างน้อย 4 คน บุกโจมตีศูนย์การค้า 'จาวาเฮอร์' ในเขตแบกแดด จาดิดา ซึ่งประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมชีอะห์ ทางตะวันออกของกรุงแบกแดด เมืองหลวงของประเทศอิรัก โดยใช้ระเบิดรถยนต์เปิดทางก่อนจะบุกเข้าไปภายใน

เจ้าหน้าที่ของอิรักระบุว่า การโจมตีทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 18 ราย ในจำนวนนี้เป็นตำรวจ 3 นาย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 25 คน ขณะที่มีรายงานว่าประชาชนประมาณ 50-75 คน ยังติดอยู่ภายในศูนย์การค้าแห่งนี้ แต่ยังไม่แน่ชัดว่าเกิดสถานการณ์จับตัวประกันขึ้นหรือไม่

ด้านโฆษกกระทรวงมหาดไทยอิรักเปิดเผยว่า ในขณะนี้กองกำลังความมั่นคงได้ปิดล้อมศูนย์การค้าที่เกิดเหตุซึ่งถูกระบุว่าเป็น สถานที่เกิดเหตุก่อการร้ายแล้ว

ขณะเดียวกัน กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) กองกำลังมุสลิมนิกายสุหนี่ซึ่งควบคุมพื้นที่ขนาดใหญ่ในอิรักและซีเรีย เผยแพร่แถลงการณ์ลงบนโลกออนไลน์ อ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีศูนย์การค้าในครั้งนี้ โดยระบุว่าเป้าหมายการโจมตีคือชาวมุสลิมชีอะห์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มือปืนศูนย์การค้าแบกแดดมุสลิมชีอะห์สุหนี่อิรักระเบิดรถยนต์คาร์บอมบ์จับตัวประกันกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามไอเอสไอซิสไอซิลข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564 เวลา 21:15 น.