วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไอซิสบุกกราดยิงศูนย์การค้าแบกแดด ดับ 18 ศพ

(ภาพ: Google map)

นักรบกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามก่อเหตุบุกโจมตีศูนย์การค้าแห่งหนึ่งในเขตทางตะวันออกของกรุงแบกแดด สังหารผู้คนอย่างน้อย 18 ราย ขณะที่มีผู้ติดอยู่ในอาคารอีกหลายสิบราย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 11 ม.ค. เกิดเหตุกลุ่มมือปืนซึ่งมีจำนวนอย่างน้อย 4 คน บุกโจมตีศูนย์การค้า 'จาวาเฮอร์' ในเขตแบกแดด จาดิดา ซึ่งประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมชีอะห์ ทางตะวันออกของกรุงแบกแดด เมืองหลวงของประเทศอิรัก โดยใช้ระเบิดรถยนต์เปิดทางก่อนจะบุกเข้าไปภายใน

เจ้าหน้าที่ของอิรักระบุว่า การโจมตีทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 18 ราย ในจำนวนนี้เป็นตำรวจ 3 นาย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 25 คน ขณะที่มีรายงานว่าประชาชนประมาณ 50-75 คน ยังติดอยู่ภายในศูนย์การค้าแห่งนี้ แต่ยังไม่แน่ชัดว่าเกิดสถานการณ์จับตัวประกันขึ้นหรือไม่

ด้านโฆษกกระทรวงมหาดไทยอิรักเปิดเผยว่า ในขณะนี้กองกำลังความมั่นคงได้ปิดล้อมศูนย์การค้าที่เกิดเหตุซึ่งถูกระบุว่าเป็น สถานที่เกิดเหตุก่อการร้ายแล้ว

ขณะเดียวกัน กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) กองกำลังมุสลิมนิกายสุหนี่ซึ่งควบคุมพื้นที่ขนาดใหญ่ในอิรักและซีเรีย เผยแพร่แถลงการณ์ลงบนโลกออนไลน์ อ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีศูนย์การค้าในครั้งนี้ โดยระบุว่าเป้าหมายการโจมตีคือชาวมุสลิมชีอะห์

นักรบกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามก่อเหตุบุกโจมตีศูนย์การค้าแห่งหนึ่งในเขตทางตะวันออกของกรุงแบกแดด สังหารผู้คนอย่างน้อย 18 ราย ขณะที่มีผู้ติดอยู่ในอาคารอีกหลายสิบราย... 12 ม.ค. 2559 00:47 ไทยรัฐ