ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รอบโลก 12/01/59

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์12 ม.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  ประชุมสู้ก่อการร้าย

  เฮก  -  การประชุมต่อต้านการก่อการร้ายโลก (GCTF) และพันธมิตรต่อต้านไอซิซ (กองกำลังรัฐอิสลาม) ที่กรุงเฮก เมื่อ 11 ม.ค. เนเธอร์แลนด์ซึ่งเป็นเจ้าภาพและประธานหมุนเวียนของสหภาพยุโรป (อียู) ผลักดันให้มีการแบ่งปันข้อมูลข่าวกรอง รวมทั้งรายชื่อผู้ต้องสงสัยเป็นนักรบญีฮัดชาวต่างชาติให้มากขึ้น หลังผู้ก่อการร้ายโจมตีกรุงปารีสเมื่อ 13 พ.ย. 2558 มีผู้เสียชีวิต 130 ศพ วันเดียวกัน สหรัฐฯ จีน ปากีสถาน และอัฟกานิสถาน ประชุมที่กรุงอิสลามาบัด เพื่อผลักดันแผนสันติภาพในอัฟกานิสถาน.

  พันธบัตรเพื่อกองทัพปินส์

  มะนิลา  -  เมื่อ 11 ม.ค. สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรฟิลิปปินส์เรียกร้องให้รัฐบาลศึกษาข้อเสนอให้กระทรวงการคลังออก “พันธบัตรรัฐบาลเพื่อรายย่อยพิเศษ” (รีเทล บอนด์) ระดมเงิน 150,000 ล้านเปโซ (ราว 150,000 ล้านบาท) เพื่อใช้ปรับปรุงกองทัพฟิลิปปินส์ให้ ทันสมัย รวมทั้งจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ เช่นเรือรบและเรือลาดตระเวน ข้อเสนอดังกล่าวมีขึ้นขณะที่ฟิลิปปินส์และอีกหลายชาติในภูมิภาค ขัดแย้งกับจีนอย่างรุนแรง เรื่องการแย่งชิงน่านน้ำดินแดนในทะเลจีนใต้ ซึ่งจีนอ้างกรรมสิทธิ์เกือบทั้งหมด.

  โสมแดงจับสายลับโสมขาว

  โซล  -  สถานีโทรทัศน์ “ซีเอ็นเอ็น” รายงานเมื่อ 11 ม.ค.ว่า ได้โทรศัพท์สัมภาษณ์นายคิม ดอง ชุล ชาวเกาหลีสัญชาติอเมริกัน วัย 60 ปี ซึ่งถูกเกาหลีเหนือจับกุมตั้งแต่เดือน ต.ค.2558 โดยเขายอมรับว่าเป็นสายลับให้ฝ่ายอนุรักษนิยมของเกาหลีใต้ มีภารกิจถ่ายภาพความลับทางทหารและสถานที่อื้อฉาวในเกาหลี เหนือ พร้อมทั้งวิงวอนให้รัฐบาลเกาหลีใต้หรือสหรัฐฯช่วยตนด้วย อนึ่ง ผู้แทนเกาหลีใต้ สหรัฐฯ จีน และญี่ปุ่น จะประชุมกันที่กรุงปักกิ่งใน 13-14 ม.ค.นี้ เพื่อหามาตรการตอบโต้เกาหลีเหนือซึ่งประกาศทดลองระเบิดไฮโดรเจนสัปดาห์ก่อน.

  รถบัสตกเหวตายอื้อ

  เวราครูซ  -  เจ้าหน้าที่เม็กซิโกแถลงเมื่อ 11 ม.ค.ว่า เกิดอุบัติเหตุรถบัสบรรทุกทีมนักกีฬาฟุตบอลพุ่งตกจากสะพานลงไปใน หุบเขาลึก ใกล้เมืองคอร์โดบา รัฐเวราครูซ ทำให้ผู้อยู่ในรถ 20 คน จากทั้งหมด 45 คน เสียชีวิต และมีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก เหตุเกิดขณะรถวิ่งมาด้วยความเร็วสูง และคนขับไม่สามารถควบคุมรถได้ ด้านประธานาธิบดีเอ็นริเก เปนญา นีเอโต แห่งเม็กซิโก ทวีตข้อความแสดงความเศร้าเสียใจกับครอบครัวของผู้เสียชีวิตแล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้