วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทหารลุยจัดระเบียบชายหาดสุชาดา จ.ระยอง ปราบอิทธิพลรุกที่สาธารณะ

มทบ.14 ส่งทหารลงพื้นที่ระยอง จัดระเบียบชายหาดสุชาดา รวมถึงปราบปรามผู้มีอิทธิพลในการบุกรุกสถานที่สาธารณะ ตามนโยบาย คสช… .

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 11 ม.ค. พ.อ.ภพอนันต์ เหลืองภานุวัฒน์ รอง ผบ.มทบ.14 ได้ลงพื้นที่ชายหาดสุชาดา อำเภอเมือง จังหวัดระยอง เพื่อดูรายละเอียดและรับทราบข้อมูลในพื้นที่ของวิสาหกิจชุมชนร้านค้า ร้านอาหารริมหาด และกลุ่มประมงพื้นบ้านที่เกี่ยวเนื่องถึงแนวทางและแผนการดำเนินการจัดระเบียบพื้นที่สาธารณะตามนโยบายของรัฐบาลที่ต้องอยู่ภายใต้กรอบของกฎหมายพร้อมกันนี้ โดยได้อธิบายถึงเหตุผลให้กับชาวบ้านได้เข้าใจและรับทราบถึงการปฏิบัติหน้าที่ของหน่วยงานภาครัฐด้วยเหตุผลที่ว่า หากเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องไม่ดำเนินการก็จะเข้าข่าย มาตรา 157 ในการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ จึงอยากให้ชาวบ้านเข้าใจและปฏิบัติให้ถูกต้องตามกฎหมายกำหนด

จากการสอบถามนายตะวัน มุละสิวะ หนึ่งในสมาชิกวิสาหกิจชุมชนฯได้กล่าวว่า เมื่อรู้ว่าทหารจะมาจัดระเบียบก็รู้สึกตกใจ แต่พอได้รับคำชี้แจงแล้ว ก็รู้สึกสบายใจขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับว่าการประชุมในวันที่ 13 ม.ค.59 ผลสรุปจะออกมาอย่างไร


นายวิมล เที่ยงตรงดี ประธานวิสาหกิจร้านค้าร้านอาหารริมหาดสุชาดา ได้กล่าวว่า จากที่ในช่วงแรกวิตกกังวลในเรื่องของการจัดระเบียบว่าจะผลจะออกมาอย่างไร แต่เมื่อได้รับฟัง รู้สึกคลายวิตกกังวลขึ้นเพราะ ท่านไม่ได้ฟันธงว่าจะรื้อถอนอย่างเดียวโดยได้มีการนัดหารือและประชุมกันอีกครั้ง โดยคณะทำงานของภาครัฐและรู้สึกดีใจที่ให้โอกาสกับประชาชนพร้อมกับรับฟังคำชี้แจงของชาวบ้านรวมไปถึงแนวทางแก้ไขของการจัดระเบียบในพื้นที่ของหาดสุชาดา

อย่างไรก็ตาม พื้นที่ของจังหวัดระยองในหลายๆ พื้นที่ได้มีการจัดระเบียบพื้นที่สาธารณะซึ่งถือเป็นนโยบายเร่งด่วนของ คสช.ในเรื่องของการปราบปรามผู้มีอิทธิพลในการบุกรุกที่สาธารณะ เพื่อคืนพื้นที่ให้กับประชาชนพร้อมกับส่งเสริมภาพลักษณ์ของการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจ ที่ต้องเดินคู่กันไปได้อย่างยั่งยืน พร้อมกันนี้ชาวบ้านได้ชี้แจง ที่ถูกกล่าวหาว่าวิสาหกิจชุมชนร้านค้าร้านอาหารริมหาดสุชาดาปล่อยน้ำเสียลงทะเล ซึ่งในความเป็นจริงเป็นท่อที่ดูดน้ำทะเลเพื่อใช้ในการประกอบกิจการ โดยดูดน้ำทะเลมาพักในบ่อที่ขุดไว้ แต่กลับถูกกล่าวหาว่าเป็นบ่อส้วมพร้อมพิสูจน์ข้อเท็จจริง.

มทบ.14 ส่งทหารลงพื้นที่ระยอง จัดระเบียบชายหาดสุชาดา รวมถึงปราบปรามผู้มีอิทธิพลในการบุกรุกสถานที่สาธารณะ ตามนโยบาย คสช…. 11 ม.ค. 2559 23:57 12 ม.ค. 2559 03:18 ไทยรัฐ