วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวนาร้องระงม เพลิงไหม้ยุ้งฉางข้าว วอดกว่า 400 กระสอบ

ชาวนาบุรีรัมย์ระทมรอบสอง! เมล็ดพันธุ์ข้าวที่เก็บไว้ปลูกในฤดูกาลหน้าและข้าวเปลือกที่เก็บไว้กิน-ขายมากถึง 400 กระสอบในยุ้งข้าว ถูกเพลิงไหม้จนวอดไปทั้งหลังเสียหายยับ สร้างความเสียหายกว่า 3 แสนบาท...

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 11 ม.ค.59 ร.ต.ท.อนุชิต ชาวดง ร้อยเวรสอบสวน สภ.พลับพลาชัย รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ยุ้งข้าวที่หมู่บ้านศรีสมบูรณ์ ม.6 ต.โคกขมิ้น อ.พลับพลาชัย จ.บุรีรัมย์ จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ แล้วพร้อมด้วย รถดับเพลิงจาก อบต.โคกขมิ้น, อบต.ป่าชัน ทต.พลับพลาชัย จำนวน 3 คัน รีบรุดไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุ เพลิงได้โหมลุกไหม้ยุ้งข้าว ข้างบ้านเลขที่ 117 ม.6 ต.โคกขมิ้น ซึ่งเป็นยุ้งข้าวของ นายแพง หวังผล อายุ 80 ปี เป็นเจ้าของบ้านและเจ้าของยุ้งข้าวดังกล่าวอย่างรวดเร็วเนื่องจากช่วงดังกล่าวมีลมกระโชกแรง ประกอบกับใกล้กันกับยุ้งข้าวมีกองฟางอยู่ 1 กอง และมีต้นหญ้าคาซึ่งแห้งตายอยู่โดยรอบจึงทำให้การดับเพลิงเป็นไปด้วยความยากลำบาก เจ้าหน้าที่ได้ฉีดน้ำเพื่อดับเพลิงที่กำลังลุกไหม้และฉีดสกัดกั้นเพลิง เพื่อป้องกันลุกไหม้ไปยังบ้านข้างเคียง โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงเพลิงจึงสงบ

จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุ เพลิงได้ลุกไหม้ยุ้งข้าวถูกเพลิงไหม้วอด เสียหายทั้งหมดจำนวน 1 หลัง ทำให้ข้าวเปลือกทั้งที่ถูกบรรจุอยู่ในกระสอบ และไม่อยู่ในกระสอบที่เก็บไว้ในยุ้งข้าว ถูกเพลิงไหม้เสียหายเกือบทั้งหมดนอกจากนี้ยังพบว่าเพลิงได้ไหม้ลุกลามไปยังกองฟางที่อยู่ใกล้กับยุ้งข้าวอีก 1 กอง และหญ้าคาโดยรอบถูกเพลิงไหม้เป็นวงกว้างเช่นเดียวกัน

สอบถามนายแพง เจ้าของยุ้งข้าว ที่ถูกเพลิงไหม้บอกว่า ขณะที่ตนนอนหลับอยู่ใต้ถุนบ้าน มีกลิ่นควันจากการเผาหญ้าโชยเข้ามาจึงลุกขึ้นดูปรากฏว่าหญ้าคาที่อยู่รอบๆ ยุ้งข้าว และกองฟางที่กองไว้เพื่อกักตุนเป็นอาหารสำหรับสัตว์เลี้ยงในช่วงหน้าแล้งซึ่งอยู่ใกล้กับยุ้งข้าวได้เกิดเพลิงไหม้ขึ้น ตนจึงรีบตะโกนตักน้ำจากโอ่งไปดับพร้อมกับร้องเรียกให้เพื่อนบ้านมาช่วยดับ เพื่อป้องกันไฟลามไหม้ยุ้งข้าวที่อยู่ติดกันทันใดนั้นเพลิงได้ไหม้ลุกลามไปยังยุ้งข้าวอย่างรวดเร็ว ก่อนที่รถดับเพลิงจะเข้ามาช่วยดับเพลิงแต่ก็ไม่สามารถดับเพลิงได้ทัน ทำให้ข้าวเปลือกทั้งพันธุ์ข้าวที่เก็บไว้เพาะปลูกในฤดูกาลหน้า รวมทั้ง ข้าวเปลือกที่เก็บไว้กิน กับไว้ขายจำนวน 400 กระสอบ และข้าวเปลือกที่เทกองไว้ในยุ้งข้าวอีกจำนวนหนึ่ง ถูกเพลิงไหม้เสียหายเกือบทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ยังไม่สรุปถึงสาเหตุที่ชัดเจนของเหตุเพลิงไหม้ในครั้งนี้ ซึ่งคาดว่าอาจจะเกิดจากการเผาเศษขยะหรือเศษวัชพืชข้างเคียงแล้วเกิดไหม้ลุกลาม หรือเกิดจากการทิ้งก้นบุหรี่ในบริเวณแถวนั้น ซึ่งต้องรอให้ตำรวจวิทยาการจังหวัดบุรีรัมย์มาตรวจพิสูจน์เพื่อหาสาเหตุที่เกิดขึ้น ส่วนความเสียหายเบื้องต้นประมาณ 300,000 บาท.

ชาวนาบุรีรัมย์ระทมรอบสอง! เมล็ดพันธุ์ข้าวที่เก็บไว้ปลูกในฤดูกาลหน้าและข้าวเปลือกที่เก็บไว้กิน-ขายมากถึง 400 กระสอบในยุ้งข้าว ถูกเพลิงไหม้จนวอดไปทั้งหลังเสียหายยับ สร้างความเสียหายกว่า 3 แสนบาท... 11 ม.ค. 2559 23:35 ไทยรัฐ